Home // การแพทย์ทางเลือก

การแพทย์ทางเลือก

อบเชย

เมื่อเอ่ยชื่อถึงอบเชยไม่มีใครไม่รู้จัก อบเชยมีกลิ่นหอมนิยมนำมาใช้เป็นเครื่องเทศที่นำมาปรุงในอาหารเพื่อดับกลิ่นคาว นำมาทำเป็นชา หรือทำเป็นยารักษาโรคเบาหวาน ในส่วนของอบเชยที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ก็คือ ส่วนของเปลือกชั้นใน โดยจะต้องขูดเลือกชั้นนอกออกให้หมดเสียก่อน เปลือกชั้นในจะมีสีน้ำตาลอ่อนอย่างที่เราเห็นโดยทั่ว ๆ ไป อบเชยมีหลายชนิด เช่น อบเชยไทย อบเชยลังกา อบเชยญวน อบเชยจีน ถึงแม้ชื่ออาจจะเรียกต่างกันแต่สรรพคุณนั้นไม่ต่างกันเลย สมัยก่อนในทางหมอยาไทยนำอบเชยมารักษาอาการอ่อนเพลีย บำรุงธาตุ แก้โรคบิด แก้ไข้สันนิบาต แก้ปวดหัว เป็นต้น จนกระทั่งปัจจุบันมีการศึกษาพบว่าอบเชยนั้นมีสรรพคุณหลายอย่าง เช่น ข้อแนะนำ สำหรับผู้ที่ต้องการใช้อบเชย ผู้ที่เป็นไข้ตัวร้อน ปัสสาวะเป็นเลือด ปัสสาวะขัด อุจจาระแห้งแข็ง เป็นริดสีดวงทวาร สตรีมีครรภ์ และเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 2 ขวบ เพราะจะทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียนได้

Read More »

กินอาหารไทย ไม่ต้องง้ออาหารเสริม

เนื่องจากสภาพสังคมไทยในปัจจุบันมีแต่ความเร่งรีบ จึงนิยมหันไปทานอาหารแบบฝรั่ง เช่น แซนวิช แฮมเบอร์เกอร์ ขนมปัง อาหารแช่แข็ง เป็นต้น ซึ่งอาหารประเภทนี้มีแป้งและเนื้อสัตว์อยู่มาก ทำให้ไม่ได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย และยังเป็นสาเหตุของโรคต่าง ๆ เช่น โรคอ้วน โรคหัวใจ และมะเร็ง ซึ่งส่งผลเสียต่อร่างกายได้ ในประเทศไทยซึ่งถือได้ว่าเป็นอู่ข้าวอู่น้ำ มีข้าว ปลา อาหารที่อุดมสมบูรณ์ครบถ้วน อาหารไทยส่วนใหญ่เป็นล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย ในแต่ละมื้อมักจะมีสารอาหารครบ 5 หมู่ เพราะมีส่วนประกอบของพืช ผัก สมุนไพร และเครื่องปรุงที่สามารถแต่งกลิ่นปรุงรสได้หลากหลายรสชาติ เอกลักษณ์อย่างหนึ่งของอาหารไทยก็คือการนำสมุนไพรและเครื่องเทศต่าง ๆ มาเป็นส่วนประกอบในการทำอาหาร โดยมีสถาบันวิจัยโภชนาการ ได้ทำการวิจัยอาหารไทยพบว่า อาหารไทยมีสารต้านอนุมูลอิสระ มีวิตามิน สังกะสี แร่ธาตุ และยังสามารถลดการเกิดมะเร็งหลายชนิดได้เช่นกัน ส่วนประกอบที่ใช้ในการทำอาหารไทยมาจากธรรมชาติทั้งสิ้น ...

Read More »

รองช้ำ ตึงน่อง

อาการโดยรวม เจ็บบริเวณส้นเท้าเป็นประจำและปวดตึงด้านหลังขา การนวดเพื่อลดอาการเส้นเอ็นแข็งตึง                   ไต – ช่วยสนับสนุนการทำงานของตับจากทฤษฎี 5 ธาตุของจีน                   ตับ – ช่วยซ่อมแซมเส้นเอ็นร่างกาย ตับช่วยควบคุมธาตุไม้ (เส้นเอ็น)                 กระเพาะปัสสาวะ ...

