Home // การแพทย์ทางเลือก // นิตยสาร “กายใจ”

นิตยสาร “กายใจ”

ยาแผนโบราณมีสเตียรอยด์จิงไหม

ในปรัชญาความพอเพียงหรือการอยู่ได้โดยไม่ต้องพึ่งพาคนอื่น เริ่มจากการพึ่งตัวเองให้ได้ในพื้นฐานปัจจัย 4 ประกอบด้วย 1. อาหาร 2. ที่อยู่อาศัย 3. เครื่องนุ่งห่ม 4. ยารักษาโรค เราชาวไทยเป็นผู้โชคดี 4 ชั้นที่มีทั้ง 4 ปัจจัยให้เลือกใช้อย่างเหลือเฟือ มีพื้นที่การเกษตรให้เลือกอยู่เลือกใช้ มีบุคลากรฝีมือชั้นเซียนทำเสื้อผ้าได้หลากหลายประเภท เพียงแต่บางคราวเราไม่ได้หยิบของใกล้ตัวนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดเรียกว่า “ใกล้เกลือกินด่าง” โดยเฉพาะการเลือกใช้ยารักษาโรค ในปัจจุบันเรายังต้องพึ่งยาของต่างประเทศเป็นยาหลักในการแจกหรือจำหน่ายให้ประชากรในประเทศ คำถามที่ได้ยินบ่อยครั้งหลังจากจ่ายยาให้กับคนไข้ก็คือ “ยานี้มีสเตียรอยด์ไหมคะ” หรือมีสารตกค้างที่ตับและไตหรือไม่ หมอแผนโบราณบางท่านได้ยินแล้วอาจจะรู้สึกเหมือนโดนเข็มจิ้มกลางหัวใจ เพราะนั่งทำยาเองกับมือ กว่าจะปั้นแต่งสูตรยาของตนให้มีสรรพคุณอย่างที่ต้องการ ต้องใช้เวลาหลายปี แต่มองอีกมุมหนึ่งก็ถือเป็นเรื่องดีครับ แสดงว่าปัจจุบันผู้คนเกรงกลัวสารตกค้าง สารเคมีกันมากขึ้น เมื่อความต้องการยาที่ไม่ใช่สารเคมีเกิดขึ้น ก็ได้เวลาเปลี่ยนแปลงยาในประเทศเสียที ก่อนอื่น กระทรวงสาธารณสุขต้องช่วยหยุดการโปรโมทตามโฆษณาวิทยุและโทรทัศน์เสียก่อนว่า อย่าหลงไปทาน “ยาลูกกลอน” เดี๋ยวจะโดนหลอกให้ทานสเตียรอยด์ แล้วนำงบการโฆษณานั้นมาสนับสนุนผู้ผลิตยาแผนโบราณให้มีมาตรฐานมากขึ้นเสียจะดีกว่า ...

Read More »

