Home // 2014 // January

Monthly Archives: January 2014

ทำไมต้อง “ข้าวกล้อง”

ข้าวกล้อง

ข้าว (Rice)  มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Oryza sativa L. วงศ์ POACEAE ปัจจุบันประชากรโลกกว่าร้อยละ 40 กินข้าวเป็นอาหารหลัก ข้าวจึงเป็นพืชอาหารสำคัญที่สุดของโลก แล้วคุณรู้หรือไม่ว่า ข้าวขาวที่เราบริโภคกันเป็นส่วนใหญ่นั้น เป็นข้าวที่ผ่านการขัดสีมาแล้วถึง 3 ครั้ง จากการขัดสีถึง 3 ครั้งนั้นทำให้รำข้าว จมูกข้าว และเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวที่มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายหลุดออกไปหมด เมล็ดข้าวสีขาวที่เรานำมาบริโภคนั้นจึงไม่ค่อยเหลืออะไรที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายเลยนอกจากคาร์โบไฮเดรตหรือแป้งที่เป็นองค์ประกอบหลักของข้าวขาวและให้พลังงานแก่ร่างกาย  เพราะเหตุนี้เองข้าวขาวจึงมีความแตกต่างจากข้าวกล้องโดยสิ้นเชิง ข้าวกล้อง คือ ข้าวที่ผ่านการถูกกะเทาะเปลือกออก หรือขัดสีเพียงครั้งเดียวเท่านั้น ข้าวที่ได้จึงมีสีขาวขุ่น และยังคงมีรำข้าว จมูกข้าว รวมทั้งเยื่อที่ห่อหุ้มเมล็ดข้าวเหลืออยู่ ซึ่งเป็นส่วนที่มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายของเรา สารอาหารที่อยู่ในข้าวกล้อง มีดังนี้ –          คาร์โบไฮเดรต (Carbohydrate) ให้พลังงานแก่ร่างกาย –          ...

Read More »

สุขสันต์วันปีใหม่จีน 幸福安康 ขอให้มีแต่ความสุขสุขภาพแข็งแรง

          เทศกาลตรุษจีน เป็นเทศกาลที่สำคัญยิ่งต่อวิถีชีวิตของชาวจีน เชื่อว่าประเพณีการฉลองวันตรุษจีนนี้มีมายาวนานกว่า 4000 ปี แล้ว โดยมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับกำเนิดเทศกาลตรุษจีน ว่ากันกันว่าในสมัยโบราณ มีสัตว์ป่าที่ดุร้ายมากตัวหนึ่งเรียกว่า “เหนียน”  มันออกอาละวาดเป็นประจำ พระเจ้าจึงลงโทษให้มันลงมาจากเขาได้เพียง 1ครั้งในรอบ 365 วัน ในวันที่ 30 เดือน 12 ในคืนนั้น ชาวบ้านจะไม่หลับไม่นอน เพื่อป้องกันหมู่บ้านจากเหนียน จนกระทั่งถึงรุ่งเช้าวันแรม 1 ค่ำ เดือน 1 เมื่อเหนียนกลับไปแล้ว ทุกๆครัวเรือนจึงจะเปิดประตูออกมาแสดงความยินดีต่อกัน ที่โชคดีไม่ถูกเหนียนทำร้าย           ต่อมาจึงพบโดยบังเอิญว่า ...

Read More »

