Home // Blog หมอแดง

Blog หมอแดง

ปวดศีรษะเรื้อรัง

ปวดหัวแบบไหนถึงเรียกว่า ไมเกรน ไมเกรนเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย แต่พบบ่อยที่สุดในช่วงอายุ 22-55 ปี ผู้หญิงจะมีโอกาสมากว่าผู้ชาย 3 เท่า  ประมาณ 70-80% ของผู้ป่วยไมเกรนมีประวัติครอบครัวเป็นโรคนี้ ผู้ป่วยมักจะมีอาการดังนี้ 1. ปวดตุ้บๆ ที่ขมับ หรือเบ้าตาซีกใดซีกหนึ่ง ตามจังหวะการเต้นของหัวใจ แต่บางครั้งก็อาจปวดแบบตื้อๆ ก็ได้ อาจปวดแบบสลับข้าง หรือปวดพร้อมๆ กันทั้ง 2 ข้าง มักปวดเป็นชั่วโมงๆ หรือเป็นวันๆ 2. ก่อนปวด หรือขณะปวดอาจมีอาการตาพร่า ตาลาย เห็นแสงว๊อบแว๊บ หรือตามืดมัวไปครึ่งซีก 3. ถ้าปวดรุนแรงก็อาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะแบบกล้ามเนื้อตึงตัวมีลักษณะอย่างไร การปวดศีรษะแบบนี้เกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย และพบบ่อยหลังมีความเครียด ความกังวล ...

Read More »

4 สุดยอดสมุนไพรแก้คัน

สมุนไพรที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน มีคุณสมบัติที่เอื้อประโยชน์ให้กับการดูแลผู้มีปัญหาน้ำเหลืองเสีย อาทิ ลดอาการคัน แก้ไขตุ่มคัน รักษาหนอง รวมถึงผิวที่มีอาการคันมาก จนถึงขั้นปวดแสบปวดร้อน 1. พลู – ทาแก้คัน เอาพลู 3-4 ใบ ตำจนได้น้ำออกมา เติมเหล้าขาวลงไปนิดหน่อย จากนั้นก็กรองเอาน้ำ เอาไปทาแผล อาการคันก็จะหายไปเป็นปลิดทิ้ง 2. ใบกะเพรา – จัดการตุ่มและรักษาหนอง เอาใบกะเพราสดมาขยี้แรงๆ จนละเอียด แล้วทาตรงบริเวณจุดแผลที่คันก็จะหายไป แถมยังไม่มีตุ่มคันบวมหรือหนองขึ้นด้วย 3. ไพล – ทำให้ผิวไม่คัน เอาเหง้าไพลไปตำหรือบดละเอียดผสมกับน้ำ จะช่วยให้ผิวที่คันคะเยอปวดแสบปวดร้อนหายไป 4. ขมิ้นชัน – สวย เนียน เมื่อทาผิว ...

Read More »

ต่อมลูกหมากโต

ต่อมลูกหมากอยู่ตรงไหน และทำหน้าที่อย่างไร   ต่อมลูกหมากเป็นต่อมในระบบสืบพันธุ์ของผู้ชาย ซึ่งจะอยู่บริเวณด้านหน้าขอบไส้ตรง และใต้ล่างของกระเพาะปัสสาวะ ต่อมลูกหมากจะห่อหุ้มคอกระเพาะปัสสาวะ และท่อปัสสาวะส่วนนี้โดยรอบ ต่อมลูกหมากในผู้ใหญ่มีขนาดเหมือนลูกหมากน้ำหนักประมาณ 20 กรัม หน้าที่หลักคือผลิตน้ำเลี้ยงเชื้ออสุจิ ช่วยให้ตัวเชื้ออสุจิมีความแข็งแรง และนำพาเชื้ออสุจิออกสู่ภายนอกร่างกาย หรือที่เรียกว่าการหลั่งระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ ดังนั้นหากมีความผิดปกติเกิดขึ้นกับต่อมลูกหมาก นอกจากจะสร้างความเจ็บปวดไม่สบายให้กับร่างกายแล้ว ยังทำให้คุณไร้น้ำยาเอาง่ายๆ ด้วย โรคของต่อมลูกหมากมีอะไรบ้าง   – ต่อมลูกหมากอักเสบ พบได้ผู้ชายทุกวัย – ต่อมลูกหมากโต พบบ่อยในผู้ชายอายุ 50 ปีขึ้นไป – มะเร็งต่อมลูกหมาก ส่วนใหญ่พบในผู้ชายอายุ 50 ปีขึ้นไป ต่อมลูกหมากอักเสบมีชนิดใดบ้าง   ต่อมลูกหมากอักเสบเฉียบพลัน เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย โดยมักจะแสดงอาการที่รุนแรง และเกิดขึ้นทันที ...

