Home // การแพทย์ทางเลือก

การแพทย์ทางเลือก

ลมและอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย

ลมและอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย      ปัจจุบันนี้โรคภัยไข้เจ็บเกิดจากหลายสาเหตุ บางครั้งเราก็พบต้นเหตุแห่งโรคที่แท้จริงทำให้สามารถแก้ไขได้ถูกจุดและทันถ่วงที แต่ในบางอาการเจ็บป่วยที่ยังหาสาเหตุไม่เจอก็มีอีกมากมาย ยกตัวอย่างอาการปวดเมื่อยร่างกายที่เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น กำลังจะเป็นไข้หวัด เกิดการติดเชื้อในร่างกายจนไข้ขึ้น โรคทางเส้นประสาท ทานยาบางประเภทมากเกินไปทำให้เกิดการสลายตัวของกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้อหดเกร็ง พฤติกรรมการนั่งนอนผิดท่า การทำงานที่มากเกินไปจนเส้นต่างๆยึดตัว ก็ทำให้เป็นสาเหตุของการปวดเมื่อยตามร่างกายได้      ในทางการแพทย์แผนไทย สาเหตุของโรคต่างๆนั้นเกิดจากธาตุทั้ง 4 มีภาวะไม่สมดุลกันอันได้แก่ ดิน น้ำ ลม ไฟ ก็จะทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยต่างๆ ซึ่งในส่วนของธาตุลมนั้น ปัจจุบันนี้จะไม่ค่อยมีการยกมาร่วมกับการวินิจฉัยด้วยเหตุที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตา หรือวิเคราห์ด้วยเครื่องมือวิทยาศาสตร์ แต่ในโบราณนานมาแล้วนั้น ได้เขียนตำราเกี่ยวกับเรื่องโรคแห่งลมไว้หลายสิบจำพวก ลมที่เป็นพื้นฐานของร่างกาย  1. อุทธังคมาวาตา : ลมพัดขึ้นบน ทำให้เรอ อาเจียนและไอ หากพิการทำให้หาวเรอบ่อยๆ ...

Read More »

ปวดเมื่อย ตึง ร่างกาย

อาการปวดตึงร่างกายมาจากหลากหลายสาเหตุด้วยกันดังนั้นวิธีแก้ไขเพื่อให้ลดความปวดเมื่อยตึง จึงต่างกันออกไป ทั้งการใช้ยาสมุนไพรและการนวด 1. ปวดเมื่อยเพราะไขมันมาก เมื่อมีไขมันในร่างกายมากขึ้นจะทำให้ช่องว่างของร่างกายน้อยลงทำให้ลมเคลื่อนที่ได้ยาก เกิดความอึดอัดที่ช่องท้องและหลังได้ง่าย พบมากกับคนที่ชอบทานอาหารดึก ชอบทานของหวาน ของทอด ลักษณะธาตุ ธาตุดินกำเริบ, ธาตุลมหย่อน(เคลื่อนที่ได้ยาก) เน้นการนวด เส้นกระเพาะอาหารหน้าขา (กระตุ้นระบบเผาผลาญ), ต้นขา(เพราะรับน้ำหนักมาก), หลัง(เมื่อยเอวเมื่อยหลังได้ง่าย) นวดอย่างไร นวดคลึง, ดึง, ดัดตัว ยังไม่ควรกดแรงๆ การปรับ พฤติกรรม ลดการทานอาหารที่มีไขมันสูง ลดการทานอาหารมื้อดึกเกินสองทุ่ม การใช้ ยาสมุนไพร ธรณีสัณฑะฆาต 2-3 เม็ดก่อนนอน สัปดาห์ละ 2 วัน ทานสมุนไพรรสเปรี้ยว เช่น มะนาว มะขาม กระเจี๊ยบ ...

Read More »