วิธีฝึกหายใจเพื่อเพิ่มพลังของปอดในการขับสารพิษ

ที่จริงแล้วปอดของเรามีความจุถึง 2,500 ซีซี  โดยทำงานภายใต้การควบคุมของสมองส่วนที่เป็นอัตโนมัติ เราจึงไม่มีการลืมหายใจแม้เวลาที่เราไม่รู้สึกตัว แต่ขณะเดียวกันระบบอัตโนมัตินี้ได้กำหนดความจุให้เราหายใจเข้าออกได้เพียงครั้งละ 20 %  ของความจุปอดทั้งหมด เราจึงหายใจเข้า-ออกได้เพียงครั้งละ 500 ซีซี เท่านั้น ดังนั้นหากต้องการให้ปอดทำงานได้เต็มกำลัง เราต้องฝึกการหายใจอย่างถูกวิธีโดยในระยะแรกอาจใช้วิธีฝึกอย่างง่ายๆ ได้ตามขั้นตอนต่อไปนี้ ฝึกทำเช่นนี้วันละหลายๆ รอบ เมื่อทำจนคล่อง เวลาทำรู้สึกสบายแล้ว ให้เพิ่มเป็นหายใจเข้านับ 1-6 กลั้น หายใจนับ 1-12 หายใจออกนับ 1-6 พักการหายใจนับ 1-6 และค่อยๆเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ บางคนอาจฝึกจนสามารถทำได้ถึงเข้า 12 กลั้น 24 ออก 12 และพัก 12  และเมื่อคุ้นเคยกับการหายใจในลักษณะนี้แล้ว ก็สามารถฝึกฝนพัฒนาการหายใจในรูปแบบอื่นๆ เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกายทุกส่วนและช่วยบำบัดโรคให้ดียิ่งขึ้นไปอีกเช่น “ฝึกหายใจแบบอายุรเวท” เป็นต้น ข้อควรระวัง ควรฝึกหายใจในที่โล่งที่มีอากาศบริสุทธิ์ ถ่ายเทสะดวก และห้ามทำอย่างรีบร้อน เพราะหากหายใจเร็วหรือแรงเกินไป ...

Read More »

รู้จักคอเลสเตอรอลเพิ่มอีกนิด เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

แพทย์หญิงคุณสวรรยา เดชอุดม ประธานโครงการอาหารไทยหัวใจดี มูลนิธิหัวใจแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ให้ความรู้ว่าคอเลสเตอรอลในร่างกายคนเรามีอยู่ 2 แบบด้วยกัน คือ 1. Low-density lipoprotein หรือ LDL คือ คอเลสเตอรอลที่ไม่ดี สามารถเข้าสู่กระแสเลือดและอุดตันเส้นเลือดแดงได้ 2. High-density lipoprotein หรือ HDL คือ คอเลสเตอรอลที่ดี ทำหน้าที่ช่วยกำจัดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี (LDL) ออกจากร่างกาย           คอเลสเตอรอลนั้นถ้ามีในปริมาณที่พอดีก็จะเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย แต่หากมีมากเกินไปก็เป็นโทษมหันต์ เพราะอาจจะทำให้เกิดตะกรันในหลอดเลือดจนเป็นอันตราย เช่น ถ้าอุดกั้นในเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจก็อาจจะทำให้เสียชีวิตกะทันหัน หรือเป็นอัมพฤกษ์อัมพาตได้           ความจริงแล้ว 80% ...

Read More »

มหัศจรรย์ของร่างกายกับกลไกการขับพิษ

ธรรมชาติมีความสามารถในการสร้างสรรค์กลไกต่างๆ ของร่างกายมนุษย์ให้มีความมหัศจรรย์มากมายหลายด้าน หนึ่งในความมหัศจรรย์นั้นก็คือ “กลไกกำจัดสารพิษ”             ในทางธรรมชาติบำบัดอธิบายว่า อาการผิดปกติต่างๆ อย่างการไอ จาม มีผื่น หรือการเป็นไข้นั้น ไม่ใช่อาการป่วย แต่หมายถึงการที่ร่างกายกำลังกำจัดสิ่งแปลกปลอมด้วยตัวเองตามธรรมชาติ เช่น เวลามีสารพิษเข้าไปในปอด ร่างกายก็จะกำจัดออกด้วยการจาม การจามแรงๆ เป็นการขับพิษออกจากร่างกายตามธรรมชาติ ดังนั้น หากเรารับประทานยาเพื่อกดอาการจามนั้น จะทำให้ร่างกายไม่สามารถขับสารพิษออกมาได้ นานวันเข้าก็จะเกิดการตกค้างสะสม เป็นต้นเหตุของโรคปอดตามมาในที่สุด             หรือแม้แต่อาการท้องเสียก็เช่นกัน ในทางธรรมชาติบำบัดอธิบายว่า นั่นเป็นขบวนการทำความสะอาดครั้งใหญ่ของร่างกายที่ต้องการกำจัดสารพิษสิ่งแปลกปลอมด้วยการถ่ายออกให้หมด ดังนั้น สิ่งที่ควรทำเมื่อมีอาการท้องเสีย คือปล่อยให้ร่างกายได้ขับถ่าย และเฝ้าสังเกตุอาการด้วยความมีสติ หากขับถ่ายไม่บ่อยจนเกินไป รวมถึงไม่มีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น อาเจียน ปวดท้อง ก็อย่าเพิ่งรับประทานยาให้หยุดถ่าย ...

