Home // 2014 // February

Monthly Archives: February 2014

ระวัง! กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน ต่อมไทรอยด์อาจมีปัญหา

  กินอย่างไรก็ไม่อ้วนไม่ใช่เรื่องดีเสมอไป เป็นที่แน่นอนว่ามีบางคนกินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วนมาตั้งแต่เกิด ซึ่งเป็นไปตามพันธุกรรมที่มียีนเป็นตัวกำหนด คนปกติเหล่านี้มีค่า BMI (ดัชนีมวลกาย) อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานคือระหว่าง 18-24 ตอนวัยหนุ่มสาวกินอย่างไรก็ไม่อ้วน แต่พออายุมากขึ้นระบบเผาผลาญทำงานช้าลงก็จะค่อยๆ อ้วนขึ้น แต่อย่างไรก็ตามคนที่กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วนโดยธรรมชาตินั้นมีน้อย ส่วนใหญ่ถ้าไม่ใช่ไทรอยด์ทำงานมากเกินไป ก็จะเป็นผู้ที่มีปัญหากระเพาะอาหารและลำไส้ทำงานผิดปกติ หรือเป็นโรคซึมเศร้า           เรามาคำนวณค่าดัชนีมวลกาย หรือ BMI กันคะ   ต่อมไทรอยด์เป็นพิษคืออะไร ต่อมไทรอยด์เป็นต่อมไร้ท่อที่ใหญ่ที่สุด ซึ่งมีหน้าที่หลั่งฮอร์โมนเข้าไปในกระแสเลือด เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายทำงานตามปกติ เช่น การเผาผลาญอาหาร การควบคุมอุณหภูมิร่างกาย การใช้ออกซิเจน การทำงานของระบบประสาท การสังเคราะห์โปรตีนและการเจริญเติบโต เป็นต้น ไทรอยด์เป็นพิษมักเกิดกับผู้หญิงเป็นอาการที่เกิดจากระบบเผาผลาญทำงานมากเกินไป จึงส่งผลให้หิวบ่อย กินจุแต่กลับผอมลง ต่อมไทรอยด์ทำงานมากผิดปกตินั้นถือว่าเป็นอาการป่วย ...

Read More »

“ชมพู่” ผลไม้บำรุงร่างกาย บำรุงผิวพรรณ ป้องกันมะเร็ง

ช่วงนี้ผู้เขียนมาฝึกภาคสนามอยู่ที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งในจังหวัดสระบุรี ชาวบ้านที่นี่น่ารักมาก มีผักผลไม้มาแบ่งปันให้กินตลอด ผลไม้ยอดฮิตที่ชาวบ้านนำมาให้บ่อยมากที่สุดก็คือชมพู่ลูกสีแดงๆ ที่เรียกว่า ชมพู่ทับทิมจันทร์ รสชาติหวานกรอบอร่อยมาก แต่ คุณรู้หรือไม่ว่า ชมพู่ไม่ได้มีดีแค่รสชาติหวานกรอบเพียงอย่างเดียว ชมพู่เป็นผลไม้ที่มีน้ำเยอะ เวลากัดกินชมพู่จึงให้ความรู้สึกสดชื่น อีกทั้งชมพู่สดก็มีเส้นใยอาหารทั้งชนิดละลายน้ำและไม่ละลายน้ำ เส้นใยจากชมพู่ช่วยให้เราสามารถขับถ่ายได้สะดวก จึงป้องกันการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ ผลพลอยได้จากเส้นใยอาหารในชมพู่นอกจากจะทำให้ขับถ่ายได้อย่างสะดวกแล้ว ยังช่วยลดระดับคลอเลสเตอรอลในร่างกาย จึงเป็นการลดความเสี่ยงการเกิดภาวะไขมันในเลือดสูง และโรคหัวใจได้อีกด้วย สารอาหารที่พบในชมพู่ วิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา บำรุงรักษาเซลล์ประสาท ทั้งยังช่วยบำรุงผิวพรรณให้ผุดผ่องอีกด้วย วิตามินซี เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันการแก่ก่อนวัย ช่วยสร้างคอลลาเจนซึ่งทำให้ผิวพรรณเต่งตึง อีกทั้งยังช่วยรักษาอาการหวัดอีกด้วย แคลเซียมและแมกนีเซียม ที่มีอยู่ในชมพู่ช่วยสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง ไลโคปีน เป็นรงควัตถุที่ทำให้ชมพู่ทับทิมจันทร์มีสีแดง ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ นอกจากป้องกันการแก่ก่อนวัยแล้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งอีกด้วย ชมพู่ให้ประโยชน์อะไรอีก ?? ในตำรายาโบราณใช้เนื้อชมพู่นำมาตากแห้งบดเก็บไว้กินเป็นยาบำรุงร่างกาย และใช้บำรุงหัวใจได้ด้วยเพราะเนื้อชมพู่มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ...