Read More »

ต่อมทอนซิลอักเสบ ตัดทิ้งเลยดีไหม

ต่อมทอนซิล เป็นต่อมน้ำเหลืองที่อยู่ด้านหลังของลำคอ มีอยู่ 1 คู่ เวลาหมอจะตรวจดู ก็เอาไม้กดลิ้นคนไข้แล้วเอาไฟฉายส่องดูในช่องปากและลำคอ ถ้าอักเสบก็จะแดงหรือเป็นสีเหลือง หรือมีอาการบวม ต่อมนี้ถือเป็นด่านหน้าของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ที่จะจัดการกับเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อโรคอื่นๆ ที่ผ่านเข้ามาทางลำคอและทางจมูก คอยแจ้งสัญญาณเตือนภัยให้แก่ร่างกาย ร่างกายจะได้เตรียมตัวต่อสู้และกำจัดเชื้อโรคร้ายให้ออกไปจากร่างกายด้วย อยู่ด่านหน้าก็ต้องเจอข้าศึกหรือเชื้อโรคนานาชนิด จึงต้องทำงานอย่างหนักมาก บางครั้งก็เกิดเจ็บป่วยได้ ถ้าไม่หนักหนาสาหัสนัก ก็พอเยียวยากันได้ แต่ถ้าอักเสบบ่อยๆ หมอเขาก็จะตัดออกเสียเลย รู้แล้วรู้รอดไป จะได้ไม่เหลืออะไรมาอักเสบได้อีก “คิดดูเถอะครับเมื่อด่านหน้าถูกทำลายกำแพง ที่มีไว้ป้องกันศัตรูถูกทำลายลงจนพังหมดแล้ว บรรดาข้าศึกก็ยินดีปรีดายกกันมาโจมตีเป็นระลอกๆ บุกเข้าไปถึงชั้นใน กระจายกำลังกันโจมตี ระบบภูมิคุ้มกันก็ทำงานกันมั่วล่ะทีนี้ ไม่รู้จะป้องกันตรงไหนดี เพราะมันกระจายเต็มไปหมด ร่างกายของมนุษย์ก็เช่นกัน มีระบบป้องกันเป็นชั้นๆ เมื่อชั้นใดถูกทำลายก็ย่อมส่งผลให้เชื้อโรคเข้าโจมตีได้สะดวกขึ้น” การแพทย์สมัยใหม่จะมองว่า การที่ต่อมทอนซิลอักเสบนั้น เป็นเพราะติดเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรีย ที่พบบ่อยคือ “สเตรปโตคอกคัส” ...

Read More »

