Home // การแพทย์ทางเลือก

การแพทย์ทางเลือก

เบาหวาน

สาเหตุของโรคเบาหวาน สารอาหารในอาหารปัจจุบันลดลงอย่างมาก เช่น พืชผักที่ใช้ปุ๋ยเร่งการโต เนื้อสัตว์ที่เร่งการเจริญเติบโต ทำให้ร่างกายต้องดูดซึมน้ำตาลมากขึ้นมาเก็บไว้ เพื่อไปเลี้ยงเซลล์ต่างๆของร่างกาย โดยเฉพาะอาหารแปรรูปที่มีสารอาหารน้อย มีเอนไซม์ในการย่อยสลายน้อย ขาดการเคลื่อนไหวร่างกายอย่างสม่ำเสมอ ทำให้การสารอาหารในร่างกายไม่ทั่วถึง ระบบย่อยและดูดซึมอาหารทำงานได้ไม่มีประสิทธิภาพ เช่น การทานอาหารไม่เป็นเวลา ไม่ทานอาหารเช้า, อายุมากขึ้นทำให้ระบบเผาผลาญทำงานลดลง, หักโหมงานหนักจนไม่มีเวลาพักผ่อน ทานอาหารซ้ำเดิมไม่หลากหลาย ทานน้ำเปล่าน้อยจนเกินไป อาการเริ่มต้นของ โรคเบาหวาน 1. หิวน้ำ และ หิวอาหารบ่อย เพราะเซลล์ในร่างกายได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน 2. ง่วงนอนง่าย เพราะค่าน้ำตาลในเลือดขึ้นๆลงๆ 3. น้ำหนักเริ่มลด เพราะสารอาหารในเลือดไม่พอต้องดึงเอาพลังงานจากกล้ามเนื้อ 4. มือเท้าชาได้ง่าย เพราะเลือดเริ่มข้นหนืดการไหลเวียนได้น้อย อาการของ “โรคเบาหวานเรื้อรัง” 1. กล้ามเนื้อน้อยลง เพราะโดนดึงเอามาใช้เป็นพลังงานจนกล้ามเนื้อเหลว ...

Read More »

กลิ่นปาก กลิ่นลมหายใจ

อาการโดยรวม มีกลิ่นเหม็นออกจากปาก และลมหายใจ แม้ว่าจะแปรงฟันบ้วนปากแล้วก็ตาม แบ่งได้สามสาเหตุหลักคือ 1.ปัญหาช่องปากและเหงือก 2.มีการหมักหมมในลำไส้ 3.ทางเดินหายใจติดขัด สาเหตุที่ 1 ปัญหาช่องปากและเหงือก มีปัญหาฟันผุจนมีเชื้อโรคในช่องปากมาก มีอาการเหงือกอักเสบ เนื่องจากขาดการดูแลเรื่องอาหารการกิน และ ทานอาหารที่ทำให้เกิดการผุ อักเสบได้ง่าย หรือมีพฤติกรรมที่ทำให้เกิดความร้อนในช่องปาก การแก้ไขพฤติกรรม ลดการทานอาหารที่มีน้ำตาลสูง ไม่ควรทานอาหารดึกๆ และ นอนดึกเพราะจะทำให้เกิดการอักเสบในช่องปากได้ง่าย ลดการทานของทอดเพื่อลดการอักเสบ พบทันตแพทย์ทุก 6 เดือน สมุนไพร และอาหาร อมน้ำเกลือตอนตื่นนอน ใช้ยาสีฟันสมุนไพร ป้องกันการผุของฟัน —————————————————————- สาเหตุที่ 2 มีการหมักหมมในลำไส้ การย่อยอาหารที่ไม่สมบูรณ์ จะทำให้เกิดการหมักหมมในลำไส้ มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ เพราะจุลินทรีย์ย่อยอาหารตกค้างกลายเป็นแก๊สที่มีกลิ่น ...