การหมักผมเพื่อลดอาการของผมร่วง

การหมักผมเพื่อลดอาการผมร่วง ผมบางลงอย่างผิดปกติด้วยหลายสาเหตุด้วยกัน อายุ วัยหมดประจำเดือน การตั้งครรภ์ พันธุกรรม การเจ็บป่วย และปัจจัยอื่นๆ การหมักผมเป็นวิธีการบำรุงดูแลรักษาจากภายนอกซึ่งเห็นผลได้จริงเพราะสรรพคุณต่างๆของทั้งสมุนไพรและน้ำมันหอมระเหยที่เราจะนำมาใช้นั้นล้วนแต่ช่วยกระตุ้นรากผม ดูแลหนังศีรษะ ลดไขมันอุดตันบนศีรษะ ซึ่งในที่นี้มีอยู่หลายชนิดที่น่าสนใจและสามารถซื้อหามาใช้โดยง่าย โดยก่อนการหมักเรานวดเพื่อเสริมให้เกิดการไหลเวียนที่ดีภายใต้หนังศีรษะ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นรูขุมขน น้ำมันหอมระเหย 1. น้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลล์ต้านเชื้อจุลินทรีย์และแบคทีเรียซึ่งทำลายหนังศีรษะอีกทั้งกลิ่นของเค้ายังช่วยลดความเครียดให้ทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย 2.น้ำมันหอมระเหยดอกโรสแมรี่ มีคุณสมบัติเป็น Minoxidilตามธรามชาติ ซึ่งเป็นวิธีรักษาอาการผมร่วงทั่วไปอีกทั้งยังมีสรรพคุณช่วยลดอากายคันที่หนังศีรษะได้อีกด้วย   3.น้ำมันหอมระเหยจากต้นชา มีคุณสมบัติในการทำความสะอาดที่มีประสิทธิภาพต้านเชื้อแบคทีเรียและต้านเชื้อจุลินทรีย์ เมื่อใช้เฉพาะที่จะช่วยให้ถอดรูขุมขนและเพิ่มการเจริญเติบโตของเส้นผม ผลการศึกษาในปี พ.ศ. 2556 พบว่าส่วนผสมที่มีน้ำมันต้นชาและ minoxidil มีประสิทธิภาพมากกว่าเพียงอย่างเดียวกับ Minoxidil ในการปรับปรุงการเจริญเติบโตของเส้นผม   สมุนไพรไทย 1.มะกรูด  มีกรดซิตริก ช่วยบำรุงผมมีฤทธิ์ป้องกันผมร่วง ช่วยในการรักษาผมแตกปลาย ...

Read More »

สาเหตุของผมร่วงผมบาง

สาเหตุของผมร่วงผมบาง 1. ปัญหาไขมันส่วนเกินจำนวนมาก ผู้ที่มีปัญหาประเภทนี้จะมีหนังศีรษะและผิวหน้ามัน ชอบทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ช็อคโกแลต นม เนย และของหวาน เมื่อทานมากเกินไปจะเกิดการสะสมของไขมันที่ตับ และรูขุมขนต่างๆ เมื่อไขมันไปอุดตันรูขุมขนบริเวณหนังศีรษะ ทำให้สารอาหารไม่สามารถขึ้นไปเลี้ยงเส้นผมได้ จนทำให้เส้นผมลีบเล็กลง รากผมไม่แข็งแรง หวีผมหรือสระผมก็หลุดออกมา วิธีแก้ไข ลดการทานอาหารที่มีไขมันสูง ออกกำลังกายเพื่อดึงเอาไขมันเก่าๆ ออกมาใช้ นอนหลับไม่เกินห้าทุ่ม เพื่อให้ร่างกายได้สร้างโกรทฮอร์โมนซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ทำให้ตับขจัดไขมันออกได้ง่าย ทานน้ำมันมะพร้าวก่อนอาหาร เช้า และ เย็น 20 นาที เพื่อดึงเอาไขมันที่ตกค้างอยู่ตามหลอดเลือดออกมาจากร่างกาย ทาน้ำมันมะพร้าวบริเวณหนังศีรษะ 30 นาที นวดแล้วล้างออก สัปดาห์ละ 2 ครั้ง เพื่อชะล้างไขมันที่อุดตันอยู่ตามรูขุมขน ...

Read More »

