Home // การแพทย์ทางเลือก // เคล็ดลับใครไม่ป่วย

เคล็ดลับใครไม่ป่วย

น้ำเปล่า ยาอายุวัฒนะ

น้ำเปล่า (ไม่เย็น)…เป็นยาอายุวัฒนะ ย่างเข้าสู่ปี พ.ศ. 2558 แล้ว นึกย้อนกลับไปในปีก่อน รู้สึกได้ว่ายิ่งเราโตขึ้นเท่าไหร่  ปีหนึ่งๆ ก็จะยิ่งผ่านไปเร็วขึ้นเท่านั้น จุดมุ่งหมายอะไรที่เคยตั้งใจจะทำให้ทันภายในปีที่ผ่านๆมา บ้างก็สำเร็จสมความตั้งใจ บ้างก็ยังไปไม่ถึงฝั่งฝัน มานั่งคิดดูแล้วก็พบว่าหนึ่งในจุดมุ่งหมายสำคัญที่ยังทำได้ไม่ค่อยดีนัก ทั้งที่ควรทำให้ได้เป็นอย่างแรก ก็คือ การทำให้ตัวเองและคนรอบตัวมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงอย่างยั่งยืน เพราะฉะนั้นในปี พ.ศ. 2558 นี้ เรามาร่วมกันทำความฝันนี้ให้กลายเป็นจริงกันสักทีดีไหม เริ่มต้นง่ายๆ จากการ “ดื่มน้ำให้ถูกวิธี” น้ำเป็นองค์ประกอบสำคัญของร่างกาย น้ำเป็นปัจจัยหลักในการขับเคลื่อนให้ระบบต่างๆ ในร่างกายสามารถทำงานได้อย่างสะดวกราบรื่น ร่างกายของเราประกอบด้วยน้ำถึง 70%  สมองมีน้ำเป็นองค์ประกอบถึง 85%  เลือดมีน้ำเป็นองค์ประกอบถึง 92%  และมวลกล้ามเนื้อมีน้ำเป็นองค์ประกอบอยู่ 75%  และที่สำคัญที่สุดเซลล์ทุกเซลล์ในร่างกายประกอบด้วยน้ำ 60%  หากขาดน้ำระบบต่างๆในร่างกายก็จะด้อยประสิทธิภาพลง ส่งผลให้ ...

Read More »

โรลออนกับกลิ่นกาย เลือกใช้อย่างไร ปลอดภัยกว่า

จากโฆษณาโรลออนระงับกลิ่นกายที่มีมากมายหลายยี่ห้อจนเลือกแทบไม่ถูก เราในฐานะผู้บริโภค นอกจากจะสงสัยถึงความแตกต่างด้านสรรพคุณของโรลออนสารพัดยี่ห้อแล้ว เคยสงสัยกันบ้างหรือไม่ว่า เจ้ากลิ่นตัว กลิ่นเต่า ที่ทำให้เราต้องเปลืองเงินซื้อโรลออนนี่มันมาจากไหนกัน ที่สำคัญโรลออนมีส่วนผสมของอะไรบ้าง จึงมีความสามารถในการกลบกลิ่นเต่าของเราได้อย่างมิดชิด และหากใช้ไปนานๆ จะมีอันตรายบ้างหรือไม่ ต้นกำเนิดกลิ่นตัว ทราบหรือไม่ว่ากลิ่นตัวเกิดจากการที่ต่อมเหงื่อขับเหงื่อและไขมันออกมาทางผิวหนังแล้วเกิดการรวมตัวกับเชื้อจุลินทรีย์ที่เกาะผิวหนังอยู่ ทำให้เกิดการบูดเน่าของเหงื่อ นักวิทยาศาสตร์เคยทดลองนำเหงื่อมาสกัดเชื้อจุลินทรีย์ออก แล้วตั้งทิ้งไว้ในที่ปลอดเชื้อ 24 ชั่วโมง พบว่าเหงื่อนั้นไม่มีกลิ่นเหม็นหรือเกิดการเปลี่ยนแปลงจากเดิมเลย ในทางตรงกันข้าม เมื่อนำเหงื่อมาสกัดเอาเชื้อจุลินทรีย์ออกแล้วตั้งทิ้งไว้ในที่โล่งแจ้ง 24 ชั่วโมง ปรากฏว่า เหงื่อนั้นเกิดกลิ่นเหม็น ทำให้สรุปได้ว่าเชื้อจุลินทรีย์นี่เอง ที่เป็นตัวที่ทำให้เกิดกลิ่น นอกจากนี้ยังมีปัจจัยร่วมอีกหลายประการ เช่น แน่นอนว่าบริเวณที่มีเหงื่อออกมากที่สุดก็คือ ซอกมุมอับต่างๆ เช่น รักแร้ ซอกนิ้วเท้า ข้อพับ เป็นต้น ซึ่งเป็นบริเวณที่มีต่อมไขมันอยู่มาก แล้วผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นเหงื่อและกลิ่นกายที่เราเรียกรวมๆ ว่าโรลออน มีความสามารถพิเศษอย่างไรจึงจัดการกับกลิ่นเต่ากลิ่นตัวของเราได้อยู่หมัด ...

