Home // ใครไม่ป่วย (ไทยแลนด์สไตล์) เล่ม 4

ใครไม่ป่วย (ไทยแลนด์สไตล์) เล่ม 4

ไทยแลนด์สไตล์ ใครว่าเชย

ผม (หมอนัท) เป็นลูกคนเมืองขนานแท้ เกิดมาก็อยู่ในบ้านเป็นตึกแถวล้อมรอบด้วยปูนและพื้นหินขัด พี่ น้อง เพื่อนๆ แถวบ้านก็มีสถานะเช่นเดียวกัน ต้นไม้อยู่บนดาดฟ้าไม่กี่ต้น เลี้ยงปลาหางนกยูงแบบตามมีตามเกิด ยังดีอยู่บ้างที่เกิดทันยุคเล่นบอลลูนโป้ง กระต่ายขาเดียว ซ่อนแอบ ดีดลูกแก้ว โดดหนังยาง เตะฟุตบอลพลาสติก ขี่จักรยาน แต่ยุคหลังๆวิดีโอเกมส์และคอมพิวเตอร์เข้ามาทดแทนจนพวกเราไม่ค่อยได้ออกไปเล่นนอกบ้านกันซักเท่าไหร่ เมื่อเข้าสู่มัธยมปลายตัวผมเองชอบเล่นคอมพิวเตอร์มาก ตลอดทั้งวันจึงขลุกอยู่กับคอมพิวเตอร์ กินนอนหน้าคอมพิวเตอร์ เล่นฟุตบอลกับเพื่อนที่โรงเรียนบ้างแต่สุดท้ายก็กลับมานั่งหน้าคอมพิวเตอร์เสมอ เอนทรานซ์ก็เลือกเรียนเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มองแง่ดีอาจเรียกว่าเอาดีให้ได้ซักด้าน แต่ตัวผมเองควรจะพูดว่า ไม่เก่งอะไรซักอย่างนอกจากคอมพิวเตอร์เสียมากกว่า ตอนเอนทรานซ์ติดวิศวกรรมศาสตร์ที่พระจอมเกล้าธนบุรี มีการสอบสัมภาษณ์เพื่อเลือกภาควิชา ผมยังบอกกับอาจารย์ที่สัมภาษณ์ว่าถ้าไม่ได้เรียนภาควิชาคอมพิวเตอร์ก็คงไม่รู้จะทำอะไรอีกแล้ว ผมเก่งแต่ในหน้าจอ  เมื่อเรียนจบวิศวคอมพิวเตอร์ ทำงานด้านคอมพิวเตอร์ได้ประมาณ 3 ปี คุณพ่อ (หมอแดง) เริ่มบ่นว่าไม่มีคนมาสืบทอดกิจการคลินิกธรรมชาติบำบัด จึงแนะนำแกมบังคับให้ผมไปเรียนแพทย์แผนโบราณที่วัดโพธิ์ คุณพ่อคุณแม่จัดแจงไปสมัครให้เสร็จสรรพ ผมแค่เซ็นชื่ออย่างเดียวเรียนอะไรบ้างก็ไม่รู้ไม่ได้สนใจ ...

Read More »