Read More »

วิตามินเอ

มีส่วนประกอบสำคัญของคอร์เนีย และมีผลต่อการเจริญเติบโต การสร้างกระดูก และระบบสืบพันธุ์ ป้องกันการติดเชื้อระบบทางเดินอาหาร ระบบทางเดินหายใจ และระบบขับปัสสาวะ ทำให้ผิวหนังและผมแข็งแรง วิตามินเอ แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม อยู่ในรูปแบบวิตามินอยู่แล้ว ซึ่งได้มาจากเนื้อสัตว์ เช่น น้ำมันตับปลา กำลังจะเป็นวิตามินเอ พบในผักสีต่างๆ เช่น แครอท ผักโขม แหล่งวิตามินเอ          ผักและผลไม้ที่ให้วิตามินเอจะมีสีเหลือง ส้ม แดง และเขียวเข้ม เพราะมีเบต้าแคโรทีน และแคโรทีนอยด์ที่ร่างกายจะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอต่อไป เนื่องด้วยวิตามินเอในผักและผลไม้มีความไวต่อออกซิเจน ดังนั้นวิธีการต้มที่ป้องกันการสูญเสียวิตามินได้ดีที่สุด คือ ควรปิดฝาภาชนะต้มและใส่น้ำน้อยๆ แหล่งวิตามินในธรรมชาติ   อันตรายจากการขาดวิตามินเอ โรคผิวหนัง ถ้าขาดวิตามินเอ ทำให้ผิวหนังขาดความชุ่มชื้น หยาบกร้าน แห้งแตก ...

Read More »

ถุงลมโป่งพอง (Emphysema)

– เป็นโรคเรื้อรังที่เกิดจากถุงลมในปอดสูญเสียความยืดหยุ่น ทำให้ยืดออกและบรรจุอากาศเสียไว้ภายใน มีผลทำให้หลอดเลือดเล็กๆ ที่ถุงลมไม่สามารถทำหน้าที่แลกเปลี่ยนออกซิเจนและกำจัดคาร์บอนไดออกไซด์ รวมทั้งของเสียอื่นๆ ได้ตามปกติ ระบบการหายใจจึงทำงานหนัก แต่ไร้ประสิทธิภาพ – เมื่อถุงลมในปอดมีความผิดปกติมากขึ้นเรื่อยๆ ร่างกายจะค่อยๆ ขาดออกซิเจนมากขึ้นไปด้วย การออกแรงแม้แค่เพียงเล็กน้อยก็ทำให้หอบและอ่อนเพลีย ในท้ายที่สุดผู้ป่วยโรคนี้จะมีหน้าอกรูปร่างเหมือนถังเบียร์ เพราะมีอากาศเสียที่ไม่สามารถกำจัดได้โดยการหายใจออก บรรจุอยู่ในปอด สาเหตุ – การสูบบุหรี่ + มลพิษในอากาศ – การทำงานที่จำเป็นต้องสูดดมสารเคมีหรือก๊าซพิษอยู่เสมอ – การเป็นโรคถุงลมในหอดอักเสบเรื้องรัง – กรรมพันธุ์ การตรวจวินิจฉัย – การสูบบุหรี่ – ผู้ป่วยเป็นหลอดลมอักเสบหรือเป็นโรคหอบหืดบ่อยหรือไม่ – การทำงานของปอด การรักษา – เป็นโรคที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ – บรรเทาอาการได้โดยยาขยายหลอดลม ...

Read More »