ผมร่วง ผมบาง

สาเหตุของ ผมร่วง ผมบาง • ความเสื่อมของร่างกายและฮอร์โมนเพศ • สารอาหารเลี้ยงรากผมลดลงมาก • ไขมันอุดตันที่รูขุมขน • ความเครียดจนอักเสบ สาเหตุที่ 1 ความเสื่อมของร่างกายและฮอร์โมนเพศ ผมร่วงเพราะฮอร์โมนเพศชายหรือ Testosterone (ซึ่งมีในผู้หญิงเช่นกัน) จับกับ ตัวรับฮอร์โมนบริเวณหนังศีรษะที่ชื่อว่า เอนไซม์ไฟว์แอลฟารีดักเทส (5α-reductase) ซึ่งเกิดจากความเสื่อมถอยของร่างกายเนื่องจากอายุ หรือ การใช้ชีวิตที่หักโหมจนเกินไป ทำให้เซลล์ของร่างกายเริ่มเสื่อมถอยย่อยสลายทำลายตัวเองลงไปลักษณะของผมร่วงผมบางคือ เส้นผมจะเล็กลงเรื่อย ๆ รากผมหดตัวลง จนหลุดร่วงง่ายในที่สุดดังภาพทั้งชายและหญิงที่มีลักษณะแตกต่างกัน ต้นเหตุ เพราะ พักผ่อนไม่เพียงพอ นอนหลับได้ไม่สนิท ใช้สมองติดต่อกันเป็นเวลานาน ทานอาหารที่ทำให้ร่างกายเสื่อมถอยปริมาณมากเกินไป เช่น อาหารปิ้ง-ย่าง อาหารทอด เนื้อสัตว์และน้ำตาลปริมาณมาก การแก้ไขพฤติกรรม ...

Read More »

เบาหวาน

สาเหตุของโรคเบาหวาน สารอาหารในอาหารปัจจุบันลดลงอย่างมาก เช่น พืชผักที่ใช้ปุ๋ยเร่งการโต เนื้อสัตว์ที่เร่งการเจริญเติบโต ทำให้ร่างกายต้องดูดซึมน้ำตาลมากขึ้นมาเก็บไว้ เพื่อไปเลี้ยงเซลล์ต่างๆของร่างกาย โดยเฉพาะอาหารแปรรูปที่มีสารอาหารน้อย มีเอนไซม์ในการย่อยสลายน้อย ขาดการเคลื่อนไหวร่างกายอย่างสม่ำเสมอ ทำให้การสารอาหารในร่างกายไม่ทั่วถึง ระบบย่อยและดูดซึมอาหารทำงานได้ไม่มีประสิทธิภาพ เช่น การทานอาหารไม่เป็นเวลา ไม่ทานอาหารเช้า, อายุมากขึ้นทำให้ระบบเผาผลาญทำงานลดลง, หักโหมงานหนักจนไม่มีเวลาพักผ่อน ทานอาหารซ้ำเดิมไม่หลากหลาย ทานน้ำเปล่าน้อยจนเกินไป อาการเริ่มต้นของ โรคเบาหวาน 1. หิวน้ำ และ หิวอาหารบ่อย เพราะเซลล์ในร่างกายได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน 2. ง่วงนอนง่าย เพราะค่าน้ำตาลในเลือดขึ้นๆลงๆ 3. น้ำหนักเริ่มลด เพราะสารอาหารในเลือดไม่พอต้องดึงเอาพลังงานจากกล้ามเนื้อ 4. มือเท้าชาได้ง่าย เพราะเลือดเริ่มข้นหนืดการไหลเวียนได้น้อย อาการของ “โรคเบาหวานเรื้อรัง” 1. กล้ามเนื้อน้อยลง เพราะโดนดึงเอามาใช้เป็นพลังงานจนกล้ามเนื้อเหลว ...

Read More »

กลิ่นปาก กลิ่นลมหายใจ

อาการโดยรวม มีกลิ่นเหม็นออกจากปาก และลมหายใจ แม้ว่าจะแปรงฟันบ้วนปากแล้วก็ตาม แบ่งได้สามสาเหตุหลักคือ 1.ปัญหาช่องปากและเหงือก 2.มีการหมักหมมในลำไส้ 3.ทางเดินหายใจติดขัด สาเหตุที่ 1 ปัญหาช่องปากและเหงือก มีปัญหาฟันผุจนมีเชื้อโรคในช่องปากมาก มีอาการเหงือกอักเสบ เนื่องจากขาดการดูแลเรื่องอาหารการกิน และ ทานอาหารที่ทำให้เกิดการผุ อักเสบได้ง่าย หรือมีพฤติกรรมที่ทำให้เกิดความร้อนในช่องปาก การแก้ไขพฤติกรรม ลดการทานอาหารที่มีน้ำตาลสูง ไม่ควรทานอาหารดึกๆ และ นอนดึกเพราะจะทำให้เกิดการอักเสบในช่องปากได้ง่าย ลดการทานของทอดเพื่อลดการอักเสบ พบทันตแพทย์ทุก 6 เดือน สมุนไพร และอาหาร อมน้ำเกลือตอนตื่นนอน ใช้ยาสีฟันสมุนไพร ป้องกันการผุของฟัน —————————————————————- สาเหตุที่ 2 มีการหมักหมมในลำไส้ การย่อยอาหารที่ไม่สมบูรณ์ จะทำให้เกิดการหมักหมมในลำไส้ มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ เพราะจุลินทรีย์ย่อยอาหารตกค้างกลายเป็นแก๊สที่มีกลิ่น ...