Read More »

การนอนน้อยส่งผลเสียอย่างไร

การนอนถือได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการได้ผ่อนคลาย พักผ่อน และสำคัญต่อกระบวนการทำงานต่าง ๆ ของร่างกาย แต่ถ้าหากร่างกายได้รับการพักผ่อนที่ไม่เพียงพออาจจะส่งผลกระทบในการใช้ชีวิตประจำวันได้ ร่างกายแต่ละคนต้องการการนอนหลับพักผ่อนมากน้อยไม่เท่ากัน และจะเปลี่ยนไปตามช่วงระยะเวลา เช่น ในเด็กทารกจะนอนวันละ 16-18 ชั่วโมง วัยรุ่นนอนวันละ 9-10 ชั่วโมง และผู้ใหญ่ควรนอนประมาณ 7-9 ชั่วโมง    

Read More »

Psyllium Husk (ธัญญาหารล้างพิษ)

ธัญญาหารล้างพิษ หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ซีเลียมฮัสค์ (Psyllium Husk) มีชื่อไทยว่าเทียนเกล็ดหอย โดยใช้ส่วนของเมล็ดเทียนเกล็ดหอยมาสกัด เมล็ดจะมีลักษณะพิเศษคือ เมื่อโดนน้ำแล้วจะพองตัว (คล้ายเมล็ดแมงลัก) ซีเลียมฮัสค์ เป็นใยอาหารจากธรรมชาติ ซึ่งเมื่อนำไปแช่น้ำสักพักนึง จะพบว่า ซีเลียมฮัสค์นี้จะพองตัวกลายเป็นเมือก เมื่อทานเข้าไปเมือกนี้จะเข้าไปช่วยทำความสะอาดสิ่งสกปรกที่ตกค้างในลำไส้ออกมาทางอุจจาระ ช่วยให้ลำไส้สะอาด ใครบ้างที่ควรทาน ซีเลียมฮัสค์ ผู้ที่มีอาการปวดศีรษะ มึนงง ขี้ลืม ปวดเมื่อยตามตัว เพราะเลือดข้นหนืด ผู้ที่มีกลิ่นปาก กลิ่นตัว ได้ง่าย ผู้ที่มีอาการท้องผูก ถ่ายยาก อุจจาระแข็ง ผู้ที่เป็นสิวอักเสบบ่อย วิธีทานคือ ชง ซีเลียมฮัสค์ 1 ช้อนชา กับน้ำอุ่น ครึ่งแก้ว คนทิ้งไว้ซักพักไม่เกินหนึ่งนาที ทานก่อนอาหารมื้อใดก็ได้ประมาณ ...

Read More »

ผลข้างเคียงของยานอนหลับ

ปัญหาใหญ่ของสังคมอีกอย่างหนึ่งก็คือ คนส่วนใหญ่มักมีอาการนอนไม่หลับ เนื่องจากสภาพสังคมปัจจุบันที่รวดเร็ว เร่งรีบ ก่อให้เกิดความเครียด ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการนอนไม่หลับเพราะสมองไม่ยอมหยุดพักเสียบ้าง และหลายท่านหาทางออกโดยการทานยานอนหลับ ซึ่งสร้างผลกระทบไปสู่การทำงานของระบบร่างกายโดยเฉพาะสมองของเรา สาเหตุของอาการนอนไม่หลับ ความเครียด เป็นต้นเหตุที่พบได้บ่อยที่สุด อาการที่แสดงออกมาว่ามีความเครียด เช่น ปวดตึงตามร่างกาย ปวดหัว และอาจทำให้เกิดโรคกระเพาะได้ อาหารการกินที่กระตุ้นประสาท และการทำงานของร่างกาย เช่น กาแฟ ชา น้ำอัดลม และเครื่องดื่มชูกำลัง เพราะจะมีสารคาเฟอีนซึ่งจะมีฤทธิ์กระตุ้นสมอง ทำให้สมองตื่นตัว พฤติกรรมต่าง ๆ เช่น การเข้านอนไม่เป็นเวลา นอนกลางวันมากเกินไป ยานอนหลับเป็นยาชนิดเดียวกับยาระงับประสาท ซึ่งจะมีฤทธิ์กดการทำงานของระบบประสาท คลายกล้ามเนื้อ ช่วยให้คลายเครียด ผ่อนคลาย และยาบางตัวมีฤทธิ์คลายกล้ามเนื้อ การกินยานอนหลับหากทานในช่วงแรก ๆ อาจจะออกฤทธิ์ได้ผลดี และถ้านานวันขึ้นการกินยาในปริมาณเท่าเดิมอาจจะไม่ได้ผล ...

