Home // การแพทย์ทางเลือก

การแพทย์ทางเลือก

รักษาฟันผุด้วยธรรมชาติ

ทุกคนส่วนใหญ่แล้วล้วนประสบกับปัญหาเกี่ยวกับฟันผุ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กๆ ที่ชอบกินของหวาน หรือกินขนมแล้วไม่ได้แปรงฟันให้สะอาด สาเหตุของฟันผุนั้นมีได้หลายสาเหตุ เช่น การที่มีเศษอาหารไปติดอยู่ตามซอกฟัน หรือกินของหวานมากๆ เป็นประจำ ทำให้เกิดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเชื้อแบคทีเรียนี้สามารถทำลายชั้นเคลือบฟันจนเข้าไปถึงเนื้อในของฟัน หรืออาจจะทะลุเข้าไปถึงรากฟัน ทำให้เกิดอาการปวดฟัน หรือเหงือกอักเสบเป็นหนองได้ สาเหตุอื่น ๆ ที่ทำให้เกิดฟันผุ อาหารประเภทแป้งและน้ำตาล เช่น กลูโคส (พบในพืช ผัก ผลไม้ เป็นน้ำตาลที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย และเป็นน้ำตาลที่อยู่ในกระแสเลือด) แลคโตส (พบในนมวัว) ฟรุกโตส (เป็นน้ำตาลที่ได้จากผลไม้) และซูโครส (น้ำตาลทราย) ซึ่งน้ำตาลซูโครสหรือน้ำตาลทรายนี้ เป็นสาเหตุที่ทำให้ฟันผุได้มากกว่าน้ำตาลชนิดอื่น ๆ และอาหารที่มีรสเปรี้ยวๆ บางชนิดก็ทำให้ฟันผุได้เหมือนกัน ลูกอม หรือทอฟฟี่ เพราะความเหนียวของน้ำตาลจะเข้าไปติดที่ซอกฟัน หรือค้างอยู่ในช่องปากได้นาน ...

Read More »

ขจัดรังแคด้วย Apple Cider Vinegar

รังแคนั้นเป็นปัญหาใหญ่สำหรับใครหลาย ๆ คน เพราะรังแคนั้นเห็นได้ชัดเจน บางคนอาจจะมองว่าเป็นคนไม่รักษาความสะอาด หรือไม่ดูแลตัวเอง และถ้ายิ่งปล่อยไว้นาน ๆ อาจทำให้เสียบุคลิก วิธีรักษารังแคโดยส่วนใหญ่แล้วนิยมใช้ยาสระผมที่ช่วยขจัดรังแค เพราะมีส่วนผสมที่ทำหน้าที่ยับยั้งการเกิดของเซลล์บนหนังศีรษะ บางคนใช้แล้วก็เห็นผลในระยะแรก ๆ สักพักก็กลับมาเป็นรังแคอีก บางคนยังไม่รู้ว่าวิธีรักษารังแคอีกอย่างหนึ่งที่สามารถทำให้รังแคหายได้อย่างถาวรก็คือ การใช้ Apple Cider Vinegar เชื้อราที่ผิวหนัง โดยผสม Apple Cider Vinegar กับน้ำให้เจือจางทาบริเวณที่เป็นเชื้อรา หรือใช้ทำความสะอาดหนังศีรษะโดยผสม Apple Cider Vinegar ครึ่งช้อนชา น้ำเปล่า 1 ถ้วย (200 cc.) ล้างศีรษะและหนังศีรษะ หลังจากสระผมด้วยแชมพู สัปดาห์ละ 1 ครั้ง ...

