Home // หมอนัท

หมอนัท

ปวดเข่า : ยกขาลำบาก ขัดสมาธิไม่ได้

แบบที่ 1 : ปวดเข่า จากแนวกล้ามเนื้อด้านหน้า อาการ และ อาการข้างเคียง ยกขาไม่ค่อยขึ้น ขึ้นบันไดไม่ค่อยได้ ปวด เมื่อย หรือตึงบริเวณสันหน้าแข้งด้านนอก เป็นประจำ เมื่อยบริเวณข้อเท้าด้านหน้า บางท่านเกิดตะคริวที่ข้อเท้า กล้ามเนื้อลดลงมาก สาเหตุ เพราะ เส้นลมปราณกระเพาะอาหารและม้ามแข็งตึง ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณหน้าแข้งทั้งด้านนอกและด้านในปวดตึงได้ง่าย กล้ามเนื้อขาดความยืดหยุ่น เมื่อกระเพาะอาหารและม้ามไม่แข็งแรงจะทำให้กล้ามเนื้อของเราไม่ค่อยมีกำลัง ทำให้รับน้ำหนักตัวได้น้อยลงจนเกิดอาการปวดเข่าได้ง่าย วิธีแก้ไข พยายามทานอาหารให้ตรงตามเวลา ไม่ทานอาหารดึก อาหารเผ็ดจัด ไม่ควรทานเหล้า เบียร์ บ่อย ลดอาการที่รบกวนการย่อยอาหารเช่น น้ำแข็ง น้ำอัดลม น้ำเต้าหู้ นมวัว น้ำผักปั่น นวดไทยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อทั้งร่างกาย ...

Read More »

กินนอนไม่เป็นเวลา จะทำให้ภูมิคุ้มกันตก

  การใช้ชีวิตไม่ตรงตามธรรมชาติ กลางคืนไม่ค่อยนอน เช้าไม่ทานอาหารเช้า ทานอาหารไม่เป็นเวลาจะทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายตกลง จะทำให้เป็นโรคเกี่ยวเนื่องกับภูมิคุ้มกัน เช่น ผื่นแพ้ผิวหนัง เอกซีม่า (Eczema) ,เซปเดิร์ม (sepderm), เริม, กลากเกลื้อน, งูสวัด และโรคติดเชื้อต่างๆ ได้ง่ายกว่าคนทั่วไป อาหารที่ไม่ควรทาน คือ นมวัว, น้ำตาลขัดขาว, ชานม, อาหารมื้อดึกเกินไป, อาหารแปรรูปเช่น อาหารกล่องแช่แข็ง ไส้กรอก แฮม ทานสมุนไพรช่วยระบายสารพิษได้ เช่น ตรีผลา พลูคาว ยาถ่ายน้ำเหลืองเสีย ยาเบญจโลกวิเชียร และกระตุ้นภูมิคุ้มกันด้วย น้ำมันมะพร้าว apple cider ช่วยให้ร่างกายกลับมามีภูมิคุ้มกันที่ดีได้

Read More »

จุกแน่น ลมมาก ไม่ควรทานย่านาง และอาหารฤทธิ์เย็น

เมื่อเป็นโรคกรดไหลย้อน มีลมมาก ยังไม่ควรทานอาหารฤทธิ์เย็นเกินไป เพราะจะทำให้กระบบย่อยทำงานได้ไม่สมบูรณ์ เกิดอาหารตกค้างในลำไส้มาก หากต้องการทานย่านางแนะนำให้ทานตอนท้องว่างช่วงบ่ายๆ สมุนไพรที่ควรทานคือ : พริกไทย ขิงหรือน้ำขิง ขมิ้น กระเทียม กระชาย กระเพรา โหระพา สะระแหน่ หากลมมากจริงๆ แนะนำให้ทำดีท็อกซ์ด้วยน้ำอุ่นสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ทานยาธรณีสัณฑะฆาต 2-3 เม็ดก่อนนอน สัปดาห์ละ 2 ครั้ง ช่วยขับอุจจาระและลมตกค้างออกไป

Read More »

เข่าบวมด้านใน ยกขาไม่ค่อยขึ้น แก้ไขอย่างไร

อาการปวดบวมเข่าด้านใน – เจ็บตามแนวนิ้วโป้งเท้าด้านใน – เข่าบวมด้านใน บางท่านมีอาการปวดร่วมด้วย เป็นทางเดินลมปราณม้าม อาการตึงเจ็บเข่าด้านหน้า – ยกขาไม่ค่อยขึ้นเวลา เพราะ เส้นลมปราณกระเพาะอาหารแข็งตึง – เวลาเหยียบคันเร่งรถอาจจะปวดตึง หรือเป็นตะคริวตามแนวหน้าแข้ง ลามไปถึงข้อเท้าด้านหน้า เป็นทางเดินลมปราณกระเพาะอาหาร ** ทั้งสองเส้นเป็นเส้นลมปราณคู่หยินหยางเวลา­­อวัยวะใดอ่อนแรงก็จะอ่อนแรงลงพร้อมกัน —————————————-­­– การแก้ไข : กระเพาะอาหาร และม้ามเป็นอวัยวะที่ไม่ชอบ­­ความชื้นเย็น 1. ปรับพฤติกรรม – ลดการทานน้ำเย็น น้ำอัดลม ชาเย็น นมเย็น และไม่ควรทานกาแฟก่อนอาหาร – ลดการอยู่ห้องแอร์เป็นประจำ – ไม่ควรอาบน้ำดึกๆ เพราะจะทำให้ม้ามและร่างกายชื้นเย็น – ไม่ควรนอนหลับในขณะที่ผมกำลังเปียก – ทานอาหารเช้าที่ต้องเคี้ยวมากขึ้น ไม่ควรทานแต่โจ๊ก ...

