Home // 2014 // March

Monthly Archives: March 2014

“ผูกปิ่นโตข้าวอินทรีย์ ” เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของคนกินข้าว และ ชาวนาไทย

“ใครไม่ป่วยยกมือขึ้น” ขออนุญาตช่วยประชาสัมพันธ์โครงการดีๆ เพื่อความสุขที่ยั่งยืนของผู้ที่ชื่นชอบบริโภคข้าวอินทรีย์ และ ชาวนาไทยที่มีหัวใจรักษ์โลก กับโครงการ..”ผูกปิ่นโตข้าว”.. เจตนารมณ์ของผู้ก่อตั้งโครงการ จะเป็นอย่างไร แล้วเราจะกินข้าวอินทรีย์ที่ส่งตรงจากชาวนาได้อย่างไร มาดูกันค่ะ คำจำกัดความของโครงการ “ผูกปิ่นโตข้าว” ตามเจตนารมณ์ของผู้ก่อตั้งก็คือ โครงการที่ไม่แสวงหากำไร แต่แสวงหาสังคมที่ดีขึ้น เราไม่สนใจที่จะเป็นคนกลางในการซื้อขายข้าว เราไม่สนใจที่จะได้เงินจากการทำโครงการนี้ แต่เราสนใจที่จะเป็น “แม่สื่อ” ที่นำพาให้ชาวนากับผู้บริโภคมารู้จักกัน ดูคุณสมบัติและความต้องการของแต่ละฝ่าย จับไม้จับมือมาผูกกัน จนตกร่องปล่องชิ้น ร่วมหอลงโรง จนถึงติดตามผลชีวิตคู่ว่าเป็นอย่างไรบ้างหลังผูกกันไปแล้ว ได้ขยายตัวออกลูกออกหลานไปอย่างไรบ้าง ส่วนวิธีการดำเนินงานจะเป็นอย่างไร ทางเจ้าของเพจได้อธิบายไว้ดังนี้ค่ะ   ทีมงาน “ผูกปิ่นโตข้าว” จะพาชาวนาที่ต้องการเปลี่ยนจากเคมีเป็นอินทรีย์หรือปลอดสาร มาให้ชาวเมืองได้รู้จักผ่านทางหน้าเพจ “ผูกปิ่นโตข้าว” บอกคุณสมบัติและความตั้งใจของเขา ให้ชาวเมืองที่สนใจได้มาจับคู่ผูกกันเป็นเวลา 1 ปี โดยให้ตกลงรายละเอียดของแต่ละคู่กันเองให้เหมาะสม (เช่น ...

Read More »

“ผักใส ไร่ส่ง” งานดีๆที่คนรักสุขภาพไม่ควรพลาด

เริ่มต้นเดือนแห่งความสดชื่นรื่นเริงของคนไทย…ด้วยการรักษาสุขภาพให้ดี จะได้มีแรงไปสาดน้ำสงกรานต์ 3 วันเต็มๆได้ ไม่มีเหนื่อย กับงานดีๆ ที่จะช่วยดูแลสุขภาพของคุณ   “ผักใส ไร่ส่ง”  (Organic Farmers Market) 5 เมษายน 2557 เวลา 09.00 – 18.00 น. ณ ลานกิจกรรม SWUNIPLEX มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ(ประสานมิตร) ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/pages/Asoke_farmermarket “เราอยากให้คนไทย ป่วยน้อยลง” นะคะ

Read More »

เวียนศีรษะ ปวดต้นคอ แขนชา สารพัดอาการที่เกิดจาก “โรคกระดูกคอ”