Read More »

เสริมสร้างกล้ามเนื้อต้นขา

กล้ามเนื้อหลักที่สำคัญที่สุดในร่างกายของคนเราก็คือ กล้ามเ­­นื้อส่วนขาเพราะไม่ว่าจะยืน เดินหรือนั่ง กล้ามเนื้อส่วนนี้เป็นส่วนที่ต้องใช้มากที่สุดและเป็นส่วนที่ต้องรับน้ำหนักทั้งหมดของร่างกาย แต่ถ้าหากกล้ามเนื้อในส่วนนี้ผิดปกติ หรือมีอาการอ่อนแรง จะทำให้ท่าเดินของเราผิดปกติไปด้วย เช่น ขาโก่ง ยืดหรืองอขาได้ไม่สุด ข้อเข่าบวมหรืออักเสบได้   5 ท่าบริหารเพื่อสร้างกล้ามเนื้อช่วงล่าง เพื่อยืดอายุการใช้งานของหัวเข่า หรือข้อต่อต่างๆ ผู้ที่ไม่มีปัญหาทางด้านหัวเข่าก็สามารถทำได้เช่นกัน นั่งคอตรง หลังตรงชิดเก้าอี้ มือทั้งสองข้างวางไว้ข้างลำตัว ยกขาข้างใดข้างหนึ่งขึ้นประมาณ 90 องศา และค้างไว้ประมาณ 20 วินาที และสลับข้างกัน   นอนในท่าตะแคงข้างใดก็ได้ ขาเหยียดตรง ยกขาค้างใดข้างหนึ่งค้างไว้ประมาณ 20 วินาที ทำแบบนี้ประมาณ 5 ครั้ง จากนั้นก็สลับข้างกัน นอนหงายขาตั้งขึ้นกับพื้น มือทั้งสองข้างวางไว้ข้างลำตัว จากนั้นค่อยๆ ...

Read More »

ทานเนื้อสัตว์มากจะเป็นอย่างไร

เนื้อสัตว์นั้นมีประโยชน์และเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับร่างกาย และควรทานให้พอเหมาะไม่ควรทานจนเยอะเกินไป ทุกคนคงทราบกันอยู่แล้วว่าการทานเนื้อสัตว์ในปริมาณมากๆ จะส่งผลเสียต่อร่างกายได้แน่นอน หากรู้แบบนี้แล้วเราควรทานเนื้อสัตว์ให้น้อยลง และหันมาทานผักเพิ่มมากขึ้น แต่ถ้าหากไม่ทานเนื้อสัตว์เลยร่างกายก็จะขาดโปรตีน จริงๆ แล้วโปรตีนยังมีอยู่ในจำพวกถั่ว ธัญพืชบางชนิดจะให้โปรตีนกับร่างกายได้ใกล้เคียงเนื้อสัตว์ ย่อยง่าย และยังลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ ได้อีกเช่นกัน

Read More »

ธัญพืชช่วยเพิ่มสารอาหาร

ปัจจุบันนี้คนส่วนมากนิยมหันมาทานธัญพืชเพื่อสุขภาพกันเยอะมากขึ้น ทั้งธัญพืชในประเทศและธัญพืชจากต่างประเทศ ซึ่งให้คุณค่าทางอาหารแก่ร่างกาย และให้สารอาหารอย่างครบถ้วนเช่นกัน การทานธัญพืชให้ได้ประโยชน์มากที่สุดจะต้องเป็นธัญพืชที่ไม่ผ่านกระบวนการขัด สี หรือแปรรูปต่างๆ เพราะถ้าหากผ่านกระบวนการแปรรูปแล้ว ธัญพืชเหล่านี้จะสูญเสียคุณค่าทางอาหาร และอาจจะได้รับสารอาหารน้อย หรือได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน ธัญพืชมีคุณประโยชน์มากมาย นอกจากจะช่วยให้อิ่มท้องแล้วยังได้คุณค่าอีกด้วย หลายๆ คนอาจจะมองข้ามธัญพืชไป ลองหันมาใส่ใจสุขภาพ ทานธัญพืชของดีของคนไทยกันนะคะ

Read More »

