Home // การแพทย์ทางเลือก // สมุนไพรบำบัดโรค

สมุนไพรบำบัดโรค

เพิ่มภูมิคุ้มกัน บำบัดอาการภูมิแพ้ด้วยตำรับ “ยาปราบชมพูทวีป”

พูดถึงโรคภูมิแพ้ที่มีอาการจมูกตัน น้ำมูกไหล ไอ มีเสมหะ ในสมัยนี้ พอใครเป็นขึ้นมาก็มักจะแก้ปัญหาด้วยการกินยาที่ทำให้น้ำมูกหยุดไหล เสมหะแห้งหายไป กันจนเคยชิน แต่สังเกตไหมว่า พอกินยาที่ว่านี้ไปนานๆ อาการจะเริ่มไม่หาย แม้จะเพิ่มปริมาณยาก็ตาม แถมยังทำให้คนกินเกิดอาการเบลอ-มึน-งง อีกด้วย นั่นเป็นเพราะอะไร? แล้วเราควรแก้ไขอย่างไร? คนที่เป็นภูมิแพ้ และทานยาแก้แพ้มานาน ส่วนใหญ่น่าจะสังเกตได้ว่า เมื่อทานยาไปนานๆ จากทานวันละเม็ดก็หาย กลายเป็นต้องทานเพิ่มขึ้น แถมอาการก็ดื้อยามากขึ้นเรื่อยๆ เพิ่มปริมาณยาก็ไม่ทุเลา แถมยังทำให้มึนๆงงๆ เหมือนสมองจะช้าลงอีกด้วย นั่นเป็นเพราะอะไร? ก็เพราะยาที่ว่านั้น ออกฤทธิ์ทำให้หลอดเลือดฝอยหดตัว เลือดจึงมาเลี้ยงหลอดเลือดในโพรงจมูกได้น้อย ส่งผลน้ำมูก (ดูเหมือนจะ)ลดลงตามไปด้วย ที่จริงแล้วหากว่าปอดของเรามีอาการเจ็บป่วย หรือมีเสมหะตกค้าง กลไกขับพิษตามธรรมชาติของร่างกายจะพยายามขับเสมหะตกค้างเหล่านั้นออกมา ทำให้น้ำมูกไหล จาม แต่เรากลับกินยาเพื่อสะสมเสมหะเหล่านั้นไว้ จนนานวันเข้า เสมหะกลายเป็นก้อนเหนียวหนืดเหมือนยางมะตอยเต็มปอด ...

Read More »

กระเพาะเป็นแผล แก้ด้วย…กล้วยดิบ

ปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะอาหาร นับเป็นปัญหาการเจ็บป่วยอันดับต้นๆ ของคนยุคใหม่ ที่ไม่ว่าจะทำอะไรก็เร่งรีบไปเสียหมดแม้แต่เรื่องอาหารการกินที่เป็นปัจจัยที่ 1 ของการดำรงชีวิต “แผลในกระเพาะอาหาร” ก็ถือเป็นอาการผิดปกติเรื้อรังที่สร้างความทรมานให้คนที่เป็นได้อย่างมาก ใครที่เคยเป็นคงรับรู้ถึงความรู้สึกปวดแสบปวดร้อนกระเพาะอาหารเวลาหิวข้าว แต่พอกินข้าวไปได้ไม่กี่คำ กลับรู้สึกจุกแน่น เสียดท้องขึ้นมาแทน ต้องหายาเคลือบกระเพาะ ยาลดกรด มาประจำติดตัวกันไว้ แต่ก็ยังไม่หายขาดเสียที แผลในกระเพาะอาหารก็ยังคงเป็นอยู่ต่อไป อันที่จริงแล้ว มีอีกหนทางในการรักษาแผลในกระเพาะอาหารที่แสนง่าย ถูก และดี จะเรียกได้ว่าเป็นเรื่องกล้วยๆ ก็ว่าได้ เพราะงานนี้พระเอกก็คือผลไม้ใกล้ตัว คู่ครัวคนไทยมาตั้งแต่ไหนแต่ไรอย่าง “กล้วยน้ำว้า” นี่เอง ด้วยภูมิปัญญาของปู่ย่าตายาย “กล้วยดิบ” ถูกนำมาใช้รักษาอาการแผลในกระเพาะอาหารมานานแล้ว และในปัจจุบันยังมีการค้นพบว่า ในกล้วยดิบมีสารสำคัญที่ให้รสฝาดและช่วยสมานแผลชื่อ “แทนนิน” ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ช่วยป้องกันผนังกระเพาะอาหารไม่ให้เชื้อโรคต่างๆ และรสที่เผ็ดร้อนเกินไปทำอันตรายกับผนังกระเพาะอาหารของเราได้ สารสำคัญอีกอย่างหนึ่งในกล้วยทุกชนิดคือ “เซโรโทนิน” ช่วยกระตุ้นให้กระเพาะอาหารสร้างเยื่อเมือกตามธรรมชาติออกมาเคลือบแผล แต่จะไม่กระทบกับการหลั่งน้ำย่อย ...