โรคกระดูกคอ เป็นโรคฮิตในปัจจุบันสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งในผู้สูงอายุและในวัยหนุ่มสาว แม้กระทั่งในเด็กนักเรียน นักศึกษาโดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มที่ต้องทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือทำงานในท่าเดียวนานๆ สาเหตุของกระดูกคอที่พบบ่อย ภาวะกระดูกคอเสื่อม ซึ่งพบได้บ่อยในผู้มีอายุ 40 ปีขึ้นไป อิริยาบถหรือท่าทีผิดสุขลักษณะ เช่น การนอนหมอนสูงเกินไป การทำงานในท่าเดียวนานๆ คอเคล็ดหรือยอก เกิดจากคอมีการเคลื่อนไหวเร็วเกินไป หรือรุนแรงเกินไป เช่น การเอี้ยวตัวหยิบของด้านหลัง บาดเจ็บจากการเล่นกีฬา ข้ออักเสบ ทำให้กระดูกอักเสบ ความเครียดทางจิตใจ ทำให้กล้ามเนื้อคอตึงตัวเป็นประจำ ขาดการออกกำลังกาย อาการของโรคกระดูกคอ มีอาการปวดตื้อๆ อย่างสม่ำเสมอจนถึงปวดแปลบอย่างรุนแรง อาจเริ่มปวดจากโครงสร้างส่วนใดของคอก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นกล้ามเนื้อ เส้นเอ็นหรือกระดูก หรืออาจเริ่มปวดบริเวณอื่น เช่น ข้อไหล่ สะบัก หรือขากรรไกร แล้วปวดแผ่ซ่านกระจายไปยังคอตามเส้นประสาทที่ควบคุมบริเวณแขนทั้งสอง ทำให้มีอาการชาไปที่แขนและมือ นอกจากนี้มักจะรั้สึกปวดหรือมึนศีรษะ หนักท้ายทอย ...

Read More »

ไวรัสตับอักเสบบี เสี่ยงต่อมะเร็งตับ

     ไวรัสตับอักเสบบี สามารถทำให้เกิดตับอักเสบเรื้อรังกลายเป็นตับแข็ง และมะเร็งตับได้ บ้านเรามีผู้เป็นพาหะคอยแพร่เชื้อให้ผู้อื่นประมาณ 10% ถ้ารวมถึงผู้ที่เคยติดเชื้อแล้วอาจสูงถึง 20-50 % เลยทีเดียว ไวรัสตับอักเสบบีสามารถติดต่อกันได้หลายทาง เช่น การติดต่อจากมารดาสู่ทารก ทางเพศสัมพันธ์ ทางกระแสโลหิต และอุปกรณ์ปนเปื้อนเลือด เป็นต้น ไวรัสตับอักเสบบีมีอาการอย่างไร จริงหรือไม่…พาหะของไวรัสตับอักเสบบี เป็นคนปกติแข็งแรง?      พาหะของไวรัสตับอักเสบบี มาจากผู้ที่มีไวรัสบีอยู่ในร่างกายโดยที่ไม่มีอาการแสดง แต่สามารถแพร่เชื้อไวรัสให้ผู้อื่น ในบ้านเราพบผู้ที่เป็นไวรัสตับอักเสบบีประมาณ 10% ของประชากร ด้วยเหตุที่ไม่แสดงอาการ ผู้ที่เป็นพาหะส่วนใหญ่จึงเข้าใจผิดว่าตนเองเป็นคนปกติแข็งแรง และละเลยการดูแลสุขภาพของตับ แต่หารู้ไม่ว่าไวรัสบีที่อยู่ในร่างกายนั้นเปรียบเสมือนระเบิดเวลา ซึ่งพร้อมจะทำลายเซลล์ตับ เมื่อร่างกายอ่อนแอ รวมทั้งอาจกลายเป็นตับอักเสบเรื้อรัง โดยที่ไม่มีอาการแจ้งเตือนล่วงหน้า ถึงแม้ว่าพาหะไวรัสบีมีค่าตับจากผลการตรวจเลือดที่ปกติก็ตาม แต่เมื่อมีการตรวจเพิ่มเติมด้วยการเจาะเนื้อตับออกมาพิสูจน์ก็มักจะพบเนื้อตับถูกทำลายไปไม่มากก็น้อย ซึ่งจะเสี่ยงต่อการเป็นตับแข็ง ...