Read More »

“ยาย้อมผม” เลือกอย่างไร ปลอดภัยกว่า

ขึ้นชื่อว่าหญิงไทย ไม่ว่ายุคใด สมัยใด ก็มีความกล้าหาญ ทรหดอดทนเป็นเลิศ อย่างในสมัยโบราณที่ยังเป็นยุคที่มีการรบพุ่งเพื่อเอาบ้านเอาเมืองกันอยู่ ผู้หญิงสมัยนั้น “มือก็ต้องไกว ดาบก็ต้องแกว่ง” จนมาถึงสมัยนี้ที่เรื่องราวต่างๆ สามารถกระจายสู่คนนับล้านได้ด้วยเวลาชั่วพริบตา  หญิงไทยก็ยังคงความกล้าหาญ ทรหดอดทนไว้เช่นเดิม เพียงแต่เปลี่ยนจุดประสงค์และรูปแบบมายอมอดทนกับสารเคมี เข็ม มีด ฯลฯ เพื่อความงาม ตามสแกนที่ว่า “เป็นผู้หญิง อย่าหยุดสวย” และถ้าอยากสวย ก็ต้องอดทน (และทนอด) ผู้หญิงส่วนใหญ่ ดูแลตัวเองกันเก่งมาก ใช้เวลากับความสวยงามวันละหลายๆ ชั่วโมงจนเป็นเรื่องปกติ ซึ่งนับเป็นเรื่องดี แต่เคยลองสังเกตหรือไม่ว่า ทุกขั้นตอนแห่งความงามนั้น มีความปลอดภัยอยู่ด้วยหรือไม่ สารพัดสรรพสิ่งที่เรารับเข้าร่างกาย ตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า นอกจากจะทำให้สวยแบบเร่งด่วนแล้ว ยังมีอันตรายใดแอบแฝงหรือไม่ ลองมาดูกันที่เรื่องของศีรษะ เชื่อได้ว่าไม่มีวันไหนที่เราเดินออกจากบ้านแล้วไม่เจอสาวๆ ผมหลากสี ต้องยอมรับว่าสาวสมัยนี้ใช้สารเคมีกับหนังศีรษะเยอะมากและใช้อย่างสนุกสนาน ...

Read More »

อัมพฤกษ์ อัมพาต ป้องกันด้วยตัวเองได้…ไม่ยาก

          “องค์การอัมพาตโลก” ได้กําหนดให้ทุกวันที่ 29 ตุลาคมเป็นวันรณรงค์อัมพาตโลก โดยในปี พ.ศ. 2558 นี้ ทางองค์การคาดว่า จะมีคนทั่วโลกเสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดสมองถึง 6.5 ล้านคน เฉพาะประเทศไทยเอง มีคนเสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดสมอง เฉลี่ยถึงประมาณ 36 คน ต่อวัน!            โรคหลอดเลือดสมอง หรืออัมพฤกษ์ อัมพาต เป็นโรคที่เกิดจากสมองได้รับเลือดไปเลี้ยงไม่เพียงพอ ทำให้สูญเสียหน้าที่ในการควบคุมการทำงานของร่างกาย แบ่งออกเป็น 2 ลักษณะอาการ คือ หลอดเลือดสมองตีบหรืออุดตัน พบประมาณร้อยละ 70 และส่วนที่เหลือเป็นอาการหลอดเลือดสมองแตก ...