ลำไส้อุดตัน

คนไข้ : “หมอแดงอย่าแนะนำให้ใครกินมะขามแขกเยอะนะ เพื่อนหนูเพิ่งตายไปเพราะ ลำไส้อุดตัน” หมอแดง : “แล้วมันเป็นไปได้อย่างไรเล่าครับ มันน่าจะถ่ายได้สบายนะ” คนไข้ก็บอกว่า มันระบายทุกวันแหละค่ะ เข้าก็คิดว่าถ่ายได้ทุกวันก็น่าจะสบายดีนะ แต่เมื่อเสียชีวิต หมอผ่าลำไส้ออกดู บอกว่าในลำไส้เหมือนมียางมะตอยฉาบติดกับลำไส้ดำมืดเลย เป็นเมือกมันเหม็นมากๆ เลย  เธอบอกว่าผู้ตายกินยาระบายมะขามแขกทุกวัน หรือยาระบายที่ใช้น้ำชงกินทุกวัน แล้วมันอุดตันได้อย่างไร เธอเองก็งงมาก เพราะคนไข้ก็ถ่ายทุกวัน ไม่รู้ว่าลำไส้จะอุดตันได้อย่างไร จากการสอบถามถึงพฤติกรรมของคนไข้เรื่องอาหารการกิน ก็ได้ความว่า “ผู้ตายกินแต่เนื้อสัตว์ ไม่กินผัก ไม่ชอบผลไม้” ก็คือชอบอาหารประเภทเนื้อ นม ไข่ นั่นแหละ เพราะเธออยุ่ต่างประเทศมานานจึงชอบกินแบบฝรั่ง การที่เราถ่ายทุกวันนั้น มิได้การันตีว่าการถ่ายของเรานั้นสมบูรณ์ดี อาจจะเป็นการถ่ายเอาอาหารใหม่ๆ ออกมา หรือของที่ล้นลำไส้ออกมา ของเก่า หรือการแพทย์แผนไทยเรียกว่า ...

Read More »

ประโยชน์ของเปลือกไข่

นำไปเผาไฟได้ดี โดยทุบเปลือกไข่ให้แตกละเอียดแล้วใช้กระดาษห่อ มัดวางไว้ใต้ฟืนจะทำให้ไฟแรงขึ้น ช่วยไล่มด โดยเอาเปลือกไข่ย่างไฟให้เกรียม แล้วนำไปวางตรงที่มีมด ตามมุมห้อง มดจะเหม็นไม่กล้ามาอีกเลย ทุบเปลือกไข่ให้ละเอียด ใช้ขัดภาชนะด้วย ชามจะสะอาดกว่าผงซักฟอก นำไปเผาให้เป็นถ่าน ขัดอ่างล้างหน้า กระโถนได้เป็นอย่างดี บดละเอียดผสมกับโซดา นำไปซักผ้าอย่างละ 1 ส่วน นำมาซักผ้าแทนผงซักฟอก ผ้าจะขาวสะอาด นำมาล้างให้สะอาด บดย่างให้ร้อนแล้วตำให้เป็นผงละเยอด นำไปหุงปนกับข้าวสาร เป็นอาหารที่มีคุณค่าบำรุงดีมาก สารอาหารที่ได้คือ แคลเซียม ไล่เพลี้ย แมลงได้ดี ใช้เป็นปุ๋ยปลูกต้นไม้

Read More »

อาการต่างๆ ที่เกิดจากถุงน้ำดี

อาการเรอ สะอึก อึดอัดบริเวณหน้าอก หายใจลำบาก ท้องเสีย มีแก๊สในลำไส้ กรดไหลย้อน หายใจถี่ ปวดหัว ท้องผูก อาการเหล่านี้เป็นผลเกิดจากความสามารถในการย่อยสลายไขมันลดลง และสภาวะกรดด่างของระบบย่อยอาหารเป็นกรดหรือด่างมากเกินไป ถ้าคุณมีอาการต่อไปนี้แสดงว่าถุงน้ำดีมีปัญหา อาเจียนหรือท้องเสียต้องต่อจากรับประทานอาหารในทันทีหรือไม่กี่ชั่วโมงหลังจากนั้น ปวดหัวก่อนหรือหลังรับประทานอาหาร อาเจียนลดน้อยลงหลังจากได้รับประทานอาหารหรือมีการบีบตัวของลำไส้ สะอึกและเรอ อ่อนเพลียหลังรับประทานอาหาร อาหารไม่ย่อย ท้องผูกสลับท้องเสีย ปวดบริเวณท้องด้านบนขวา อักเสบหรือกดแล้วเจ็บบริเวณชายโครง ถุงน้ำดีของเราทำงานหนักเนื่องจากสุขนิสัยไม่ดีในการรับประทานอาหาร เมื่อเรารับประทานอาหารที่มีความเป็นด่างมากเกินไป ถุงน้ำดีจะต้องพลักน้ำดีมากขึ้น ทำให้เกิดการบีบอัดของลำไส้ เราจึงรู้สึกอยากอาเจียนและท้องเสีย อาหารที่มีความเป็นด่างมาก ได้แก่ ผลไม้ ผัก น้ำผลไม้ ถั่ว ปลาซิว เมล็ดธัญพืช นอกจากนี้อาหารที่มีไขมันมาก เช่น ไอศครีม ของหวาน อาหารแม็กซิกัน ...