Read More »

ดีท็อกซ์ล้างพิษคืนสุขภาพดีให้ตัวเอง

บ้านสุขภาพกรุงเทพวันวาน โดยทีมงานใครไม่ป่วยยกมือขึ้น สำหรับการล้างพิษตับที่ “บ้านสุขภาพกรุงเทพวันวาน” นี้เป็นหลักสูตรของ อ. ขวัญดิน ซึ่งเป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีในหมู่ของคนล้างพิษตับ และในครั้งนี้ เราทีมงานใครไม่ป่วยฯ ขออาสาไปทดลองล้างพิษตับกันที่นี่ เพื่อนำประสบการณ์มาเล่าให้ท่านที่สนใจได้ทราบถึงรายละเอียด ขั้นตอนต่างๆ ในการล้างพิษตับ ดิฉันไม่เคยเข้าคอร์สสุขภาพใดๆมาก่อนเลย ครั้งนี้เป็นครั้งแรกจึงรู้สึกตื่นเต้นเพราะไม่รู้ว่าจะต้องเจอกับอะไรบ้าง  เมื่อเดินทางไปถึงรีสอร์ทกรุงเทพวันวาน (หนองจอก) ในเวลาประมาณ 15.00 น. สิ่งแรกที่ต้องทำคือ ลงทะเบียนและกรอกข้อมูลสุขภาพ เช่น น้ำหนัก ส่วนสูง วัดความดันโลหิต  โรคประจำตัว  นอนเวลาใด ตื่นเวลาใด พร้อมกับดื่มน้ำสมุนไพรขิง ตะไคร้ เอนไซม์ น้ำผึ้ง ที่ทางเจ้าหน้าที่จัดไว้ให้ เพื่อแก้กระหาย ขับลม จากนั้นจึงเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการล้างพิษครั้งแรก โดยมีทีมงานให้คำแนะนำอย่างละเอียด  เมื่อเรียนรู้ขั้นตอนต่างๆจนเข้าใจดีแล้ว ...

Read More »

อวัยวะภายในทั้ง 5

1. หัวใจ (ซิม) มีฐานะเป็นตัวนำของอวัยวะภายในทั้งหมด หน้าที่หลักของหัวใจมี 3 ประการ คือ 1. กำหนดชีพจร ควบคุมการไหลเวียนโลหิตทั่วร่างกาย พลังที่ทำให้ชีพจรเต้นและสูบฉีดเลือดเรียกว่า “พลังหัวใจ” เลือดที่หล่อเลี้ยงหัวใจเรียกว่า “เลือดแห่งหัวใจ” ซึ่งทำหน้าที่เป็นพื้นฐานของพลังหัวใจ การเปลี่ยนแปลงในเลือดแห่งหัวใจ (ความไม่ปกติของเลือดแห่งหัวใจ) จะมีผลต่อพลังหัวใจ รวมทั้งความคิดและอื่นๆ 2. กำหนดความคิด สัมพันธ์กับสติปัญญา การรับรู้และความรู้สึกนึกคิด (ตรงกับหน้าที่ของสมองใหญ่ส่วนเปลือก) พลังและเลือดแห่งหัวใจมีความสัมพันธ์กันอย่างใกล้ชิดกับความคิดของคนเรา เพราะเป็นพื้นฐานกำหนดความคิด ดังคำกล่าวที่ว่า “เลือดดีสมองแจ่มใส เลือดพร่องสมองอ่อนเปรี้ย” 3. กำหนดความสัมพันธ์กับลำไส้เล็ก โดยมีเส้นลมปราณเชื่อมโยงกันระหว่างหัวใจและลำไส้เล็ก ดังนั้นเมื่อมีความผิดปกติของเลือดแห่งหัวใจ ย่อมทำให้เกิดความผิดปกติของลำไส้เล็ก   2. ปอด (เฟ่อ) ปอดกำหนดพลัง (ชี่) ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับลมหายใจและสารจำเป็น ซึ่งเป็นพิ้นฐานในการทำงานของอวัยวะอื่นๆ ของร่างกาย (เปรียบได้กับระบบทางเดินหายใจและระบบไหลเวียน) ...