Read More »

เคล็ดลับ 8 ประการในการดูแลสุขภาพ โดย หมอแดง ดิอโรคยา

          ทุกวันนี้เวลาไปเดินตามห้างสรรพสินค้าที่มีสถานที่ออกกำลังกายตั้งอยู่ เมื่อลองมองเข้าไปเราจะเห็นได้ว่า มีคนหลากหลายวัยทั้งหญิงและชาย เข้าไปใช้บริการกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่น่ายินดี ที่คนยุคใหม่หันมาออกกำลังกายเพื่อสุขภาพกันมากขึ้น แต่ความจริงแล้ว การออกกำลังกายแต่เพียงอย่างเดียว อาจไม่สามารถตอบโจทย์สุขภาพดีได้ทั้งหมด           เมื่อใดก็ตามที่เรามุ่งเน้นการออกกำลังกาย สร้างกล้ามเนื้อ เผาผลาญไขมันอย่างหนัก แต่กลับยังมีพฤติกรรมการกินอยู่และการพักผ่อนที่ไม่เหมาะสม เช่น หลังออกกำลังกายอย่างหนัก สูญเสียเหงื่อมาก จึงทดแทนด้วยน้ำหวาน-เย็นขวดใหญ่ และ อาหารมื้อหนักที่อุดมด้วยเนื้อสัตว์แต่ขาดไฟเบอร์และวิตามิน-แร่ธาตุจากผักผลไม้ หรือบางท่านออกกำลังกายจัดหนักในเวลาค่ำยันดึก ที่ควรเป็นเวลาพักผ่อนนอนหลับมากกว่า เพราะฉะนั้นหากต้องการมีสุขภาพดีแบบองค์รวม เรามีเคล็ดลับดีๆ ของหมอแดงมาฝากให้ลองนำไปปฏิบัติกัน นอกเหนือจากการออกกำลังกาย ดังนี้         ...

Read More »

อาหารเช้า…สำคัญ

          หากเรามองย้อนกลับไปในอดีต สมัยที่เมืองไทยยังคงเต็มไปด้วยพื้นที่สีเขียว อาชีพหลักของคนไทยยังคงเป็นอาชีพเกษตรกรรม ยุคที่ถนนหนทาง รถรา ยังไม่ขวักไขว่ไปมาจนน่าเวียนหัว และแน่นอนว่า ร้านค้าสะดวกซื้อ ไม่มี!  จะมีก็เพียงแต่ตลาดสด ที่ชาวบ้านทั้งหลาย ต่างตื่นแต่เช้าเพื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตไร้สารพิษจากเรือกสวน นา ไร่ หรือแหล่งธรรมชาติมาขายกันเอง โดยไม่ต้องมีพ่อค้าคนกลางมาคอยกำหนดกฎเกณฑ์ มาตราฐาน และราคาอย่างทุกวันนี้ ภาพ (กลิ่น และเสียง) ที่เราเคยได้เห็นกันอยู่จนชินตาในเวลาเช้าตรู่นอกจากการทำงานหาเลี้ยงชีพ ก็คือ แม่บ้านของทุกบ้านตื่นมาหุงหาอาหาร เสียงหม้อ กะทะ จาน ชาม กระทบกัน กลิ่นหอมๆ จากผัก-ปลา และอาหารสดต่างๆ จากหลังบ้าน ที่กำลังปรุงบนเตาถ่าน พาลให้ท้องร้อง สมองตื่นตัว เมื่อถึงเวลา ...

Read More »

การดื่มน้ำที่ถูกต้องในแบบของชาว ดิ อโรคยา

          ทุกคนคงทราบกันเป็นอย่างดีอยู่แล้วว่า การดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวันเป็นเรื่องจำเป็นสำหรับสุขภาพ แต่ทราบหรือไม่ว่า ไม่เพียงจะต้องดื่มน้ำให้เพียงพอ แต่ต้องดื่มให้ถูกวิธีด้วย เพราะหากเราเน้นแต่ว่าจะดื่มให้มาก ร่างกายจะได้แข็งแรง หากได้รับมากจนเหลือใช้ เดี๋ยวร่างกายก็มีกระบวนการขับทิ้งออกมาได้เอง           ที่จริงแล้วการอดน้ำเป็นเวลาหลายชั่วโมง แล้วดื่มทีเดียวเป็นขวดๆ นั้น ถือว่าดื่มเยอะจริง แต่แทบจะหาประโยชน์ไม่ได้เลย เพราะแทนที่น้ำจะค่อยๆ ถูกดูดซึมไปใช้ประโยชน์ได้ตลอดเวลา กลับกลายเป็นว่า ร่างกายต้องขาดน้ำเป็นเวลาหลายชั่วโมงพอได้รับ ก็ได้รับมากเกินไปจนดูดซึมไปใช้ไม่ทัน พากันไหลไปออกทางปัสสาวะหมด สุดท้ายก็คือการขาดน้ำ           ดังนั้น การดื่มน้ำที่ถูกต้องในแบบของชาว ดิ อโรคยาก็คือ ...

Read More »