Read More »

น้ำมันเมล็ดชา

เมื่อเอ่ยชื่อถึงน้ำมันเมล็ดชาเชื่อว่าหลาย ๆ คนอาจยังไม่รู้จักกันสักเท่าไหร่ น้ำมันเมล็ดชาคืออะไร และต่างจากน้ำมันอื่น ๆ อย่างไร น้ำมันเมล็ดชา ชาวจีนรู้จักกันเป็นอย่างดีและได้นำเมล็ดชามาใช้นานกว่า 1,000 ปีมาแล้ว เพราะน้ำมันเมล็ดชามีสรรพคุณที่ดีต่อร่างกาย สรรพคุณเทียบเท่ากับน้ำมันมะกอก จึงได้ชื่อว่า “น้ำมันมะกอกแห่งโลกตะวันออก” ในส่วนของประเทศไทยที่สามารถปลูกน้ำมันเมล็ดชาได้นั้น เพราะเนื่องจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงให้มูลนิธิชัยพัฒนาขอเมล็ดพันธุ์และต้นอ่อนของชาสายพันธุ์คามิเลีย โอลิเฟร่า จากประเทศจีน เพื่อนำมาทดลองปลูกในประเทศไทยทางภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เช่น ดอยตุง บ้านปางมะหัน บ้านโปง แม่วาง สีคิ้ว และบ้านปูนะ เป็นต้น ที่ต้องมาทดลองปลูกในทางภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือก็เพราะว่า พืชชนิดนี้ไม่เหมือนต้นชาทั่ว ๆ ไป เป็นต้นไม้ใหญ่ และต้องปลูกในพื้นที่สูงเท่านั้น สาเหตุที่ต้องนำเมล็ดชามาเพื่อให้คนไทยได้บริโภค เพราะว่าสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ...

Read More »

นอนไม่หลับ

  ผู้ที่นอนไม่หลับสังเกตภายนอกได้จาก ใต้ตาดำคล้ำ หน้าซีด ริมฝีปากซีด ลิ้นไม่ค่อยมีสีเลือด เสียงพูดไม่มีพลัง แววตาเหม่อลอย ควบคุมสติได้น้อย หายใจได้เพียงสั้น ๆ หากนอนไม่หลับเป็นเวลานานจะทำให้เกิดอาการอ่อนเพลีย หลงลืม หงุดหงิด พลังชีวิตน้อยลง ความสมบูรณ์ของเลือดที่ไหลเวียนในร่างกายก็จะน้อยลง น้ำตาลในกระแสเลือดเพิ่มขึ้น  แบ่งตามสาเหตุของการ “นอนไม่หลับ” ออกเป็น 3 ประเภท 1. นอนไม่หลับเพราะ “เลือดน้อย หรือเลือดไม่สมบูรณ์” ต้นเหตุเพราะ : ไม่ทานอาหารเช้าเป็นประจำ ทานอาหารไม่หลากหลาย กระเพาะอาหารและม้ามอ่อนแรงลง เป็นโรคกระเพาะอาหาร หรือ กรดไหลย้อนเป็นเวลานาน ทำงานหนักเป็นเวลานาน ขาดการพักผ่อนเพื่อเพิ่มพลังงาน มีผลให้เลือดไม่สมบูรณ์ และขาดออกซิเจนไปเลี้ยงสมอง เมื่อสมองขาดเลือดที่ดี และออกซิเจน ...