กลิ่นปาก…โรคนี้น่ากลัวเหมือนกันนะ

คุณมณีวรรณ อายุใกล้ๆ 40 ปี หอบหิ้วหน้าตาที่ไม่ค่อยจะสบายใจนัก เข้ามาขอปรึกษาอาการเจ็บป่วยของเธอ “เพื่อนๆ ไม่เข้าใจหนูเลยค่ะ เขาพากันรังเกียจหนู พากันหนีหน้าไม่อยากพูดคุยกับหนูเลย หนูเครียดมากๆ เลยค่ะหมอ” “หนูก็ว่าหนูสวยพอไปวัดไปวาได้นะ แต่หมอรู้ไหมคะ หนูยังหาแฟนไม่ได้เลย คงต้องขึ้นคานแน่ๆ ก็มีคนมาจีบหนูเยอะนะคะ แต่พักเดียวก็ค่อยๆ ทยอยหายหน้าไปหมด แม้แต่เพื่อนผู้หญิงด้วยกันก็พากันหนีหน้า ไม่ยอมพูดคุยกับหนูเลย” เธอโอดครวญ   “เอ!… แล้วหมอจะช่วยอะไรคุณได้บ้างละครับ” ผมชักเริ่มสงสัยว่าเธอมาปรึกษาผิดที่ผิดคนหรือเปล่า  “หมอต้องช่วยได้สิคะ หนูติดตามอ่านบทความในอินเทอร์เน็ต และหนังสือที่หมอเขียนแล้ว หนูมั่นใจว่าหมอต้องช่วยหนูได้แน่นอน จึงมาพบหมอนี่แหละ อาการของหนูคืออย่างนี้ค่ะ พูดแล้วอายจัง หนูจะมีกลิ่นปากค่ะ หมอพอจะได้กลิ่นบ้างไหมคะ ซึ่งแรกๆ หนูก็ไม่รู้ตัวเลย จนมีเพื่อนสนิทกระซิบบอกหนู จึงได้รู้ตัวและเข้าใจที่เพื่อนๆ พากันหนีหน้า” เธอเริ่มเล่าถึงตัวต้นเหตุ   ...

Read More »

เพชรฆาต…โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

     หลอดเลือดหัวใจตีบเกิดจากการมีคอเลสเตอรอลไปสะสมตามผนังหลอดเลือด จนกลายเป็นคราบตะปุ่มตะป่ำ ทำให้หลอดเลือดหัวใจบริเวณนั้นคับแคบลง ส่งผลให้เลือดไปหล่อเลี้ยงหัวใจไม่เพียงพอ คราบไขมันที่อยู่ในหลอดเลือดนั้นมีลักษณะเหมือนแผล ร่างกายจึงพยายามปกปิดแผลด้วยการสร้าง “ฝา” แข็งขึ้นมาปิดไว้เหมือนสะเก็ดที่แผล หากคราบไขมันหยุดการเจริญเติบโต ฝานี้ก็จะปิดสนิท ก้อนไขมันจึงมีโอกาสแตกออกน้อย แต่ถ้าคราบไขมันยังหนาตัวขึ้นเรื่อยๆ ฝานี้ก็จะบางลงและเปราะแตกได้ง่าย ทำให้อนุภาคของไขมันที่อยู่ข้างในกระจายสู่กระแสเลือด ซึ่งจะไปกระตุ้นกระบวนการแข็งตัวของเลือดในร่างกาย ทำให้เกิดลมเลือดไปอุดตันหลอดเลือดหัวใจอย่างรวดเร็ว และส่งผลให้เกิดหัวใจพิบัติ ซึ่งเป็นต้นเหตุของการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ที่ชายและหญิงในปัจจุบันพบว่า “โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ” ในกลุ่มคนอายุ 35-45 ปี จำนวนเพิ่มขึ้นทุกปี เนื่องจากต้องดำเนินชีวิตแบบเร่งรีบ และพึ่งพาอาหารสำเร็จรูปที่มีไขมันสูง โรคหลอดเลือดหัวใจตีบจึงไม่ได้เป็นโรคของผู้สูงอายุอีกต่อไป โรคหลอดเลือดหัวใจตีบมีอาการเป็นอย่างไร      ในกรณีหลอดเลือดหัวใจตีบไม่มาก อาจจะไม่รู้สึกอาการใดๆ อาการต่างๆ จะเกิดขึ้นต่อเมื่อหลอดเลือดหัวใจตีบมากกว่า 75% อาทิ แต่อย่างไรก็ตาม จากสถิติทางคลินิกพบว่าหัวใจพิบัติมักเกิดขึ้นโดยไม่มีอาการเตือนล่วงหน้า โดยเฉพาะในผู้หญิง เจ้าตัวไม่เคยรู้มาก่อนว่าเป็นโรคหัวใจ ...