Read More »

เพิ่มพลังชี่และเลือด เพิ่มความแข็งแรงให้ร่างกาย

หน้าที่ของชี่และเลือด เลือดทำหน้าที่ลำเลียงสารอาหารและออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงอวัยวะและเนื้อเยื่อต่างๆ ในร่างกายโดยมีองค์ประกอบ 4 ส่วน 1. น้ำเลือด: ลำเลียงสารอาหารไปให้เซลล์ในร่างกายและรับเอาของเสียออกไปขับทิ้ง 2. เกล็ดเลือด: ทำหน้าที่ ช่วยในการแข็งตัวของเลือด 3. เม็ดเลือดแดง: ทำหน้าที่ลำเลียงออกซิเจนไปยังเซลล์และรับคาร์บอนไดออกไซด์กลับออกมา 4. เม็ดเลือดขาว: ทำหน้าที่เป็นภูมิคุ้มกันของร่างกายต่อสู้กับเชื้อโรค ส่วน “ชี่” หรือ ลมปราณ ในทางการแพทย์แผนจีน คือ พลังแฝงอยู่ในสิ่งมีชีวิตทุกชนิด เป็นปัจจัยเกื้อหนุนให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างลื่นไหล ไม่ติดขัด เป็นพลังกระตุ้นการทำงานของอวัยวะภายใน ภายในตัวเราจะมีเส้นทางการเดินของชี่ ที่เชื่อมโยงไปยังอวัยวะต่างๆ เพื่อแจกจ่ายพลังแห่งการดำรงชีวิตไปอย่างทั่วถึง และหน้าที่สำคัญประการหนึ่งของพลังชี่ก็คือ กระตุ้นการสร้างและการไหลเวียนของเลือดให้เป็นไปโดยสะดวก การทำงานของระบบไหลเวียนเลือดและชี่ จะต้องพึ่งพาอาศัยกัน ถ้าชี่เพียงพอ เลือดก็จะสมบูรณ์และไหลเวียนได้ดี ในทางกลับกัน ชี่ก็ต้องอาศัยเลือดไปหล่อเลี้ยงและให้ความชุ่มชื้น ...

Read More »

โรคหลอดเลือดสมองตีบ

     สมองเป็นศูนย์บัญชาการของร่างกาย ทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อทุกประเภท ประสานการทำงานของอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกาย รวมทั้งการทำงานในระดับสูงของระบบประสาท เช่น ความจำ ความรู้สึกนึกคิด อารมณ์ การคำนวณ การเรียนรู้ ความคิดสร้างสรรค์ การใช้ภาษา เป็นต้น แม้สมองมีน้ำหนักเพียงแค่ 2-3% ของน้ำหนักตัว แต่ต้องการเลือดมากถึง 20%  ของร่างกายมาหล่อเลี้ยง หากสมองขาดเลือดเพียงแค่ 5 นาที ก็จะถูกทำลายอย่างถาวรและสูญเสียสมรรถภาพการทำงานอย่างสิ้นเชิง ดังนั้นเมื่อหลอดเลือดสมองเสื่อมลงจากสาเหตุต่างๆ เช่น อายุเพิ่มขึ้น ไขมันในเลือดสูง เลือดมีความหนืดมากเกินไป เบาหวานหรือความดันโลหิตสูง จะทำให้หลอดเลือดสมองแข็งตัว ตีบ ตัน แตก ซึ่งจะทำให้เกิดอาการขี้หลง ขี้ลืม ความจำเสื่อม อัมพฤกษ์ ...