เบาหวานกับน้ำมันมะพร้าว

          สำหรับการแพทย์แผนปัจจุบันแล้วเบาหวานเป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของตับอ่อน ที่ผลิตฮอร์โมนอินซูลิน(Insulin) ได้ไม่เพียงพอหรือไม่ได้เลย อินซูลินมีหน้าที่นำน้ำตาลเข้าไปในเซลล์ทุกเซลล์ในร่างกาย เพื่อเผาผลาญให้เกิดพลังงาน ใช้เป็นองค์ประกอบของเซลล์ที่เกิดใหม่ และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ การขาดอินซูลินส่งผลให้น้ำตาลไม่สามารถเข้าไปในเซลล์ได้ จึงสะสมอยู่ในกระแสเลือด น้ำตาลส่วนหนึ่งจะถูกขับออกไปสู่ปัสสาวะ ทำให้ปัสสาวะมีน้ำตาลอยู่มากจนมดมากิน            แพทย์ไทยแผนโบราณ เรียกโรคเบาหวานนี้ว่า “โรคกษัยเลือด” กษัย แปลว่า ความเสื่อม ความผิดปกติ แปลรวมๆก็คือเลือดเสื่อม หรือเรียกกันบ่อยๆสมัยนี้ว่า เลือดข้นเลือดหนืดนั่นเอง ซึ่งลักษณะของเลือดข้นเลือดหนืดนี่เองที่ทำให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานเกิดอาการ มือชา เท้าชา สมองเบลอ คิดช้า ขี้ลืมง่ายๆ เพราะเลือดส่งไปไม่ถึงปลายทาง ซึ่งลักษณะของเม็ดเลือดที่หนืดมีน้ำอยู่น้อยแบบนี้จะมีผลทำให้ ไต และกระเพาะปัสสาวะ ต้องรับบทหนักในการขับของเสียออกจากร่างกาย ...

Read More »

เนื้องอก ขยะส่วนเกินของร่างกาย

หลังจากบันทึกประวัติแล้วจึงให้ไปนวดเท้าและตัว เธอบอกว่ารู้สึกเจ็บตามเส้นทั้งเท้าและตัว กดจุดไหนก็เจ็บ แต่หลังจากนวดเสร็จแล้วหายเวียนศีรษะ จึงได้ถามว่าทำไมถึงได้กินอาหารแบบสุดโต่งแบบนี้ เธอตอบว่าอ่านหนังสือมาในหนังสือบอกว่ากินแป้งหรือข้าวแล้วอ้วน เธออยากลดความอ้วนโดยไม่กินยาลดความอ้วน จึงเปลี่ยนเป็นทานอาหารทะเล เนื้อสัตว์ และกินผลไม้แทนผัก แต่เมื่อได้อ่านหนังสือใครไม่ป่วยยกมือขึ้นหลายเล่ม จึงเปลี่ยนกลับไปทานข้าวกล้อง ทานกับข้าวที่มีผักมากขึ้น ทานน้ำเปล่าที่ไม่เย็น ปรากฏว่ามี ผื่น สิว มากขึ้น แผลที่มีก็มีน้ำเหลืองไหลออกมา  จึงบอกกับเธอว่านี่ล่ะคือความมหัศจรรย์ของร่างกายเมื่อไหร่ที่เราดูแลเขาดี เขาก็จะเริ่มขับของเสียและซ่อมแซมตัวเอง อย่ามัวทานแต่ยากดภูมิคุ้มกันกดอาการอยู่เลย ของเสียที่เกิดขึ้นต้องปล่อยให้ร่างกายขับออกมา ทั้งทางอุจจาระ ปัสสาวะ ผิวหนัง ช่วงนี้คุณต้อง “อดทน” ลูกเดียว ปล่อยให้ระบบกำจัดของเสียในร่างกายทำงานอย่างเต็มที่       บทความจากหนังสือ ใครไม่ป่วยยกมือขึ้น เล่ม 4 ตอน ไทยแลนด์สไตล์

Read More »