Read More »

“ฝี” สัญญาณเตือนขยะหมักหมมในร่างกาย

  ฝี เป็นสิ่งที่เมื่อเกิดขึ้นในร่างกายแล้ว ก่อให้เกิดความทรมานต่อผู้เป็นเจ้าของ (ฝี) เป็นอย่างยิ่ง ทั้งต่อร่างกายและการใช้ชีวิตประจำวัน ก็ไอ้ก้อนที่ทั้งบวมแดง ทั้งร้อนระอุ แถมมีหนองอยู่ข้างในเนี่ย มันไปสัมผัสโดนอะไรได้ซะที่ไหน  ใครเผลอมาโดนเข้านี่ มันปวดร้าวเกินจะบรรยายกันเลยจริงๆ ตามหลักการแพทย์แผนปัจจุบัน ฝี ไม่ว่าจะเป็นฝีแบบใด ก็ล้วนเกิดจากการอักเสบติดเชื้อทางผิวหนังที่รุนแรง ซึ่งจะเกิดขึ้นได้กับทุกส่วนในร่างกาย และมักจะปะทุขึ้นมาได้ง่ายในเวลาที่ภูมิคุ้มกันของเราลดต่ำลง วิธีการรักษา ก็คือ เมื่อเกิดฝี แพทย์จะให้ยาปฏิชีวนะเพื่อทำลายเชื้อโรค (ซึ่งก็มักจะทำลายได้ไม่ค่อยหมด)  และการผ่าเอาหนองในหัวฝีออก จากนั้นอีกไม่นาน ฝีดวงใหม่ (คล้ายๆ คลืนลูกใหม่หรือดาวดวงใหม่) ก็จะเกิดขึ้นมาอีกเมื่อภูมิคุ้มกันของเราอ่อนแอ แล้วก็รักษากันไปแบบนี้ เป็นวงจรชีวิตอันแสนทรมานอยู่ร่ำไป มากจนขับออกไม่ทัน อีกทั้งเจ้าขยะตกค้างที่เน่าบูด ยังเป็นอาหารอันโอชะของจุลินทรีย์ก่อโรค ยิ่งมีมากยิ่งทำให้จุลินทรีย์ที่ดีในร่างกายน้อยลง สุดท้าย เมื่อของเสียสะสมมากขึ้น จนระบายออกทางปกติไม่ทัน สวนทางกับภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอลง ...

Read More »