Read More »

การเตรียมรับ “วัยทอง” อย่างมีสุขภาพ

                  ภาวะการลดลงของฮอร์โมนเพศ หรือการเข้าสู่ “วัยทอง” ก่อให้เกิดผลข้างเคียงที่สร้างความลำบากและหงุดหงิดให้กับตนเอง รวมถึงคนรอบข้างไม่ว่าจะเป็นการหงุดหงิดง่าย ซึมเศร้า กระดูกพรุน สิ่งเหล่านี้สามารถเตรียมตัวล่วงหน้าก่อนได้เพื่อก้าวเข้าสู่ “วัยชรา” อย่างมีคุณภาพ                 คำว่าวัยทองมีความหมายว่า ภาวะตามธรรมชาติของการตกลงของฮอร์โมนเพศ ซึ่งเริ่มทำงานตั้งแต่เกิดทั้งหญิงและชาย แต่ผู้หญิงจะมีความแตกต่างคือ หลังจากมีประจำเดือนเข้าสู่วัยสาวไปจนถึงวัยเริ่มหมดประจำเดือน ฮอร์โมนจะเริ่มตกลงเรื่อยๆ พอเข้าสู่วัยทองโดยเฉลี่ยอายุ 45-55 ปี ฮอร์โมนเพศจะลดลงจนหมดไปพร้อมกับการหายไปของประจำเดือน แตกต่างจากผู้ชายที่จะชะลอลดทีละน้อยและเข้าสู่ภาวะวัยทองช้ากว่าผู้หญิง                 ความเข้าใจผิด คือ เมื่อประจำเดือนหมดแปลว่าเข้าสู่วัยทอง แท้จริงแล้วไม่ใช่ จะต้องมีการเจาะเลือดเพื่อตรวจระดับฮอร์โมนอย่างละเอียดว่าฮอร์โมนเพศจากมดลูกและรังไข่ได้หยุดทำงานแล้ว อาการที่เกิดขึ้นจะแล้วแต่บุคคล เช่น หงุดหงิดง่าย ขี้บ่น ขี้โมโห อารมณ์แปรปรวน ซึมเศร้า ความจำสั้น ผมร่วง ช่องคลอดแห้ง ...

Read More »

โรคภูมิแพ้

ทำไมถึงเป็นโรคภูมิแพ้?             โรคภูมิแพ้เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย เข้าใจผิดว่าสิ่งแปลกปลอมบางอย่างที่เข้าสู่ร่างกายนั้นเป็นอันตราย จึงตอบสนองโดยการผลิตสารภูมิต้านทานขึ้น เพื่อกำจัดและทำลายสิ่งแปลกนั้น เช่นเดียวกับการตอบสนอง เมื่อมีเชื้อแบคทีเรีย ปรสิตหรือไวรัสเข้าสู่ร่างกาย ทั้งๆ ที่อาจเป็นแค่ฝุ่น ขนสัตว์ ละอองเกสร ไข่ ไรฝุ่นหรือการเปลี่ยนแปลงของอากาศเท่านั้น เช่นคนทั่วไปสูดฝุ่นละอองภายในบ้าน ซึ่งมีไรฝุ่นจะไม่เกิดอาการปิดปกติ แต่ถ้าผู้เป็นโรคภูมิแพ้สูดเอาฝุ่นละอองเข้าไป จะเกิดอาการน้ำมูกไหล คัดจมูก คันตา หรืออาการหอบหืด เป็นต้น  โรคภูมิแพ้จึงเกิดจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทำงานตอบโต้ไวเกินไป ซึ่งผิดกับความเชื่อของคนทั่วไปว่า “โรคภูมิแพ้เป็นโรคที่ภูมิต้านทานของร่างกายต่ำลงหรือน้อยลง” โรคภูมิแพ้ที่พบบ่อยมีอะไรบ้าง 1. โรคแพ้อากาศ ซึ่งเป็นโรคภูมิแพ้ที่พบบ่อยที่สุด ผู้ป่วยมักจะมีอาการคัดจมูก คันจมูก น้ำมูกไหล ไอ มีเสมหะมาก อาจจะกระแอมบ่อยๆ เนื่องจากน้ำมูกไหลลงคอ เป็นหวัดบ่อย หรือเป็นหวัดง่าย โรคภูมิแพ้อากาศพบได้ในคนทุกวัย ...

Read More »