Read More »

4 ท่าบริหารลดอาการปวดเข่า

“ปวดเข่า” มีหลายสาเหตุแต่ที่พบได้มากคือ อาการ ขาตึงตามแนวเส้นลมปราณด้านหลัง (เส้นลมปราณกระเพาะปัสสาวะ) จนทำให้เข่างอมาด้านหน้า จนกระดูกเข่าเกิดการเสียดสีกัน เจ็บ บวม หรือ ข้อเข่าเสื่อมได้ วิธีแก้ไข มีทั้งการทานยาสมุนไพรลดการอักเสบ สมุนไพรช่วยสร้างกล้ามเนื้อ การปรับพฤติกรรม และ การบริหารขาเพื่อยืดเหยียดเส้นลมปราณกระเพาะปัสสาวะด้านหลังขา อาหารที่ไม่ควรทานเมื่อปวดเข่า แบบเข่างอมาด้านหน้า คือ อาหารที่ทำให้เราสูญเสียน้ำมากเกินไป เช่น กาแฟ น้ำอัดลม น้ำผลไม้มากๆ ชาเย็น อาหารที่มีความเค็มมากๆ เช่น ส้มตำปลาร้า แกงไตปลา แนะนำให้ – ทานน้ำเปล่าไม่เย็น 8-10 แก้วต่อวัน – ทานอาหารเช้าทุกวันเพื่อเพิ่มกำลังให้กระเพาะอาหารและม้าม เสริมสร้างธาตุดินอุ้มน้ำไว้ในเลือด – ใช้ยาหม่อง น้ำมันเหลือง น้ำมันนวด มานวดคลึงบริเวณเข่า ...

Read More »

บ้านหมุน เวียนหัว ยังไม่ควรทานน้ำผักผลไม้ปั่นทุกวัน

[youtube]https://www.youtube.com/watch?v=bP3OG0u-lF0[/youtube]   อาการเวียนหัว คลื่นไส้ บ้านหมุน โดยมากเกิดจากมีสารอาหารในเลือดค่อนข้างน้­อย จนทำให้มีเลือดไปเลี้ยงศีรษะไม่พอ การแก้ไขเพื่อให้ร่างกายสร้างเลือดและสารอาหารอย่างยั่งยืนควรทำให้ระบบย่อยอาหาร ทำงานอย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพ ดังนี้ – เพิ่มกำลังของธาตุไฟช่วยย่อยอาหาร ด้วย พริกไทย ขิง ขมิ้น หรือ สมุนไพรอื่นๆที่ฤทธิ์ร้อน(ไม่จำเป็นต้องรสเผ็ด) – ทานอาหารเช้าทุกวันเพื่อสร้างกำลังให้กระเพาะอาหารและม้าม และไม่ควรทานอาหารดึกๆเพราะจะทำให้นอนหลับไม่สนิทสร้างเลือดที่มีคุณภาพได้น้อย – ทานอาหารให้หลากหลาย รวมถึงทานไขมันที่ดีบ้าง เช่น ถั่ว ธัญพืช เนื้อสัตว์ น้ำมันที่ดี ** ลดการทานของฤทธิ์เย็นลงก่อน เช่น น้ำเย็น นมวัว น้ำเต้าหู้ น้ำผักผลไม้ปั่น น้ำคลอโรฟิลล์ ย่านาง เพราะจะทำให้เลือดไหลเวียนได้ช้าลง ร่างกายที่ขาดสารอาหารอยู่แล้วเลือดเดินช้าลงอีก ก็จะเกิดปัญหาอ่อนเพลีย ...

Read More »

กระแอมไอ ไม่หยุดหย่อน

วิธีการรักษาโรคกระแอมไอ ไม่หยุดหย่อน เพราะปอดและกระเพาะอาหารเย็นชื้น ความร้อนภายในลำไส้จึงมีลมร้อนดันขึ้นมากตลอดเวลา วิธีแก้ไขเริ่มจากการ ลดการทานของเย็น เช่น น้ำเย็น น้ำอัดลม นม ชาเย็น ชาเขียว ทานอาหารฤทธิ์ร้อน เช่น น้ำขิง ขมิ้น พริกไทยดำ ช่วยให้กระเพาะอาหารมีฤทธิ์ร้อนขึ้น หมอนัท ดิ อโรคยา

Read More »

ร้อนในแผลในปาก

ร้อนใน แผลในปากเกิดขึ้นได้อย่างไร วิธีรักษาโดยธรรมชาติบำบัด แนะนำสมุนไพรเพื่อรักษาอาการ

Read More »

ริดสีดวง

สาเหตุและอาการของโรคริดสีดวงทวาร แนะนำวิธีป้องกันและรักษาด้วยวิธีธรรมชาติบำบัด

Read More »