ไทรอยด์เป็นพิษ โรคกินใช้ไม่สมดุล

  ต่อมไทรอยด์เป็นอวัยวะหนึ่งที่อยู่ในระบบต่อมไร้ท่อ ระบบต่อมไร้ท่อ แม้จะเป็นระบบในร่างกายที่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยคุ้นหูเหมือนกับระบบไหลเวียนโลหิต ระบบทางเดินอาหาร หรือระบบขับถ่าย แต่ก็เป็นระบบที่สำคัญมากที่สุดระบบหนึ่งในร่างกาย เพราะทำหน้าที่สำคัญในการผลิตฮอร์โมนเข้าสู่ระบบไหลเวียนโลหิต เพื่อใช้ควบคุมการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายให้เป็นไปด้วยความปกติสุข อวัยวะหรือต่อมต่างๆ ที่อยู่ในระบบต่อมไร้ท่อได้แก่ ต่อมใต้สมอง, ต่อมหมวกไต, ต่อมพาราไทรอยด์, ต่อมไทรอยด์, ต่อมในตับอ่อน, รังไข่-อัณฑะ, ต่อมไทมัส, และต่อมไพเนียล แต่ละต่อมจะรับหน้าที่ผลิตฮอร์โมนสำคัญๆ แตกต่างกันไปและทำงานประสานกับระบบประสาท เช่น ต่อมใต้สมอง มีหน้าที่ผลิตโกรทฮอร์โมน ฮอร์โมนเพื่อการเจริญเติบโต ต่อมในตับอ่อน มีหน้าที่ผลิตฮอร์โมนอินซูลิน เพื่อนำน้ำตาลเข้าสู่เซลล์ และเนื้อเยื่อทั่วร่างกาย เป็นต้น ทำความรู้จักกับระบบต่อมไร้ท่อกันมาพอสังเขป เรามาทำความรู้จักกับอวัยวะหนึ่งในระบบนี้ ที่มักจะเกิดปัญหาขึ้นบ่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในยุคปัจจุบัน ที่คนส่วนใหญ่ใช้ชีวิตแบบเร่งรีบ จนลืมให้ความสำคัญกับอาหารแต่ละมื้อ เรียกว่า กินบ้างไม่กินบ้าง ...

Read More »

ตรีผลา ราชาแห่งการปรับสมดุลธาตุและการล้างพิษ

รู้จักตรีผลา ตรีผลา ราชาแห่งการปรับสมดุลธาตุและการล้างพิษ   ผู้ที่ชื่นชอบการดูแลสุขภาพด้วยแนวทางธรรมชาติ คงไม่มีใครไม่รู้จัก “ตรีผลา” สมุนไพรที่รวมเอาผลไม้ 3 ชนิด ได้แก่ มะขามป้อม สมอไทย และสมอพิเภกมาหมักรวมกัน จนได้เป็นสมุนไพรน้ำที่มีรสชาติออกจะฝาดๆ เฝื่อนๆ อยู่สักหน่อย เรามักได้ยินได้ฟังต่อๆ กันมาว่า ตรีผลามีสรรพคุณช่วยกำจัดไขมันพอกตับ บางครั้งก็ได้ยินว่าตรีผลา สามารถฆ่ามะเร็งได้ด้วย ความจริงแล้วคุณประโยชน์ของตรีผลา มีมากมายขนาดไหน เราก็ไม่สามารถอธิบายได้ครอบคลุมทั้งหมด แต่เราจะขอพูดถึงคุณประโยชน์ของตรีผลาในแง่มุมที่เห็นที่เด่นชัดที่สุด (และเป็นที่ยอมรับกันในแนวทางการแพทย์อายุรเวท ผู้ให้กำเนิดตรีผลา) ในฐานะ “ราชาแห่งการปรับสมดุลธาตุและการล้างพิษ” ก็แล้วกัน ตามแนวทางการแพทย์อายุรเวทของอินเดียโบราณ อธิบายว่า การทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายมนุษย์ รวมถึงการเกิดขึ้นและเป็นไปของโรคภัยไข้เจ็บ ว่ามีมูลเหตุมาจาก 3 สมุหฐาน เรียกว่า ...

Read More »

ชาชงหญ้าหนวดแมว กับโรคนิ่ว?