อาหารปลอดสารพิษอยู่หลังบ้าน

คุณหมอคะ ทำยังไงดีลูกป่วยตลอดเลยค่ะ ทำอย่างไรก็ไม่หาย หมดค่ายาค่าหมอไปเยอะมาก หมอช่วยบอกลูกดิฉันหน่อยได้มั้ยคะ ให้เค้าเลิกกินขนมซักที อยากให้เค้ากินผัก กินอาหารสุขภาพบ้างจัง ช่วงเดือนที่ผ่านมาผมมีโอกาสเข้าร่วมกับกลุ่มคนที่รักการปลูกผักและใช้ชีวิตแบบช้าๆ (Slow Life) หลายแห่ง ที่แรกที่ผมมีโอกาสได้ไปโดยไม่ได้ตั้งใจก็คือ สวนรถไฟเป็นกลุ่มที่มีชื่อบน Facebook ว่า “เมื่อคนเมืองอยากปลูกผัก” มีกิจกรรมในกลุ่มหลากหลายรูปแบบ  นำเอาผักที่ปลูกเองมาทำอาหารสุขภาพแลกเปลี่ยนกันทาน ที่ผมจำได้เพราะชอบใจคือ ขนมปังแซนด์วิชทาแยมที่ทำเอง แต่ผมจำรสชาติแยมไม่ได้ เพราะสิ่งที่ทำให้แปลกใจกว่าก็คือ มีไส้ผักไควาเระ (ต้นอ่อนที่เพาะจากเมล็ดหัวไชเท้า) แซนด์วิชที่เคยทานจนคุ้นชินคือไส้ผักสลัด หมูหยอง แฮม เนย แต่ทาน แซนด์วิชไควาเระ นี้แล้ว ทำให้คิดต่อไปได้ว่าเมนูอาหารง่ายๆ ที่คาดไม่ถึงนี่ล่ะ สามารถเปลี่ยนความคิดของคนในครอบครัวที่ไม่ชอบทานผักได้  เริ่มด้วยผักที่ปลูกง่ายๆ หลังบ้าน หน้าบ้านหรือแม้แต่ในคอนโด อพาร์ทเม้นท์ บนโต๊ะอาหาร ...

Read More »

วัยทอง มาแล้วค่ะ

คุณธนภา มีอาการประจำเดือนเริ่มมาไม่ตรงกำหนด ปรึกษากับหมอแผนปัจจุบันแล้ว หมอแจ้งว่ารังไข่กำลังจะหยุดทำงาน ฮอร์โมนจะเริ่มลดลง และเข้าสู่วัยทองในเร็วๆ นี้ เรื่องนี้น่าจะดูเป็นเรื่องปกติ สำหรับคนทั่วไป แต่สำหรับคุณธนภาเกิดอาการเครียดเป็นอย่างสูง เพราะปัจจุบันเธออายุเพียง 41 ปี ทำไมจึงเข้าสู่วัยทองเร็วขนาดนี้ เพื่อนๆ รุ่นราวคราวเดียวกันยังมีประจำเดือนอยู่เลย เธอจะกลายเป็นคนวัยทองฮอร์โมนถดถอยแล้วหรือนี่คิดแล้วกลุ้ม จึงเสาะแสวงหาทุกวิถีทางเพื่อให้อาการวัยทองไม่มาก่อนกำหนด ระหว่างนี้ทานฮอร์โมนและยาบำรุงเลือดทดแทนเอา นอกจากประจำเดือนเริ่มหายไปแล้ว เธอยังมีอาการปวดหัวไมเกรนเป็นประจำ มีอาการหลายปีแล้วใช้วิธีทานยาเพื่อให้หายปวด รู้สึกอ่อนเพลียระหว่างวัน เป็นเจ้าของกิจการจึงต้องเข้างานเร็วและกว่าจะปิดร้านก็ดึก ทำให้นอนดึกทุกคืน ตื่นเช้าขึ้นมาจึงเวียนศีรษะไปหมดไม่อยากลุกจากเตียง ความรู้สึกแบบนี้มันคล้ายคนแก่จริงๆ เสียแล้ว ฉันจะทำอย่างไรดี สีหน้าเธอเป็นกังวลอยู่ตลอดเวลา เมื่อเธอเข้ามาปรึกษาจึงต้องรีบปลอบใจเธอก่อนว่า ใจเย็นๆ อย่าเพิ่งรีบแก่ไปไหนเลย อายุยังน้อยอยู่ ไม่ต้องเครียด หลังจากอ่านประวัติก็พอจะเข้าใจ เพราะชีวิตประจำวันของเธอต้องเร่งรีบ กลางคืนนอนดึก ตีหนึ่งขึ้นไป ตอนเช้าสามารถตื่นสายได้ ...