ปู่เฒ่าทิ้งไม้เท้า

ปู่เฒ่าทิ้งไม้เท้า บางคนก็เรียกผู้เฒ่าลืมไม้เท้าชื่ออาจจะไม่คุ้นหูเท่าไหร่ เป็นพืชสมุนไพรที่มาจากต้นบัวดอย และมักจะขึ้นตามที่สูงหรือภูเขาสูงของทางภาคเหนือ เช่น ดอยอ่างขาง ดอยเชียงดาว ดอยอินทนนท์ ดอยปุย เป็นต้น ปู่เฒ่าทิ้งไม้เท้าจะมีรสชาติหวานสามารถดื่มได้ตลอดเวลา ซึ่งชาวเขาส่วนใหญ่จะนิยมเก็บมาตากแห้งและนำมาต้มดื่มเพื่อสุขภาพ เพราะว่าชาวบ้าน หรือคนแก่ที่อยู่บนเขานั้นต้องเดินทางระยะไกล ข้ามภูเขา และยังต้องแบกสัมภาระด้วย มักจะเกิดอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย ซึ่งชาวบ้านเหล่านี้เชื่อว่าจะสามารถบรรเทาอาการปวดเมื่อยตามร่างกายได้ และนี่ก็เป็นที่มาของชื่อปู่เฒ่าทิ้งไม้เท้า ซึ่งในปัจจุบันนี้กำลังเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น เพราะเป็นสมุนไพรที่ขึ้นในบ้านเรา หาซื้อได้ง่ายขึ้นและยังเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรที่เป็นชาวเขาด้วย หากใครที่ต้องการลองชิมสามารถหาซื้อได้ที่ร้านโครงการหลวงนะคะ  

Read More »

ออฟฟิศซินโดรม : ปวดหัว ปวดบ่า ชามือ

อาการปวดหัว มีหลายระดับเรียงจากน้อยไปหามาก มึน ปวดศีรษะบ่อยๆ – เป็นได้ทั้งวัน ไม่เลือกเวลา ไมเกรน – ปวดหัวข้างเดียว มักจะเป็นตอนเครียดกังวล ทำงานหนัก หรือช่วงก่อนมีประจำเดือน น้ำในหูไม่เท่ากัน – เริ่มเดินไม่ค่อยตรง ก้มลุกเงยแล้วมึนงง นั่งรถ นั่งเรือ แล้วจะอาเจียน บ้านหมุน – ไม่สามารถยืนตรงอยู่ได้ ต้องนั่งหรือนอนลง และขณะนั่งหรือนอนก็รู้สึกได้ว่าโลกหมุนอยู่ในศีรษะ เกิดจาก เลือดไม่หมุนเวียนขึ้นศีรษะ เช่น เลือดข้นหนืด หรือขาดการเคลื่อนไหวร่างกาย พักผ่อนน้อยทำให้เลือดที่ดีมีน้อย และเต็มไปด้วยเลือดที่ไม่ดี ไม่ค่อยทานอาหารเช้า หรือชอบดื่มกาแฟ ก่อนอาหารเช้า วิธีแก้ไข นวดร่างกาย หรือนวดเท้าสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ...

Read More »

แอปเปิ้ลไซเดอร์

หลายๆ คนคงเคยได้ยินชื่อของแอปเปิ้ลไซเดอร์บ้างแล้ว แอปเปิ้ลไซเดอร์ (Apple Cider Vinegar) เป็นการหมักด้วยกระบวนการจากธรรมชาติโดยหมักจากแอปเปิ้ลสด จนเกิดเป็นแอลกอฮอลล์และแบคทีเรีย จากนั้นค่อยๆ กลายเป็นน้ำส้มสายชู เมื่อก่อนมักนำแอปเปิ้ลไซเดอร์มาใช้สำหรับปรุงรสสำหรับสลัด และนำมาใช้ทำความสะอาด แต่ในปัจจุบันมักนิยมนำมารับประทานเพื่อสุขภาพกัน แอปเปิ้ลไซเดอร์นั้นจะมีกลิ่นเปรี้ยว มีรสชาติที่เปรี้ยวจัด และยังมีจุลินทรีย์ที่ดีที่สามารถช่วยให้ระบบการย่อยอาหาร การดูดซึมสารอาหารและแร่ธาตุต่างๆ ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ช่วยแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียด แน่นท้อง นอกจากจะช่วยในเรื่องของระบบย่อยแล้ว ยังช่วยให้ลำไส้บีบตัวได้ดีขึ้น และกัดเซาะไขมันต่างๆ ที่เกาะอยู่ตามผนังลำไส้ได้ ช่วยลดอาการท้องผูก และยังทำให้นิ่วในถุงน้ำดีอ่อนตัวลงได้ด้วย มีการวิจัยจากนักวิทยาศาสตร์พบว่าแอปเปิ้ลไซเดอร์มีสารอาหารมากถึง 99 ชนิด มีเกลือแร่ และวิตามิน ซึ่งสามารถเพิ่มประสิทธิภาพของร่างกายในการป้องกันโรคและการติดเชื้อต่างๆ ได้ และยังช่วยลดอาการท้องผูก ป้องกันการติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะ และยังช่วยลดความดันโลหิตได้อีกด้วย ประโยชน์ด้านต่างๆ ของแอปเปิ้ลไซเดอร์ ...