สาเหตุของการนอนไม่หลับ

คุณเพ็ญนภา อายุยังไม่มากเท่าไหร่ แค่ 36 ปี แต่โรคภัยไข้เจ็บดูจะวิ่งล้ำหน้าไปมากกว่าอายุหลายช่วงตัว เธอมีบุตร 2 คน บอกว่าหลังจากมีบุตรคนที่ 2 นี่ร่างกายดูแย่ลงไปมากเลย มีอาการกินไม่ค่อยได้ นอนไม่หลับ คิดมาก ซึมเศร้า อ่อนเพลีย ใจสั่น สมาธิสั้น ปวดท้องช่วงกระเพาะอาหาร ช่วงเช้าตื่นขึ้นมาก็ปวดแล้ว ชีวิตต้องหาแต่หมอ กินยาฉีดยาหมดเงินมากมาย แต่ปัญหาใหญ่ที่สุดของเธอคือนอนไม่ค่อยหลับ จะรู้สึกตัวตลอด ต้องกินยานอนหลับ ยากล่อมประสาท ต้องฉีดยาบำรุงเซลล์สมอง หมอบอกว่าสมองอ่อนล้ามาก ฉีดยาเข้าไป 12 เข็ม เฉลี่ยเข็มละเกือบ 10,000 บาท ต้องฉีดอาทิตย์ละ 2 วัน ตอนนี้ฉีดครบแล้ว แต่ต้องรอให้ยาค่อยๆ ...

Read More »

น้ำพริกผักสดคู่ครัวไทย

เช้านี้แม่ครัวก็มีน้ำพริกสูตรใหม่มาให้ลอง “น้ำพริกแก้หวัด” เมื่อเห็นส่วนผสมในชามแล้วต้องรีบกลั้นหายใจโดยไม่รู้ตัว เพราะใส่หอมแดง (หอมเล็ก) เยอะมาก มีคุณแม่มากำชับอีกครั้งว่าต้องลองให้ได้ เป็นสูตรของชาวไทยใหญ่ อร่อยและไม่มีกลิ่นปากเวลาทานเสร็จ เรื่องอร่อยนี่ไม่แน่ใจ แต่เรื่องกลิ่นนี่ไม่น่าเป็นไปได้เพราะทานอาหารที่มีหอมแดง หอมใหญ่ทีไรมีกลิ่นออกปาก ออกจมูกทุกที แปรงฟันกี่รอบก็ไม่หายเวลาเจอคนไข้ต้องพูดแบบอ้าปากน้อยๆ แต่โชคเข้าข้างวันนี้เป็นวันหยุดไม่มีคนไข้มาหาต้องลองเสียหน่อย.. ส่วนผสมของ “น้ำพริกแก้หวัดชาวไทยใหญ่” ทำง่ายอย่าบอกใครแค่ เอาหอมแดงซอย (เยอะหน่อย) ใส่พริกป่นหรือพริกแห้ง เกลือ และน้ำมันงามาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ทิ้งไว้ซักพักรสชาติของน้ำมันงาและพริกก็จะซึมเข้าสู่หอมซอย นำมารับประทานกับ ผักสด ปลาสลิดทอด ข้าวกล้อง รสชาติเข้ากัน มีทั้งเผ็ดร้อน เค็มน้อยๆ ที่สำคัญคือกลิ่นน้ำมันหอมระเหยของหอมแดงขึ้นศีรษะคล้ายการทานวาซาบิ โบราณเขาว่านี่ล่ะคือ สูตรแก้หวัดที่ชะงัดนัก อร่อยด้วยแก้อาการหวัดน้ำมูกไหลไปด้วยเหมาะกับหน้าฝนหน้าหนาวเป็นอย่างยิ่ง หลังจากล้างถ้วยจานเสร็จ อยากลองพิสูจน์กลิ่นเสียหน่อยว่ากลิ่นปากจะเหม็นกลิ่นหอมซอยขนาดไหน เพราะกินไปเยอะทีเดียว เอามือป้องปากกับจมูกพร้อมพ่นลมหายใจเบาๆ ครั้งแรก “ฟู่ๆ..” ...