Read More »

ไม่อ้วนเอาเท่าไหร่

ในช่วงที่ทำรายการ “ใครไม่ป่วยยกมือขึ้น”อยู่ ผม (หมอนัท) ได้มีโอกาสพูดคุยกับแขกรับเชิญหลายท่านที่เคยมีวิธีการดูแลเรื่องน้ำหนักแบบผิดๆ หลายท่านกังวลกับการทานอาหารทุกมื้อ งดอาหารที่คิดว่าทำให้อ้วนทุกชนิด  เขาดูผอมก็จริงแต่ดูเหมือนคนป่วยมากกว่า เพราะหน้าตาซีดเซียว หดหู่ไปเสียหมด ร้ายยิ่งกว่าก็คือการทานยาลดน้ำหนัก ช่างแต่งหน้าในกองถ่ายเล่าให้ผมและทีมงานฟังว่าครั้งหนึ่งเคยเครียดกับน้ำหนักตัวเองอย่างมาก จึงตัดสินใจทานยาลดน้ำหนักที่เพื่อนแนะนำว่าได้ผลแน่นอน ผลที่ได้คือน้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็วอย่างที่เพื่อนบอกจริง ทั้งวันไม่หิวเลย แต่ปากแห้ง ผิวแห้ง ปัสสาวะบ่อย แถมควบคุมอารมณ์ไม่ได้  ครั้งสุดท้ายที่บอกตัวเองว่ากินต่อไม่ได้แล้ว คือเกิดอาการหัวใจเต้นเร็วมากขณะที่นอนอยู่ เหมือนคืนนั้นเธอกำลังจะตาย ตื่นเช้ามาถึงกับปฏิญาณตนว่าจะไม่กลับไปกินอีกเพราะชีวิตมีค่ากว่าความผอมมาก  อ้วนก็ยอมแต่ขออ้วนอย่างมีความสุขดีกว่า แต่ถึงกระนั้นเธอก็ยังไม่ลดละ พยายามหาวิธีลดน้ำหนักอย่างมุ่งมั่นต่อไป เธอตัดสินใจเด็ดเดี่ยวไปเข้าแข่งขันลดน้ำหนักกับสินค้ายี่ห้อหนึ่ง มีเงินรางวัล 100,000 บ.  เป็นรางวัล ช่วงนั้นกาแฟลดน้ำหนักกำลังโด่งดัง ใครๆก็หามาทาน เธอก็เป็นหนึ่งในนั้น เธอบอกว่าทานอยู่สักพักก็ไม่ผอมลง แถมยังรู้สึกหวิวๆ จึงมาปรึกษาผมว่าทำอย่างไรดีไม่อยากตกรอบแรกเดี๋ยวจะอายเพื่อนๆ ที่มาเชียร์  ผมเลยแนะนำให้ลองทานน้ำมันมะพร้าวดู เธอร้อง ...

Read More »

ตาเหลือง ตัวเหลือง ปากดำ ข้อนิ้วดำคล้ำ

อาการเจ็บป่วยทางกายนั้น เป็นเรื่องที่สามารถสร้างความทุกข์ให้คนไข้ทั้งทางกายและใจ เมื่อหายโรคก็หายทุกข์ แต่บางโรคบางอาการ หาสาเหตุกันยากจนผู้ป่วยท้อใจ ปรับเปลี่ยนการรักษาก็แล้ว ทานยา-ฉีดยาก็แล้ว ไม่เห็นว่ามันจะดีขึ้น แต่เชื่อไหมครับว่าร่างกายของเรานั้นพยายามติดต่อสื่อสารกับเราอยู่เสมอ เพียงแต่เรามิได้ใส่ใจมันเท่าที่ควร การสื่อสารจากร่างกายที่ผมพูดถึงคือ อาการต่างๆ ของร่างกาย เช่น สภาพผิวหนัง ทั้งความผ่องใส สีผิว กลิ่นตัว กลิ่นลมหายใจ อาการปวดตามแนวต่างๆ ของร่างกาย ล้วนกำลังสื่อสารกับเรา ลองมาฟังเสียงจากร่างกายกัน คุณจินดา อายุย่างเข้า 53 ปีมาพบหมอด้วยโรคที่หาสาเหตุไม่เจอจนเธอคิดว่าเป็นโรคเวรโรคกรรม มีอาการชาปลายมือทั้งสองข้าง เจ็บใต้บั้นเอวตรงจุดกระเบนเหน็บ ชาไล่ไปชนปลายขา โดยเฉพาะเส้นด้านข้างขา หากเดินมากๆ จะปวดตรงสะโพกกระเบนเหน็บ เป็นมาหลายปี ทุกคืนหลับไม่สนิทเพราะต้องตื่นมาปัสสาวะ 3 ครั้ง เคยไปรักษาที่โรงพยาบาลเอกชน หมอเอ็กซเรย์แล้ววินิจฉัยว่าเป็นกล้ามเนื้อทับเส้นประสาทขา ให้รักษาด้วยการทำกายภาพ โดยต้องทำกายภาพ ...