Read More »

สมุนไพรพื้นบ้าน “พลูคาว”

ชื่อวิทยาศาสตร์ : HouttuyniacordataThunb. ชื่อเรียกอื่นๆ : ผักก้านตอง ผักเข้าตอง ผักคาวทอง พลูแก คาวตอง ลักษณะทางพฤษศาสตร์  พลูคาวเป็นพืชล้มลุก มีกลิ่นคาว ลำต้นเป็นปล้องสั้นๆ ตามข้อมีรากออกโดยรอบ ใบเป็นรูปไข่ปลายแหลมมาก โคนใบเป็นรูปหัวใจ ขอบใบเรียบ เส้นใบออกที่โคนใบ 5-7 เส้น แผ่นใบด้านบนมีสีเขียวเข้มกว่าด้านใต้ใบ ช่อดอกออกตามยอดหรือซอกใบใกล้ยอด ช่อดอกมีรูปทรงกระบอก มีกลีบประดับสีขาว 4 กลีบ รูปรี ที่ช่อดอกนั้นประกอบด้วยดอกเล็กๆจำนวนมากเรียงตัวแน่นตามยาวของแกนช่อ ดอกแต่ละดอกไม่มีก้านดอก ไม่มีกลีบดอก ผลของพลูคาวจะเล็กมาก พลูคาวเป็นพืชที่ต้องการร่มเงาและความชื้นสูง สามารถเติบโตได้ในดินต่างๆ ตั้งแต่ดินร่วนที่อุดมสมบูรณ์ จนถึงดินทรายที่มีปริมาณธาตุอาหารบางชนิดค่อนข้างต่ำ และเติบโตได้ในสภาพน้ำท่วมขังด้วย สรรพคุณ สามารถเป็นได้ทั้งอาหารและยา ใช้ได้ทั้งสดและแห้ง ...

Read More »

“บุก” ช่วยลดความอ้วนได้จริงหรือ??

บุก เป็นพืชพื้นเมืองของไทย ซึ่งเป็นที่รู้จักมาแต่โบราณ กินได้ทั้งใบและหัว มีการนำก้านใบอ่อนและหัวใต้ดินมาปรุงเป็นอาหาร บางท้องถิ่นใช้สำหรับเลี้ยงหมู นอกจากนั้นบุกยังสำรวจพบได้ในหลายประเทศ เช่น จีน ญี่ปุ่น อินเดีย บังคลาเทศ พม่า ฯลฯ ชื่อวิทยาศาสตร์ : Amorphophallus spp. วงศ์ : Araceae ชื่ออังกฤษ : Elephant yam ลักษณะทางพฤษศาสตร์ บุกเป็นพืชล้มลุกมีหัว สามารถมีชีวิตอยู่ใต้ดินได้นานถึง 6 ปี จำแนกเป็นพวกที่มีต้นอยู่ใต้ดิน (corm) เป็นหน่อมีรูปร่างต่างกัน เช่น กลมแป้น ทรงกระบอก บางชนิดมีหน่อเกิดขึ้นระหว่างแฉกของใบย่อย เรียกว่า หน่ออากาศ บุกทุกชนิดมีดอกโผล่ขึ้นเป็นลำก้านตรงขึ้นมาจากหน่อใต้ดิน ...