Read More »

อบเชย

เมื่อเอ่ยชื่อถึงอบเชยไม่มีใครไม่รู้จัก อบเชยมีกลิ่นหอมนิยมนำมาใช้เป็นเครื่องเทศที่นำมาปรุงในอาหารเพื่อดับกลิ่นคาว นำมาทำเป็นชา หรือทำเป็นยารักษาโรคเบาหวาน ในส่วนของอบเชยที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ก็คือ ส่วนของเปลือกชั้นใน โดยจะต้องขูดเลือกชั้นนอกออกให้หมดเสียก่อน เปลือกชั้นในจะมีสีน้ำตาลอ่อนอย่างที่เราเห็นโดยทั่ว ๆ ไป อบเชยมีหลายชนิด เช่น อบเชยไทย อบเชยลังกา อบเชยญวน อบเชยจีน ถึงแม้ชื่ออาจจะเรียกต่างกันแต่สรรพคุณนั้นไม่ต่างกันเลย สมัยก่อนในทางหมอยาไทยนำอบเชยมารักษาอาการอ่อนเพลีย บำรุงธาตุ แก้โรคบิด แก้ไข้สันนิบาต แก้ปวดหัว เป็นต้น จนกระทั่งปัจจุบันมีการศึกษาพบว่าอบเชยนั้นมีสรรพคุณหลายอย่าง เช่น ข้อแนะนำ สำหรับผู้ที่ต้องการใช้อบเชย ผู้ที่เป็นไข้ตัวร้อน ปัสสาวะเป็นเลือด ปัสสาวะขัด อุจจาระแห้งแข็ง เป็นริดสีดวงทวาร สตรีมีครรภ์ และเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 2 ขวบ เพราะจะทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียนได้

Read More »

กินอาหารไทย ไม่ต้องง้ออาหารเสริม

เนื่องจากสภาพสังคมไทยในปัจจุบันมีแต่ความเร่งรีบ จึงนิยมหันไปทานอาหารแบบฝรั่ง เช่น แซนวิช แฮมเบอร์เกอร์ ขนมปัง อาหารแช่แข็ง เป็นต้น ซึ่งอาหารประเภทนี้มีแป้งและเนื้อสัตว์อยู่มาก ทำให้ไม่ได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย และยังเป็นสาเหตุของโรคต่าง ๆ เช่น โรคอ้วน โรคหัวใจ และมะเร็ง ซึ่งส่งผลเสียต่อร่างกายได้ ในประเทศไทยซึ่งถือได้ว่าเป็นอู่ข้าวอู่น้ำ มีข้าว ปลา อาหารที่อุดมสมบูรณ์ครบถ้วน อาหารไทยส่วนใหญ่เป็นล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย ในแต่ละมื้อมักจะมีสารอาหารครบ 5 หมู่ เพราะมีส่วนประกอบของพืช ผัก สมุนไพร และเครื่องปรุงที่สามารถแต่งกลิ่นปรุงรสได้หลากหลายรสชาติ เอกลักษณ์อย่างหนึ่งของอาหารไทยก็คือการนำสมุนไพรและเครื่องเทศต่าง ๆ มาเป็นส่วนประกอบในการทำอาหาร โดยมีสถาบันวิจัยโภชนาการ ได้ทำการวิจัยอาหารไทยพบว่า อาหารไทยมีสารต้านอนุมูลอิสระ มีวิตามิน สังกะสี แร่ธาตุ และยังสามารถลดการเกิดมะเร็งหลายชนิดได้เช่นกัน ส่วนประกอบที่ใช้ในการทำอาหารไทยมาจากธรรมชาติทั้งสิ้น ...

Read More »

รองช้ำ ตึงน่อง

อาการโดยรวม เจ็บบริเวณส้นเท้าเป็นประจำและปวดตึงด้านหลังขา การนวดเพื่อลดอาการเส้นเอ็นแข็งตึง                   ไต – ช่วยสนับสนุนการทำงานของตับจากทฤษฎี 5 ธาตุของจีน                   ตับ – ช่วยซ่อมแซมเส้นเอ็นร่างกาย ตับช่วยควบคุมธาตุไม้ (เส้นเอ็น)                 กระเพาะปัสสาวะ ...