Read More »

เสมหะ ไม่ใช่เพราะคออักเสบหรือโรคหวัดเสมอไป

  โดยปกติเมื่อมีเสมหะมาก เรามักจะรีบหายาละลายเสมหะทาน ยิ่งถ้ามีอาการเจ็บคอ ร้อนในด้วย ก็มักจะทานยาแก้อักเสบเข้าไปพร้อมกันเลยเพื่อบรรเทาอาการ อันที่จริง เสมหะไม่ได้เกิดจากการเป็นหวัดหรือคออักเสบเสมอไป วิธีการแก้ไขจึงต้องสังเกตจากอาการอื่นๆ ด้วย อย่างกรณีของคุณยายสมร อายุ 72 ปี ที่เข้ามาพบหมอพร้อมลูกสาว ด้วยอาการมีเสมหะในลำคอมาก โดยจะมีลักษณะเหนียวข้นในเวลาเช้าและในตอนเย็นจะมีเสมหะใสๆ เป็นมาหลายปี กินยา อมยา ใช้สมุนไพรมาแล้วหลายอย่างก็ยังไม่หาย ทานยาจนขาของคุณยายบวมทั้ง 2 ข้าง จึงจำเป็นต้องลดยาแผนปัจจุบันลง แล้วทานฟ้าทะลายโจรควบคู่กันไปด้วย คาดว่าจะช่วยให้หายเจ็บคอและขับเสมหะได้ แต่ยิ่งทานก็ยิ่งมีเสมหะมากขึ้น จึงเพิ่มการทานยาจีนเข้าไปด้วย สุดท้ายคุณยายหน้าซีดตัวเหลือง น้ำหนักลดมากจนต้องเข้าโรงพยาบาล หมอวินิจฉัยว่าทานยามากจนตับอักเสบ ต้องพักฟื้นกันอยู่เป็นปี แต่น้ำหนักของคุณยายสมรก็ยังคงลดลงอย่างต่อเนื่อง ภายใน 3 ปีจากน้ำหนัก 58 กิโลกรัม ลดเหลือแค่ ...

Read More »

ป่วยเพราะชอบทานหวาน!