หญ้าหนวดแมว หรือ cat’s whisker นิยมนำมาทำเป็นชา มีรสจืด ในต่างประเทศเรียกว่า java tea เนื่องจากมีการปลูกและนำมาใช้มากในประเทศอินโดนีเซีย ใช้ผสมในตำรับยาสำหรับบำรุงรักษาโรคไต และกระเพาะปัสสาวะ รวมถึงชาวดัชต์และชาวสวิสด้วย มีชื่อเรียกหญ้าหนวดแมวในภาษาอังกฤษว่า kidney tea plant (kidney แปลว่า ไต) กันเลยทีเดียว หญ้าหนวดแมวมีสารสำคัญ คือ น้ำมันหอมระเหย ไซเน็นเซทิน (sinensetin) ออร์โทซิโฟนิน (orthosiphonin)  และโพแทสเซียม มีฤทธิ์แก้อักเสบและต้านอนุมูลอิสระ หญ้าหนวดแมวมีงานวิจัยเด่นๆ ในเรื่องสามารถลดขนาดของก้อนนิ่วให้มีขนาดเล็กลงได้ เนื่องจากมีโพแทสเซียมสูงซึ่งเป็นสารยับยั้งการเกิดก้อนนิ่วตัวนึง และหญ้าหนวดแมวมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ แก้อาการขัดเบา และช่วยขยายท่อไตให้กว้างขึ้น จึงช่วยบรรเทาอาการปวดที่เกิดจากการมีก้อนนิ่วเกิดขึ้นได้ ประโยชน์ด้านอื่นๆ ของหญ้าหนวดแมว ช่วยลดความดันโลหิต ลดระดับน้ำตาลในเลือด บรรเทาโรคเกาต์ ...

Read More »

“น้ำกระสายยา” กับการรักษาโรคแบบแพทย์แผนไทย

ตามปกติแล้ว เรามักจะเห็นยาไทยตำรับต่างๆ ในแบบเม็ดลูกกลอน หรือทันสมัยหน่อยก็จะบรรจุในเม็ดแคปซูล เพื่อให้ทานได้ง่ายขึ้น แต่ทราบหรือไม่ว่า การใช้ยาไทยแต่เดิมนั้น ยาบางอย่าง จะต้องมีการเสริมสรรพคุณ หรือแก้พิษ ด้วยการใช้ผสมกับ “น้ำกระสายยา” ด้วย เรียกได้ว่า “น้ำกระสายยา คือ พาหนะที่นำพายาเข้าไปรักษาอาการได้โดยตรงและรวดเร็ว”    น้ำกระสายยาคืออะไร? ความจริงแล้วกระสายยามีทั้งแบบแข็ง คือ แป้งและน้ำตาลทราย และแบบน้ำ แต่โดยส่วนมากมักนิยมใช้เป็นแบบน้ำ เพราะสามารถแทรกซึมเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายและรวดเร็ว วิธีการทำน้ำกระสายยาจะทำได้ทั้งแบบ ต้ม แช่ บีบ ฝน คั้น ละลาย ที่มีหลากหลายวิธีการ ก็เพื่อประโยชน์ในการใช้งานที่แตกต่างกันไป  คือ – เพื่อเตรียมยาให้เป็นรูปแบบที่ต้องการ โดยเฉพาะยาลูกกลอนและยาแท่ง น้ำกระสายยาที่จะใช้กันมากคือ น้ำผึ้ง เพราะรสชาติ ...

Read More »

อบเชย ป้องกันเบาหวาน รักษาท้องอืดเฟ้อ

หลายคนคงรู้จักอบเชยกันอยู่แล้ว เนื่องจากเป็นเครื่องเทศที่ใช้ในการทำอาหารและยังนำมาทำเป็นยาอีกด้วย แต่จะมีสักกี่คนที่จะรู้ว่าอบเชยมีมากมายกว่า 50 ชนิด อบเชยที่เรามักเคยเห็นหรือเคยรับประทานนั้นเราอาจไม่เคยได้สังเกตว่าเป็นชนิดไหน เพราะส่วนมากหน้าตาก็จะคล้ายๆ กัน ลักษณะเป็นแผ่นม้วนๆ เป็นวงกลมสีน้ำตาล หรือบดเป็นผงมาแล้ว อบเชยที่นิยมใช้ทำเป็นยานั้นมีประมาณ 3 ชนิด ได้แก่ อบเชยเทศ, อบเชยญวน และอบเชยจีน ในเปลือกต้นอบเชยนั้นมีน้ำมันหอมระเหยที่เรียกว่า ชินนามอน ออยล์ (cinnamon oil)  มีคุณสมบัติในการขับลม แก้จุกเสียดแน่นท้อง ใช้ผสมในยาหอม ยานัตถุ์ ช่วยทำให้จมูกโล่งสบาย ขับลม แก้ปวดศีรษะ ลดอาการอ่อนเพลีย ในชินนามอน ออยล์นั้นมีสารสำคัญ คือ ชินนามิค อัลดีไฮด์ (cinnamic aldehyde) ซึ่งเป็นตัวให้รสชาติเผ็ดร้อนและกลิ่นเฉพาะตัวในอบเชย รวมถึงมีสารแทนนิน (tannin) แก้ท้องร่วง ...