Read More »

การนอนน้อยส่งผลเสียอย่างไร

การนอนถือได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการได้ผ่อนคลาย พักผ่อน และสำคัญต่อกระบวนการทำงานต่าง ๆ ของร่างกาย แต่ถ้าหากร่างกายได้รับการพักผ่อนที่ไม่เพียงพออาจจะส่งผลกระทบในการใช้ชีวิตประจำวันได้ ร่างกายแต่ละคนต้องการการนอนหลับพักผ่อนมากน้อยไม่เท่ากัน และจะเปลี่ยนไปตามช่วงระยะเวลา เช่น ในเด็กทารกจะนอนวันละ 16-18 ชั่วโมง วัยรุ่นนอนวันละ 9-10 ชั่วโมง และผู้ใหญ่ควรนอนประมาณ 7-9 ชั่วโมง    

Read More »

Psyllium Husk (ธัญญาหารล้างพิษ)

ธัญญาหารล้างพิษ หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ซีเลียมฮัสค์ (Psyllium Husk) มีชื่อไทยว่าเทียนเกล็ดหอย โดยใช้ส่วนของเมล็ดเทียนเกล็ดหอยมาสกัด เมล็ดจะมีลักษณะพิเศษคือ เมื่อโดนน้ำแล้วจะพองตัว (คล้ายเมล็ดแมงลัก) ซีเลียมฮัสค์ เป็นใยอาหารจากธรรมชาติ ซึ่งเมื่อนำไปแช่น้ำสักพักนึง จะพบว่า ซีเลียมฮัสค์นี้จะพองตัวกลายเป็นเมือก เมื่อทานเข้าไปเมือกนี้จะเข้าไปช่วยทำความสะอาดสิ่งสกปรกที่ตกค้างในลำไส้ออกมาทางอุจจาระ ช่วยให้ลำไส้สะอาด ใครบ้างที่ควรทาน ซีเลียมฮัสค์ ผู้ที่มีอาการปวดศีรษะ มึนงง ขี้ลืม ปวดเมื่อยตามตัว เพราะเลือดข้นหนืด ผู้ที่มีกลิ่นปาก กลิ่นตัว ได้ง่าย ผู้ที่มีอาการท้องผูก ถ่ายยาก อุจจาระแข็ง ผู้ที่เป็นสิวอักเสบบ่อย วิธีทานคือ ชง ซีเลียมฮัสค์ 1 ช้อนชา กับน้ำอุ่น ครึ่งแก้ว คนทิ้งไว้ซักพักไม่เกินหนึ่งนาที ทานก่อนอาหารมื้อใดก็ได้ประมาณ ...

Read More »

ผลข้างเคียงของยานอนหลับ

ปัญหาใหญ่ของสังคมอีกอย่างหนึ่งก็คือ คนส่วนใหญ่มักมีอาการนอนไม่หลับ เนื่องจากสภาพสังคมปัจจุบันที่รวดเร็ว เร่งรีบ ก่อให้เกิดความเครียด ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการนอนไม่หลับเพราะสมองไม่ยอมหยุดพักเสียบ้าง และหลายท่านหาทางออกโดยการทานยานอนหลับ ซึ่งสร้างผลกระทบไปสู่การทำงานของระบบร่างกายโดยเฉพาะสมองของเรา สาเหตุของอาการนอนไม่หลับ ความเครียด เป็นต้นเหตุที่พบได้บ่อยที่สุด อาการที่แสดงออกมาว่ามีความเครียด เช่น ปวดตึงตามร่างกาย ปวดหัว และอาจทำให้เกิดโรคกระเพาะได้ อาหารการกินที่กระตุ้นประสาท และการทำงานของร่างกาย เช่น กาแฟ ชา น้ำอัดลม และเครื่องดื่มชูกำลัง เพราะจะมีสารคาเฟอีนซึ่งจะมีฤทธิ์กระตุ้นสมอง ทำให้สมองตื่นตัว พฤติกรรมต่าง ๆ เช่น การเข้านอนไม่เป็นเวลา นอนกลางวันมากเกินไป ยานอนหลับเป็นยาชนิดเดียวกับยาระงับประสาท ซึ่งจะมีฤทธิ์กดการทำงานของระบบประสาท คลายกล้ามเนื้อ ช่วยให้คลายเครียด ผ่อนคลาย และยาบางตัวมีฤทธิ์คลายกล้ามเนื้อ การกินยานอนหลับหากทานในช่วงแรก ๆ อาจจะออกฤทธิ์ได้ผลดี และถ้านานวันขึ้นการกินยาในปริมาณเท่าเดิมอาจจะไม่ได้ผล ...