เวลายาวนานหลายร้อยปี คนไทยรุ่นปู่-ย่าของเราทานอาหารที่มีผัก ผลไม้ ธัญพืช เป็นหลัก แต่เราเพิ่งมาเปลี่ยนวิถีการทาน เป็นเนื้อ นม ไข่ เมื่อไม่กี่ 10 ปี จากการซึมซับวัฒนธรรมของชาวตะวันตก ทำให้กระบวนการย่อยอาหารของคนไทยไม่สมบูรณ์ จนเกิดเป็นโรคเกี่ยวกับกระเพาะอาหารและลำไส้กันยกใหญ่ ตั้งแต่ท้องอืด กรดไหลย้อน ท้องผูก ริดสีดวง ลำไส้อักเสบ ล้วนแล้วเกิดจากระบวนการย่อยอาหารที่ปรับตามไม่ทัน”            ปัญหาที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วทางด้านอาหารของโลกอีกอย่างก็คือ “น้ำตาล” ที่ถูกเติมแต่งอยู่ในอาหารแทบทุกประเภทในปัจจุบัน ข้าวผัด กับข้าว ก๋วยเตี๋ยว น้ำหวานยี่ห้อต่างๆ ทำให้ผู้คนรุ่นใหม่ติดรสหวานไปเสียแล้ว อันที่จริงในข้าว ขนมปัง หรือ ผลไม้ก็มีน้ำตาลจากธรรมชาติซึ่งให้พลังงานอยู่แล้ว แต่ทุกวันนี้คนรุ่นใหม่บริโภคน้ำตาลมากเกินกว่าที่ร่างกายจะนำไปใช้ได้หมด จนตกค้างอยู่ในกระแสเลือด ...

Read More »

สิวเต็มหน้า ฝ้าเต็มแก้ม

คุณจินดามาพบหมอด้วยใบหน้าหม่นหมองดำคล้ำ คล้ายคนกรำแดดมาเป็นเวลานานแสนนาน ที่สำคัญคือมีสิวและรอยแผลจากสิวอยู่เต็มหน้า เธอเล่าอาการให้ฟังว่า เธอเป็นสิวมานานมาก รักษาอย่างไรก็ไม่หายเสียที มีที่แก้ม ข้างหู ตา คาง ตอนนี้อายุเข้า 43 ปีแล้วก็ยังเป็นสิวอยู่ สิวเก่ายุบ สิวใหม่ก็ผุดขึ้นมาตลอด ทั้งสิวอักเสบ สิวหนอง ตอนนี้ไปทำงานและใช้ชีวิตอยู่ที่ UAE (สหรัฐอาหรับอิมิเรตส์) ร่วม 15 ปี หาหมอไปทั่ว UAE แต่สิวก็ยังไม่ดีขึ้นเสียที แถมมีฝ้าขึ้นคล้ายคนโดนแดดเผามาเป็นเวลานาน  เธอเขียนในใบประวัติอีกว่า ตอนนี้สภาพร่างกายปัจจุบันเหมือนคนแก่อายุ 70 เป็นตะคริวที่เท้าบ่อย โดยเฉพาะที่นิ้วกลาง นิ้วชี้ มีผิวคล้ำแต่ซีดเหลืองทำให้ดูหม่นหมองเข้าไปอีก หมดเรียวหมดแรงอ่อนเพลียทั้งวัน หมอบอกว่ามีอาการโลหิตจางจึงทานธาตุเหล็กเสริมเรื่อยมาแต่ก็ยังไม่เห็นผล ก่อนจะแต่งงานกับสามีชาวต่างชาติ เธอทำงานเป็นเชฟร้านอาหารญี่ปุ่นในเมืองอะบูดาบี (เมืองหลวงของสหรัฐอาหรับอิมิเรตส์) ค่าครองชีพสูงมาก ...

Read More »

ผมร่วง ผมบาง จากสาเหตุใด?