Read More »

อบเชย

เมื่อเอ่ยชื่อถึงอบเชยไม่มีใครไม่รู้จัก อบเชยมีกลิ่นหอมนิยมนำมาใช้เป็นเครื่องเทศที่นำมาปรุงในอาหารเพื่อดับกลิ่นคาว นำมาทำเป็นชา หรือทำเป็นยารักษาโรคเบาหวาน ในส่วนของอบเชยที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ก็คือ ส่วนของเปลือกชั้นใน โดยจะต้องขูดเลือกชั้นนอกออกให้หมดเสียก่อน เปลือกชั้นในจะมีสีน้ำตาลอ่อนอย่างที่เราเห็นโดยทั่ว ๆ ไป อบเชยมีหลายชนิด เช่น อบเชยไทย อบเชยลังกา อบเชยญวน อบเชยจีน ถึงแม้ชื่ออาจจะเรียกต่างกันแต่สรรพคุณนั้นไม่ต่างกันเลย สมัยก่อนในทางหมอยาไทยนำอบเชยมารักษาอาการอ่อนเพลีย บำรุงธาตุ แก้โรคบิด แก้ไข้สันนิบาต แก้ปวดหัว เป็นต้น จนกระทั่งปัจจุบันมีการศึกษาพบว่าอบเชยนั้นมีสรรพคุณหลายอย่าง เช่น ข้อแนะนำ สำหรับผู้ที่ต้องการใช้อบเชย ผู้ที่เป็นไข้ตัวร้อน ปัสสาวะเป็นเลือด ปัสสาวะขัด อุจจาระแห้งแข็ง เป็นริดสีดวงทวาร สตรีมีครรภ์ และเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 2 ขวบ เพราะจะทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียนได้

Read More »

กินอาหารไทย ไม่ต้องง้ออาหารเสริม

เนื่องจากสภาพสังคมไทยในปัจจุบันมีแต่ความเร่งรีบ จึงนิยมหันไปทานอาหารแบบฝรั่ง เช่น แซนวิช แฮมเบอร์เกอร์ ขนมปัง อาหารแช่แข็ง เป็นต้น ซึ่งอาหารประเภทนี้มีแป้งและเนื้อสัตว์อยู่มาก ทำให้ไม่ได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย และยังเป็นสาเหตุของโรคต่าง ๆ เช่น โรคอ้วน โรคหัวใจ และมะเร็ง ซึ่งส่งผลเสียต่อร่างกายได้ ในประเทศไทยซึ่งถือได้ว่าเป็นอู่ข้าวอู่น้ำ มีข้าว ปลา อาหารที่อุดมสมบูรณ์ครบถ้วน อาหารไทยส่วนใหญ่เป็นล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย ในแต่ละมื้อมักจะมีสารอาหารครบ 5 หมู่ เพราะมีส่วนประกอบของพืช ผัก สมุนไพร และเครื่องปรุงที่สามารถแต่งกลิ่นปรุงรสได้หลากหลายรสชาติ เอกลักษณ์อย่างหนึ่งของอาหารไทยก็คือการนำสมุนไพรและเครื่องเทศต่าง ๆ มาเป็นส่วนประกอบในการทำอาหาร โดยมีสถาบันวิจัยโภชนาการ ได้ทำการวิจัยอาหารไทยพบว่า อาหารไทยมีสารต้านอนุมูลอิสระ มีวิตามิน สังกะสี แร่ธาตุ และยังสามารถลดการเกิดมะเร็งหลายชนิดได้เช่นกัน ส่วนประกอบที่ใช้ในการทำอาหารไทยมาจากธรรมชาติทั้งสิ้น ...

Read More »

รองช้ำ ตึงน่อง

อาการโดยรวม เจ็บบริเวณส้นเท้าเป็นประจำและปวดตึงด้านหลังขา การนวดเพื่อลดอาการเส้นเอ็นแข็งตึง                   ไต – ช่วยสนับสนุนการทำงานของตับจากทฤษฎี 5 ธาตุของจีน                   ตับ – ช่วยซ่อมแซมเส้นเอ็นร่างกาย ตับช่วยควบคุมธาตุไม้ (เส้นเอ็น)                 กระเพาะปัสสาวะ ...

Read More »