Read More »

เวียนศีรษะ ปวดต้นคอ แขนชา สารพัดอาการที่เกิดจาก “โรคกระดูกคอ”

โรคกระดูกคอ เป็นโรคฮิตในปัจจุบันสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งในผู้สูงอายุและในวัยหนุ่มสาว แม้กระทั่งในเด็กนักเรียน นักศึกษาโดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มที่ต้องทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือทำงานในท่าเดียวนานๆ สาเหตุของกระดูกคอที่พบบ่อย ภาวะกระดูกคอเสื่อม ซึ่งพบได้บ่อยในผู้มีอายุ 40 ปีขึ้นไป อิริยาบถหรือท่าทีผิดสุขลักษณะ เช่น การนอนหมอนสูงเกินไป การทำงานในท่าเดียวนานๆ คอเคล็ดหรือยอก เกิดจากคอมีการเคลื่อนไหวเร็วเกินไป หรือรุนแรงเกินไป เช่น การเอี้ยวตัวหยิบของด้านหลัง บาดเจ็บจากการเล่นกีฬา ข้ออักเสบ ทำให้กระดูกอักเสบ ความเครียดทางจิตใจ ทำให้กล้ามเนื้อคอตึงตัวเป็นประจำ ขาดการออกกำลังกาย อาการของโรคกระดูกคอ มีอาการปวดตื้อๆ อย่างสม่ำเสมอจนถึงปวดแปลบอย่างรุนแรง อาจเริ่มปวดจากโครงสร้างส่วนใดของคอก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นกล้ามเนื้อ เส้นเอ็นหรือกระดูก หรืออาจเริ่มปวดบริเวณอื่น เช่น ข้อไหล่ สะบัก หรือขากรรไกร แล้วปวดแผ่ซ่านกระจายไปยังคอตามเส้นประสาทที่ควบคุมบริเวณแขนทั้งสอง ทำให้มีอาการชาไปที่แขนและมือ นอกจากนี้มักจะรั้สึกปวดหรือมึนศีรษะ หนักท้ายทอย ...

Read More »

ไวรัสตับอักเสบบี เสี่ยงต่อมะเร็งตับ

     ไวรัสตับอักเสบบี สามารถทำให้เกิดตับอักเสบเรื้อรังกลายเป็นตับแข็ง และมะเร็งตับได้ บ้านเรามีผู้เป็นพาหะคอยแพร่เชื้อให้ผู้อื่นประมาณ 10% ถ้ารวมถึงผู้ที่เคยติดเชื้อแล้วอาจสูงถึง 20-50 % เลยทีเดียว ไวรัสตับอักเสบบีสามารถติดต่อกันได้หลายทาง เช่น การติดต่อจากมารดาสู่ทารก ทางเพศสัมพันธ์ ทางกระแสโลหิต และอุปกรณ์ปนเปื้อนเลือด เป็นต้น ไวรัสตับอักเสบบีมีอาการอย่างไร จริงหรือไม่…พาหะของไวรัสตับอักเสบบี เป็นคนปกติแข็งแรง?      พาหะของไวรัสตับอักเสบบี มาจากผู้ที่มีไวรัสบีอยู่ในร่างกายโดยที่ไม่มีอาการแสดง แต่สามารถแพร่เชื้อไวรัสให้ผู้อื่น ในบ้านเราพบผู้ที่เป็นไวรัสตับอักเสบบีประมาณ 10% ของประชากร ด้วยเหตุที่ไม่แสดงอาการ ผู้ที่เป็นพาหะส่วนใหญ่จึงเข้าใจผิดว่าตนเองเป็นคนปกติแข็งแรง และละเลยการดูแลสุขภาพของตับ แต่หารู้ไม่ว่าไวรัสบีที่อยู่ในร่างกายนั้นเปรียบเสมือนระเบิดเวลา ซึ่งพร้อมจะทำลายเซลล์ตับ เมื่อร่างกายอ่อนแอ รวมทั้งอาจกลายเป็นตับอักเสบเรื้อรัง โดยที่ไม่มีอาการแจ้งเตือนล่วงหน้า ถึงแม้ว่าพาหะไวรัสบีมีค่าตับจากผลการตรวจเลือดที่ปกติก็ตาม แต่เมื่อมีการตรวจเพิ่มเติมด้วยการเจาะเนื้อตับออกมาพิสูจน์ก็มักจะพบเนื้อตับถูกทำลายไปไม่มากก็น้อย ซึ่งจะเสี่ยงต่อการเป็นตับแข็ง ...