Read More »

ปวดเข่า : ยกขาลำบาก ขัดสมาธิไม่ได้

แบบที่ 1 : ปวดเข่า จากแนวกล้ามเนื้อด้านหน้า อาการ และ อาการข้างเคียง ยกขาไม่ค่อยขึ้น ขึ้นบันไดไม่ค่อยได้ ปวด เมื่อย หรือตึงบริเวณสันหน้าแข้งด้านนอก เป็นประจำ เมื่อยบริเวณข้อเท้าด้านหน้า บางท่านเกิดตะคริวที่ข้อเท้า กล้ามเนื้อลดลงมาก สาเหตุ เพราะ เส้นลมปราณกระเพาะอาหารและม้ามแข็งตึง ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณหน้าแข้งทั้งด้านนอกและด้านในปวดตึงได้ง่าย กล้ามเนื้อขาดความยืดหยุ่น เมื่อกระเพาะอาหารและม้ามไม่แข็งแรงจะทำให้กล้ามเนื้อของเราไม่ค่อยมีกำลัง ทำให้รับน้ำหนักตัวได้น้อยลงจนเกิดอาการปวดเข่าได้ง่าย วิธีแก้ไข พยายามทานอาหารให้ตรงตามเวลา ไม่ทานอาหารดึก อาหารเผ็ดจัด ไม่ควรทานเหล้า เบียร์ บ่อย ลดอาการที่รบกวนการย่อยอาหารเช่น น้ำแข็ง น้ำอัดลม น้ำเต้าหู้ นมวัว น้ำผักปั่น นวดไทยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อทั้งร่างกาย ...

Read More »

ยาหอม

ในยุคสมัยนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักยาหอม ส่วนใหญ่แล้วนิยมนำมาทานเพื่อบรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ หลังจากที่กระทรวงสาธารณสุขได้มีการประกาศบัญชียาแผนโบราณสามัญประจำบ้านเพื่อให้รณรงค์ให้ใช้ยาสมุนไพรกันมากขึ้น ในคัมภีร์แพทย์แผนไทยมีจำนวนมามากกว่า 300 ตำรับที่ใช้ในการรักษาโรคต่างๆ และหนึ่งในตำรับยานั้นก็รวมถึงยาหอมด้วย ส่วนประกอบหลักของยาหอมมาจากสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมหลายชนิด เช่น เกสรดอกไม้ กระดังงา พิกุล ดอกจำปา เกสรบัวหลวง สารภี ชะลูด หญ้าฝรั่น เทียน โกฐ จันทน์แดง จันทน์เทศ จันทน์ชะมด เป็นต้น ในยาหอมมีส่วนประกอบเป็นจำนวนมาก บางตำรับมีมากถึง 58 ชนิด สามารถใช้บรรเทาอาการสำหรับผู้ที่มีลมในร่างกายเยอะ เช่น เรอบ่อย ผายลมบ่อย จุกแน่น ท้องอืด วิงเวียน ปวดเมื่อยตามตัว และเป็นยาที่ใช้บำรุงหัวใจ ซึ่งอาการเหล่านี้เกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย เพราะฉะนั้นจึงควรมียาหอมติดไว้ทุกบ้าน สรรพคุณด้านต่างๆ ของยาหอม ...

Read More »