Read More »

“โรคอ้วน กับสมุนไพรลดความอ้วน”

โรคอ้วน หมายถึง สภาวะที่ร่างกายมีการสะสมไขมันไว้ในปริมาณที่มากเกินความจำเป็นสำหรับหน้าที่ในร่างกาย จนทำให้มีน้ำหนักตัวมากกว่าน้ำหนักที่ควรจะเป็น โดยวัดจากค่าดัชนีมวลกาย (Body Mas Index : BMI) วิธีคำนวณค่าดัชนีมวลกาย ค่าดัชนีมวลกาย  =  น้ำหนักตัวเป็นกิโลกรัมหารด้วยส่วนสูงเป็นเมตรที่ยกกำลังสอง ผู้หญิงที่มีค่าดัชนีมวลกายเกิน 24 จัดว่าอ้วน ผู้ชายที่มีค่าดัชนีมวลกายเกิน 27 จัดว่าอ้วน สาเหตุของโรคอ้วน 1. การกินอาหารมากกว่าความต้องการของร่างกาย พฤติกรรมการกินตามใจปากมากเกินไป ทำให้ร่างกายได้รับพลังงานเกินกว่าความต้องการของร่างกาย ร่างกายก็จะเปลี่ยนพลังงานที่เหลือใช้เก็บไว้ในรูปแบบของไขมัน เก็บสะสมไว้ตามส่วนต่างๆของร่างกาย เป็นเหตุให้น้ำหนักตัวเกินและเกิดโรคอ้วนในที่สุด 2. พันธุกรรม จากการศึกษาเกี่ยวกับโรคอ้วนของ Mayer พบว่าถ้าพ่อและแม่อ้วน ลูกมักจะอ้วนถึงร้อยละ 80  หากพ่อหรือแม่คนใดคนหนึ่งอ้วน ลูกมักจะอ้วนร้อยละ 40  และถ้าพ่อและแม่ไม่อ้วน ลูกมีโอกาสอ้วนร้อยละ 10 3. ความผิดปกติในการทำงานของต่อมไร้ท่อ ...

Read More »

“กระเทียม” เครื่องเทศที่อย่ามองข้าม

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Allium sation Linn. วงศ์ : ALLIACEAE ชื่อท้องถิ่น : หอมเทียม (เหนือ)  เทียม  หัวเทียม (ใต้)  กระเทียมขาว  หอมขาว (อุดรธานี) ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ เป็นไม้ล้มลุกสูง 30-45 เซนติเมตร เป็นพืชลงหัวใต้ดิน หัวประกอบด้วยกลีบหลายกลีบรวมกัน โดยมีเปลือกหุ้มหลายชั้น สีขาวหรือขาวอมม่วง เนื้อสีขาว ใบมีสีเขียวหนายาว แบน กว้าง 1-2.5 เซนติเมตร ยาว 30-60 เซนติเมตร ปลายแหลม โคนแผ่เป็นแผ่นแบนหุ้มซ้อนกันกลายเป็นลำต้นกลม สีขาวหรือสีเขียวอ่อน ดอกออกเป็นช่อรวมกันเป็นกระจุกที่ปลายก้านช่อ ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ ...

Read More »

“กล้วยนํ้าว้า” พืชมหาประโยชน์

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Musa ABB CV. Kluai “Namwa” ชื่อสามัญ : Banana,Cultivated banana วงศ์ : Musaceae ชื่อตามท้องถิ่น : กล้วยใต้ (เชียงใหม่ เชียงราย) กล้วยอ่อง (ชัยภูมิ) กล้วยตานีอ่อง (อุบลราชธานี) กล้วยมะลิอ่อง (จันทบุรี) ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ เป็นพืชล้มลุก ลำต้นสูง ส่วนของลำต้นที่อยู่เหนือดินรูปร่างกลมมีกาบใบหุ้มซ้อนกัน ใบสีเขียวขนาดใหญ่ ก้านใบยาวมองเห็นชัดเจน ดอกออกที่ปลายช่อ ลักษณะห้อยหัวลงยาว 1-2 ศอก เรียกว่า ปลี มีดอกย่อยออกเป็นแผง ผลจะติดกันเป็นแผง เรียกว่า ...

Read More »