Read More »

โรคลม กับยาหอม

คุณยายผม ท่านได้เสียชีวิตไป 30 กว่าปีแล้ว แต่ก็ยังนึกถึงท่านอยู่ตลอด ยังจดจำใบหน้าที่ใจดีของยายได้เสมอ ผมเป็นหลานรักของยาย ยายจะไปไหนใกล้ไกลสักปานใด ก็กระเตงผมไปด้วยตลอด โดยผมได้รับมอบหมายหน้าที่อันทรงเกียรติคือ หิ้ว “เชี่ยนหมาก” ของคุณยาย คนสมัยใหม่ คงจะงงนะ เอ ! เจ้า “เชี่ยนหมาก” ที่ผมว่ามันคืออะไร มันเป็นของกิน ของใช้ หรือของเล่นกันแน่ ก็ขอเฉลยเลยก็แล้วกัน จะได้ไม่ต้องมานั่งมึนงงกันอยู่ มันก็คือภาชนะใส่หมากพลูนั่นเอง ก็ยายผมเป็นคนโบราณ ชอบกินหมาก ก็ต้องมี “เชี่ยนหมาก” เป็นสมบัติของตัวเอง จะเที่ยวไปกินของใครๆ เขาได้ไง ผมเป็นเด็กที่ชอบเล่นเชี่ยนหมากของยาย มีของน่าเล่นหลายอย่าง มีการลองชิม ลองกินหมากด้วยแต่ไม่เห็นอร่อยเลย เผ็ด ฝาด ปูนก็กัดปาก ไม่รู้ทำไมยายถึงชอบกิน ปัจจุบันคนไทยไม่ค่อยกินหมากเห็นมีแต่ชาวอินเดียแถวพาหุรัด ...

Read More »

ตึงต้นคอ ปวดหลัง กระดูกทับเส้นจริงหรือ

คุณมณี อายุ 55 ปี เธอประกอบธุรกิจอยู่ที่อเมริกา มีอาการปวดต้นคอ บ่า ไหล่มาแสนนาน หมอที่อเมริกาได้ตรวจแล้วด้วยเครื่องเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ บอกว่าเป็นกระดูกทับเส้นที่ต้นคอ ทำให้ปวดคอ และแนะนำให้ผ่าตัด แต่เธอบ่ายเบี่ยงยังไม่ยอมให้หมอผ่าง่ายๆ ขอกินยา และทำกายภาพดูก่อนสักพักช่วงที่ปวดอยู่ พอดีเดินทางกลับมาเยี่ยมบ้านที่เมืองไทย และมีเพื่อนบอกให้เข้ามารักษาที่ดิ อโรคยาดู วิธีบำบำบัด เธอมีเวลาบำบัดเพียงครั้งเดียวแล้วต้องเดินทางกลับอเมริกา ผมได้ตรวจวินิจฉัยให้นวดเท้า นวดตัว และแนะนำการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการดำเนินชีวิตเสียใหม่ เพราะเหตุที่เธอปวดตึง คอ บ่า ไหล่นั้น ไม่ได้เกิดจากกระดูกทับเส้น แต่เป็นเพราะอาหารไม่ย่อยและถ่ายไม่ดี เมื่ออาหารไม่ย่อยก็เกิดแก๊ส เกิดลมขึ้นมาในลำไส้เป็นเช่นนี้ทำให้เส้นลมปราณลำไส้เล็กและเส้นลมปราณซานเจียว (ช่องท้อง) ที่ครอบคลุมบริเวณบ่าไหล่แข็งตึง ช่วงบ่าและหัวไหล่ของเธอแข็งอย่างกับท่อนไม้ ทำให้เลือดลมเดินไม่ได้ จึงปวดไปหมดได้สั่งยาคลายเส้น (ธรณีสัณฑะฆาต) ยากระเพาะอาหาร (ช่วยการหลั่งน้ำย่อย) และน้ำเอ็นไซม์ ซึ่งเธอก็เอาขึ้นเครื่องไปด้วย ...