Read More »

อวัยวะภายในทั้ง 5

1. หัวใจ (ซิม) มีฐานะเป็นตัวนำของอวัยวะภายในทั้งหมด หน้าที่หลักของหัวใจมี 3 ประการ คือ 1. กำหนดชีพจร ควบคุมการไหลเวียนโลหิตทั่วร่างกาย พลังที่ทำให้ชีพจรเต้นและสูบฉีดเลือดเรียกว่า “พลังหัวใจ” เลือดที่หล่อเลี้ยงหัวใจเรียกว่า “เลือดแห่งหัวใจ” ซึ่งทำหน้าที่เป็นพื้นฐานของพลังหัวใจ การเปลี่ยนแปลงในเลือดแห่งหัวใจ (ความไม่ปกติของเลือดแห่งหัวใจ) จะมีผลต่อพลังหัวใจ รวมทั้งความคิดและอื่นๆ 2. กำหนดความคิด สัมพันธ์กับสติปัญญา การรับรู้และความรู้สึกนึกคิด (ตรงกับหน้าที่ของสมองใหญ่ส่วนเปลือก) พลังและเลือดแห่งหัวใจมีความสัมพันธ์กันอย่างใกล้ชิดกับความคิดของคนเรา เพราะเป็นพื้นฐานกำหนดความคิด ดังคำกล่าวที่ว่า “เลือดดีสมองแจ่มใส เลือดพร่องสมองอ่อนเปรี้ย” 3. กำหนดความสัมพันธ์กับลำไส้เล็ก โดยมีเส้นลมปราณเชื่อมโยงกันระหว่างหัวใจและลำไส้เล็ก ดังนั้นเมื่อมีความผิดปกติของเลือดแห่งหัวใจ ย่อมทำให้เกิดความผิดปกติของลำไส้เล็ก   2. ปอด (เฟ่อ) ปอดกำหนดพลัง (ชี่) ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับลมหายใจและสารจำเป็น ซึ่งเป็นพิ้นฐานในการทำงานของอวัยวะอื่นๆ ของร่างกาย (เปรียบได้กับระบบทางเดินหายใจและระบบไหลเวียน) ...

Read More »

เพิ่มพลังชี่และเลือด เพิ่มความแข็งแรงให้ร่างกาย

หน้าที่ของชี่และเลือด เลือดทำหน้าที่ลำเลียงสารอาหารและออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงอวัยวะและเนื้อเยื่อต่างๆ ในร่างกายโดยมีองค์ประกอบ 4 ส่วน 1. น้ำเลือด: ลำเลียงสารอาหารไปให้เซลล์ในร่างกายและรับเอาของเสียออกไปขับทิ้ง 2. เกล็ดเลือด: ทำหน้าที่ ช่วยในการแข็งตัวของเลือด 3. เม็ดเลือดแดง: ทำหน้าที่ลำเลียงออกซิเจนไปยังเซลล์และรับคาร์บอนไดออกไซด์กลับออกมา 4. เม็ดเลือดขาว: ทำหน้าที่เป็นภูมิคุ้มกันของร่างกายต่อสู้กับเชื้อโรค ส่วน “ชี่” หรือ ลมปราณ ในทางการแพทย์แผนจีน คือ พลังแฝงอยู่ในสิ่งมีชีวิตทุกชนิด เป็นปัจจัยเกื้อหนุนให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างลื่นไหล ไม่ติดขัด เป็นพลังกระตุ้นการทำงานของอวัยวะภายใน ภายในตัวเราจะมีเส้นทางการเดินของชี่ ที่เชื่อมโยงไปยังอวัยวะต่างๆ เพื่อแจกจ่ายพลังแห่งการดำรงชีวิตไปอย่างทั่วถึง และหน้าที่สำคัญประการหนึ่งของพลังชี่ก็คือ กระตุ้นการสร้างและการไหลเวียนของเลือดให้เป็นไปโดยสะดวก การทำงานของระบบไหลเวียนเลือดและชี่ จะต้องพึ่งพาอาศัยกัน ถ้าชี่เพียงพอ เลือดก็จะสมบูรณ์และไหลเวียนได้ดี ในทางกลับกัน ชี่ก็ต้องอาศัยเลือดไปหล่อเลี้ยงและให้ความชุ่มชื้น ...

Read More »