Read More »

อาหารกับมะเร็งตับ

– มะเร็งตับมีสาเหตุสำคัญมากจากการบริโภคอาหารจากสัตว์มากเกินไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งโปรตีน + ไขมันสูง รวมทั้งน้ำตาล สารกระตุ้นอาหาร + เครื่องดื่มแต่งกลิ่น สี รส แอลกอฮอลล์และอาหารมีสารเคมิต่างๆ มากเกินไป – แป้งและผลิตภัณฑ์แป้งขัดขาว เพื่อป้องกันการก่อตัวของมูก – น้ำมันพืชใช้อย่างจำกัด แม้จะเป็นชนิดไม่อิ่มตัว – อาหารที่ทำให้ร่างกายเย็นขื้น รวมทั้งน้ำผลไม้ น้ำอัดลม เครื่องดื่มเย็นจัด ไอศครีมต้องหลีกเลี่ยง – เกลือ และอาหารเค็มๆ – ผักที่ปรุงสุกมากเกินไป การบริบาลที่บ้าน – ใช้ขิงพอกหน้า 5-10 นาที (ประคบ) แล้วพอกด้วยเผือกด้านหน้าและด้านหลังเป็นเวลา 3-4 ชั่วโมง จะทำให้เนื้องอกหรือความแข็งตัวของตับอ่อนตัวลง ...

Read More »

มหัศจรรย์ “มะรุม” ในชุมชน

ในช่วงเดือนนี้ผู้เขียนได้มีโอกาสมาฝึกภาคสนามที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งในจังหวัดสระบุรี อย่างหนึ่งที่สังเกตเห็นได้เวลาเดินในชุมชน คือ บ้านในชุมชนส่วนมากหรือแม้แต่ตามริมถนนมีต้นมะรุมปลูกอยู่ ซึ่งกำลังออกดอกสีขาวสะพรั่งเต็มต้นดูสวยงามน่าชม จึงได้สอบถามจากชาวบ้านว่าได้ใช้ประโยชน์อะไรจากต้นมะรุมที่มีอยู่ในชุมชนบ้าง ชาวบ้านเล่าให้ฟังว่าปกติก็เก็บมากินกันตลอด ดอกมะรุม ลูกมะรุม ใบมะรุมเก็บมาลวกจิ้มน้ำพริก หรือทำเป็นแกงส้ม ส่วนใบอ่อนของมะรุมก็นำไปตากแห้งบดใส่แคปซูลใช้กินแก้ความดัน เบาหวานได้ ผู้เขียนจึงได้ค้นคว้าเพิ่มเติมเกี่ยวกับมะรุม ดังต่อไปนี้ ชื่อวิทยาศาสตร์ Moringa oleifera Lam. วงศ์ Moringaceae ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ เป็นไม้ยืนต้นสูง 3-6 เมตร เปลือกสีขาว รากหนานุ่ม ใบสลับแบบขนนก 2-3 ชั้น ยาว 20-60 เซนติเมตร ใบเป็นรูปไข่ ช่อดอกเป็นแบบช่อแยกแขนงออกตามซอกใบ กลีบดอก 5 กลีบสีขาว ผลยาวเป็นฝักสามเหลี่ยม เมล็ดมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง ...

Read More »

โกฐเขมา

โกฐเขมา เป็นพืชสมุนไพรซึ่งใช้เป็นส่วนประกอบสำคัญในตำรับยาไทยหลายชนิด มีชื่ออื่นๆว่า โกฐหอม , ซังตุ๊ก , ชางจู๋ เป็นไม้ล้มลุก มีอายุหลายปี สูงตั้งแต่ 30-100 ซ.ม.   ส่วนที่ใช้ทำยา           เหง้า อาจมีทั้งลักษณะค่อนข้างกลม ยาว หรืออาจมีแฉกแยกออกไปบ้าง เปลือกนอกเป็นปุ่มปมคล้ายผิวมะกรูดสีน้ำตาลแกมดำ มีรอยย่นและรอยบิดตามขวาง           มีกลิ่นหอม เนื้อแน่น เมื่อฝานหัวออกใหม่ๆ จะเห็นเนื้อในสีขาวขุ่นและมีแต้มสีแสดของชันน้ำมันอยู่ประปรายทั่วไป หากนำมาดองเหล้าจะให้ยาดองสีเหลือง  การเตรียมโกฐเขมาเพื่อใช้เข้ายาทำได้ 3 วิธี ดังนี้         ...

Read More »