Read More »

เครียด จิตตก กลัวตาย

          คนสุขภาพไม่ดีใช่ว่าจะสุขภาพจิตไม่ดีตามไปด้วย เช่นเดียวกันกับคนสุขภาพดีใช่ว่าจะสุขภาพจิตดีไปด้วย ไม่ว่าคุณจะเจ็บป่วยซักแค่ไหนขอให้กำลังใจยังดีรับรองว่าอาการเจ็บป่วยก็ทำอะไรเราได้ไม่มาก มุ่งมั่นตั้งใจในการดูแลร่างกายอย่างต่อเนื่องอาการที่เป็นอยู่ต้องดีขึ้นอย่างแน่นอน คุณวิชา อายุ 28 ปี น้ำหนัก 61 ลดลงจาก 65 กิโลกรัมภายใน 1 เดือน คนไข้ (คุณวิชา) : ผมได้คิวคุณหมออีกสองเดือนเลยเหรอครับ ดิ อโรคยา : ใช่ค่ะ แต่ถ้ามีใครยกเลิกจะแจ้งให้ทราบนะคะ คุณวิชา : แล้วผมต้องทำยังไงล่ะครับ ผมป่วยใกล้จะตายอยู่แล้ว ดิ อโรคยา : มีทีมงานปรึกษาก่อนได้เหมือนกันค่ะ และใช้การนวดเท้านวดตัว ช่วยสนับสนุนให้ร่างกายซ่อมแซมตัวเองก่อน อีกสองเดือนอาจจะไม่ต้องพบหมอแล้วก็ได้นะคะ ...

Read More »

มะพร้าวอ่อน

เวลาไปเที่ยววัดโพธิ์ วัดพระแก้วเห็นนักท่องเที่ยว ต่างพากันดูดน้ำมะพร้าวกันเป็นแถว เห็นแล้วทำให้อยากดื่มไปกับเขาบ้างแต่กลัวว่าจะไปแย่งเขากิน เขาอาจจะอยากขายให้นักท่องเที่ยวราคาสูงหน่อย เดี๋ยวเราค่อยซื้อกินแถวตลาด แต่มันก็ไม่ชื่นใจเหมือนนักท่องเที่ยวชาวฝรั่งที่มาเห็นน้ำมะพร้าวกินจากลูกมะพร้าวสดๆ เวลาอากาศร้อน  เท่าที่เห็นมาหมอจีนจะไม่ค่อยแนะนำให้ดื่มน้ำมะพร้าวอ่อนนัก ซินแซที่สอนบอกว่ามะพร้าวอ่อนมีฤทธิ์เย็น และที่เมืองจีนอากาศก็เย็น ทำให้เลือดลมเดินไม่สะดวก ต่างจากคนไทยถือว่าน้ำมะพร้าวนั้นเป็นน้ำทิพย์จากสรวงสวรรค์ เทพเทวดาประทานมาให้เลยล่ะ ต่อไปนี้เป็นข้อมูลจากหนังสือ ธรรมชาติบำบัด โดย หมอเจคอบ วาทักกันเชรี ธรรมชาติบำบัด ถือว่าน้ำมะพร้าวเป็นน้ำผลไม้ที่ดีที่สุดชนิดหนึ่ง มีแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการครบถ้วน มีไขมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกายร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ประโยชน์ได้ภายใน 5 นาที และยังเป็นประโยชน์ในการขับสารพิษของร่างกายด้วย มะพร้าวมีลำต้นสูง ทำให้ธาตุอาหารต่างๆ ในดินที่ต้นมะพร้าวดูดขึ้นไปหล่อเลี้ยงลำต้นและลูกมะพร้าวต้องผ่านการกลั่นกรองตามชั้นต่างๆ ของต้นมะพร้าวกว่าจะถึงลูกมะพร้าวที่อยู่ข้างบน น้ำและเนื้อมะพร้าวที่ได้จึงบริสุทธิ์มาก น้ำมะพร้าวหรือเนื้อมะพร้าวเป็นอาหารที่ดีที่สุดอย่างหนึ่งเต็มไปด้วยกลูโคสที่ร่างกายดูดซึมเข้าไปใช้ได้ง่าย นอกจากนี้ยังมีสารอาหารอื่นๆ อีกมากมาย เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม ฯลฯ     ...

Read More »