Read More »

น้ำมันหอมระเหยช่วยลดความเครียดได้อย่างไร

ปัจจุบันมีหลายวิธีที่ช่วยผ่อนคลายความเครียด แต่ละคนก็มีวิธีที่แตกต่างกันไป บางคนนอนดูทีวี บางคนไปชอปปิ้ง แต่มีอีกวิธีหนึ่งที่ง่ายและสะดวก คือ การผ่อนคลายความเครียดด้วยน้ำมันหอมระเหย “อโรมาเธอราปี (Aroma Therapy)” น้ำมันหอมระเหย เป็นน้ำมันของพืชที่ผลิตขึ้นมาเองตามธรรมชาติ อยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของกลีบดอก ใบ เกสา ราก หรือเปลือกของลำต้น น้ำมันชนิดนี้เป็นน้ำมันที่เหลว ไม่เหนียวเหมือนน้ำมันทั่วไป เวลาโดนความร้อนจะระเหยออกมาจนได้กลิ่นหอม กลิ่นหอมของน้ำมันหอมระเหยนี้มีประโยขน์ต่อพืช (ช่วยให้พืชมีความชุ่มชื้น ช่วยให้แมลงมาผสมเกสร) ประโยชน์ต่อคน (ช่วยฆ่าเชื้อโรค คลายเครียด ลดการอักเสบ และกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด) น้ำมันหอมระเหยที่สามารถผ่อนคลายความเครียดได้นั้น จะต้องเป็นน้ำมันหอมระเหยที่สกัดมาจากพืช และดอกไม้เท่านั้น ถ้าหากเป็นน้ำมันหอมระเหยที่มาจากการสังเคราะห์ การใช้สารเคมีไม่ได้มาจากธรรมชาติ ก็ไม่สามารถที่จะช่วยผ่อนคลายความเครียดได้ เพราะในน้ำมันหอมระเหยที่สกัดจากธรรมชาติมีสารสำคัญที่จะช่วยควบคุมอารมณ์ ความจำ ความรู้สึก ช่วยลดความเจ็บปวด ...

Read More »

ความเครียดทำร้ายร่างกายอย่างไร

ทุกคนล้วนแล้วแต่ต้องประสบกับปัญหากับความเครียด ไม่สามารถหลีกหนีความเครียดได้ หลาย ๆ คนอาจจะมีวิธีคลายเครียดต่างกันออกไป บางคนมีวิธีคลายเครียดโดยการดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ หรือบางคนอาจพึ่งยาเสพติด ซึ่งเป็นวิธีที่ผิดและส่งผลเสียให้กับสุขภาพของเราให้แย่ลงไปอีก ความเครียดนั้น ไม่ได้เป็นอันตรายต่อร่างกาย แต่ถ้าหากไม่ได้รับการผ่อนคลาย หรือสะสมความเครียดนั้นไปนาน ๆ อาจนำไปสู่อาการเจ็บป่วยต่าง ๆ ได้ เช่น มึนงง ปวดศีรษะ ปวดเมื่อย นอนไม่หลับ หรือหลับยาก เบื่ออาหาร คลื่นไส้ วิตกกังวล สมาธิสั้น หงุดหงิด มองโลกในแง่ร้าย อาการเหล่านี้เป็นเพียงอาการเริ่มต้นของผู้ที่มีความเครียด ถ้าหากไม่ได้รับการผ่อนคลาย หรือรักษาอาจส่งผลกระทบกับร่างกายอย่างรุนแรงได้ เช่น อาการปวดกล้ามเนื้อ (บางท่านอาจเกิดเป็นพังผืดขึ้นเพราะกล้ามเนื้อเกร็งตัวเป็นเวลานาน) ความเครียดมีหลายชนิด ความเครียดฉับพลัน เป็นความเครียดที่เกิดมาช่วงเวลาหนึ่ง แล้วก็หายไป ความเครียดเรื้อรัง ...

Read More »