 ผมร่วง ผมบาง หัวล้านใจน้อย ปัญหาสากลที่ทั้งโลก ต้องการคำตอบ และค้นหาวิธีแก้ไข เพราะปัจจุบันคนผมร่วงกันมากทั้งชายและหญิง วัยรุ่นอายุ 30 กว่าปีก็เริ่มมีปัญหาผมบาง ผมหลุดร่วงง่าย ใครที่เริ่มเป็น ก็พอจะนึกภาพออกว่าหงุดหงิดเพียงใด เวลาเซตผมหวีผมต้องทำเบาๆ ส่องกระจกครั้งใดไม่มองหน้า มองแต่ผมว่าวันนี้เป็นอย่างไรบ้าง หมดความมั่นใจ จากประสบการณ์ที่ได้พูดุคยรักษาคนไข้ และได้ไปสัมภาษณ์เจ้าของผลิตภัณฑ์ต่างๆ ในการดูแลเส้นผม แบ่งสาเหตุของอาการผมร่วงผมบางจาก 3 ปัญหาหลักๆ ก็คือ ปัญหาน้ำในเลือดน้อย จนทำให้เลือดข้นหนืด ขนถ่ายสารอาหารไปไม่ถึงปลายทางนั้น ไม่ได้เกิดขึ้นกับมนุษย์เพียงเท่านั้น ต้นไม้ก็มีปัญหานี้เช่นกัน ต้นไม้สามารถสูงขึ้นไปได้เรื่อยๆ หรือไม่ นักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกันได้ทดลองปีนต้นไม้ที่ได้ชื่อว่าสูงที่สุดในโลก 5 ต้น และสังเกตบริเวณส่วนยอดของต้นไม้เหล่านั้น พบว่าบริเวณยอดนั้นแห้งแทบจะไม่มีน้ำอยู่เลย หลังจากนั้นเขาได้คำนวณความสูงของลำต้นที่ต้นไม้สามารถส่งน้ำไปสู่ยอดด้านบนได้ จึงพบว่าต้นไม้ที่มีความสูงไม่เกิน 130 เมตร ...

Read More »

ผื่นคัน เพราะน้ำเต้าหู้ ?

ผู้ป่วยรายหนึ่งเป็นชายหนุ่มแต่ไม่โสดแล้ว สู้อุตส่าห์เดินทางมาจากจังหวัดมุกดาหาร บอกว่าตั้งใจมาหาโดยเฉพาะ เพื่อนเอาหนังสือใครไม่ป่วยฯ มาให้อ่านก็เลยอยากมาบำบัดอาการภูมิแพ้ที่เป็นเรื้อรังมากว่า 20 ปี ตอนนี้กำเริบมาก หน้าเป็นเม็ดเป็นผื่นคันคะเยอไปทั้งหน้า “เมื่อก่อนหน้าผมใสปิ้ง เรี่ยมเร้เรไรเลยนะหมอ แต่ตอนนี้แทบไม่อยากพาหน้าออกจากบ้าน ถ้าไม่จำเป็นไม่อยากเจอหน้าใคร” ชายหนุ่มว่า ก็ดูท่าจะจริงตามที่เขาว่ามา หน้าตามีเค้าของความหล่อ แต่ตอนนี้ดูไม่ได้ หน้าตาเป็นเม็ดผื่นแดง คอแดง แสดงถึงพิษสะสมเต็มที่เลย เป็นไปตามกฎของธรรมชาติที่ว่า “เราเป็นตามสิ่งที่เรากิน เราเป็นตามสิ่งที่เราทำ” คนไข้บอกว่าได้ศึกษาเรื่องของธรรมชาติบำบัดมานาน เข้าใจดีว่าเวลาทานข้าวแล้วไม่ให้ดื่มน้ำมาก เขารอผ่านไปครึ่งชั่วโมงแล้วค่อยดื่มน้ำ 1 แก้ว แต่ปัญหาอยู่ที่ว่าเขาไม่ดื่มน้ำช่วงทานอาหารก็จริง แต่ชอบดื่มนมถั่วเหลืองหลังอาหารเกือบครึ่งลิตร เป็นผลเสียกว่าดื่มน้ำเย็นเสียอีก ถั่วเหลืองนั้นเป็นไฟเบอร์แข็งย่อยยาก ฤทธิ์เย็น และสร้างลมได้เร็ว ทานพร้อมกับอาหารก็จะทำให้อาหารที่กินเข้าไปไม่ย่อย เลยพากันหมักเน่าเหม็นเต็มท้อง มีกลิ่นปาก แถมลมก็เยอะอีกด้วย เขาผ่านการผ่าตัดไซนัสถึง 3 ...

Read More »