Read More »

น้ำมันเมล็ดชา

เมื่อเอ่ยชื่อถึงน้ำมันเมล็ดชาเชื่อว่าหลาย ๆ คนอาจยังไม่รู้จักกันสักเท่าไหร่ น้ำมันเมล็ดชาคืออะไร และต่างจากน้ำมันอื่น ๆ อย่างไร น้ำมันเมล็ดชา ชาวจีนรู้จักกันเป็นอย่างดีและได้นำเมล็ดชามาใช้นานกว่า 1,000 ปีมาแล้ว เพราะน้ำมันเมล็ดชามีสรรพคุณที่ดีต่อร่างกาย สรรพคุณเทียบเท่ากับน้ำมันมะกอก จึงได้ชื่อว่า “น้ำมันมะกอกแห่งโลกตะวันออก” ในส่วนของประเทศไทยที่สามารถปลูกน้ำมันเมล็ดชาได้นั้น เพราะเนื่องจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงให้มูลนิธิชัยพัฒนาขอเมล็ดพันธุ์และต้นอ่อนของชาสายพันธุ์คามิเลีย โอลิเฟร่า จากประเทศจีน เพื่อนำมาทดลองปลูกในประเทศไทยทางภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เช่น ดอยตุง บ้านปางมะหัน บ้านโปง แม่วาง สีคิ้ว และบ้านปูนะ เป็นต้น ที่ต้องมาทดลองปลูกในทางภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือก็เพราะว่า พืชชนิดนี้ไม่เหมือนต้นชาทั่ว ๆ ไป เป็นต้นไม้ใหญ่ และต้องปลูกในพื้นที่สูงเท่านั้น สาเหตุที่ต้องนำเมล็ดชามาเพื่อให้คนไทยได้บริโภค เพราะว่าสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ...

Read More »

นอนไม่หลับ

  ผู้ที่นอนไม่หลับสังเกตภายนอกได้จาก ใต้ตาดำคล้ำ หน้าซีด ริมฝีปากซีด ลิ้นไม่ค่อยมีสีเลือด เสียงพูดไม่มีพลัง แววตาเหม่อลอย ควบคุมสติได้น้อย หายใจได้เพียงสั้น ๆ หากนอนไม่หลับเป็นเวลานานจะทำให้เกิดอาการอ่อนเพลีย หลงลืม หงุดหงิด พลังชีวิตน้อยลง ความสมบูรณ์ของเลือดที่ไหลเวียนในร่างกายก็จะน้อยลง น้ำตาลในกระแสเลือดเพิ่มขึ้น  แบ่งตามสาเหตุของการ “นอนไม่หลับ” ออกเป็น 3 ประเภท 1. นอนไม่หลับเพราะ “เลือดน้อย หรือเลือดไม่สมบูรณ์” ต้นเหตุเพราะ : ไม่ทานอาหารเช้าเป็นประจำ ทานอาหารไม่หลากหลาย กระเพาะอาหารและม้ามอ่อนแรงลง เป็นโรคกระเพาะอาหาร หรือ กรดไหลย้อนเป็นเวลานาน ทำงานหนักเป็นเวลานาน ขาดการพักผ่อนเพื่อเพิ่มพลังงาน มีผลให้เลือดไม่สมบูรณ์ และขาดออกซิเจนไปเลี้ยงสมอง เมื่อสมองขาดเลือดที่ดี และออกซิเจน ...

Read More »