Read More »

เกสรทั้ง5 ดอกไม้บำรุงหัวใจ

เกสรทั้ง 5 เป็นพิกัดเบญจ (ตัวยา 5 อย่าง) ในเครื่องยาสมุนไพรไทย ซึ่งประกอบด้วย ดอกมะลิ ดอกพิกุล ดอกบุนนาค ดอกสารภี และเกสรดอกบัวหลวง  แพทย์แผนไทยนำดอกไม้ทั้ง 5 ชนิดมารวมจัดไว้อยู่ในหมวดหมู่เดียวกันและเรียกเป็นชื่อรวมว่าพิกัดเกสรทั้ง 5 เพื่อนำไปใช้เป็นส่วนผสมในตำรับยารักษาโรค โดยมักใช้เป็นตัวใน ยาพื้นฐานในตำรับยาหอม ได้แก่          ยาหอมเทพจิตร แก้ลม บำรุงหัวใจ        ยาหอมทิพโอสถ แก้ลมวิงเวียน        ยาหอมนวโกฐ แก้ลมคลื่นเหียน แก้อาเจียน แก้ลมปลายไข้   ในดอกไม้หนึ่งดอกมีน้ำมันหอมระเหยอยู่มากมายหลายสิบตัว ซึ่งพืชสร้างขึ้น ...

Read More »

ปวยเล้ง บำรุงสายตา บำรุงเลือด

    “ปวยเล้ง” ฟังชื่อแล้วหลายคนคงคิดว่าเป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดจากประเทศจีน แต่ความจริงแล้วปวยเล้งมีถิ่นกำเนิดในแถบเปอร์เชีย หรือประเทศอิหร่านในปัจจุบัน และค่อยๆ เผยแพร่ไปยังประเทศต่างๆ ในแถบยุโรป จนมาถึงแถบเอเชีย      ผักปวยเล้งเป็นผักที่หากินง่ายในบ้านเรา เพราะปลูกได้ผลผลิตตลอดปี แต่ต้นจะอวบเป็นพิเศษช่วงอากาศหนาว มีรสหวาน มีฤทธิ์เย็น มีสารอาหารเยอะ มีไฟเบอร์สูง และเนื่องจากมีฤทธิ์เย็นจึงดีสำหรับผู้ที่มีภาวะร้อนเกิน เช่น มีผื่นขึ้นเยอะ ร้อนใน กระหายน้ำ ให้กินปวยเล้งต้มเป็นน้ำแกงก็ได้ผลดี ตามตำราจีนบอกว่าปวยเล้งมีพลังเย็น ถ้าต้องการใช้ปวยเล้งในการรักษาโรคผิวหนัง ให้นำปวยเล้งไปต้มกับสาหร่ายทะเล ซึ่งจะมีฤทธิ์ฟอกเลือดไปในตัว เพราะทั้งปวยเล้งและสาหร่ายทะเลมีธาตุเหล็กที่ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดทั้งคู่ ทำให้การทำงานของเม็ดเลือดขาวในการต่อสู้กับเชื้อโรค และสิ่งแปลกปลอมทำงานได้ดีขึ้น ปวยเล้งบำรุงเลือด      เนื่องจากปวยเล้งมีธาตุเหล็ก วิตามินซี โฟเลต (วิตามินบี12) ซึ่งช่วยกันสร้างเม็ดเลือด ...

Read More »