Home // ใครไม่ป่วย 7-11 เล่ม 2

ใครไม่ป่วย 7-11 เล่ม 2

ท้องอืด จุกแน่น โรคของคนสะดวกนิยม อาหารไม่ย่อยเกิดจากอะไร สร้างปัญหาไม่รู้จบ

  สาเหตุ กินข้าวไม่ตรงเวลา โรคกระเพาะและกรดไหลย้อนย่อมตามมา เมื่อมีลมในร่างกายมากจากอาหารที่หลงเหลือค้างในลำไส้ เพราะทานอาหารไม่เคยตรงเวลา ลมก็จะดันขึ้นช่วงบนของร่างกาย ทำให้ตึงบ่า ไหล่ สะบักและมึนศีรษะ ตื่นเช้ามาก็ไม่สดชื่น อีกทั้งลมที่เกิดจากการบูดเน่าของอาหารเหลือในลำไส้มีคุณสมบัติที่น่ากลัว คือ ทำให้ลำไส้บวม ลำไส้เล็กและใหญ่ที่บวมจะดันขึ้นเบียดกะบังลมกับปอด จึงหายใจได้เพียงสั้น ตลอดเวลา (หายใจไม่เต็มปอด) ผลก็ คือ เหนื่อยง่าย ตื่นนอนไม่เคยสดชื่น หัวใจเต้นเร็ว ความดันเพิ่มขึ้น หงุดหงิดง่าย ออกซิเจนในเลือดน้อยกว่าปกติ อีกทั้งลำไส้ที่บวมก็จะไปเบียดกับกระเพาะปัสสาวะ จึงทำให้เกิดอาการปวดปัสสาวะบ่อยๆ แต่พอไปเข้าห้องน้ำกลับไม่ค่อยมีปัสสาวะออกมา ลมทำให้ลำไส้แห้งดูดซึมน้ำไม่ดี อาหารที่ร่างกายดูดซึมไปใช้ไม่ได้ จะตกค้างเป็นขยะอยู่ในลำไส้ใหญ่สร้างแก๊สสร้างลม ลำไส้ใหญ่มีหน้าที่ดูดซึมน้ำเข้าสู่กระแสเลือด หากเป็นผู้ที่ดื่มน้ำน้อยอีก ลำไส้ก็จะยิ่งแห้งดูดซึมน้ำได้ลำบาก ลมทำให้เกิดความร้อน ลมร้อนจากการหมักอาหารในลำไส้ที่ยาว 9 เมตรตลอดช่วงท้อง จะทำให้ร่างกายร้อนระอุ มีเสียงลมโครกคราก เวลาท้องว่าง ลมหายใจจึงมีกลิ่นร้อนๆ ออกมาตลอดเวลา ลมหายใจแบบนี้ทำให้ช่องปากและโพรงจมูกแห้งบวม เหมือนเป็นหวัดมีน้ำมูก ...

Read More »

ปวดไปทั่วทั้งตัว กลายเป็นโรคกระเพาะ

สุขภาพแข็งแรงหรือป่วยเริ่มต้นจากกระเพาะอาหารทั้งนั้น เป็นปราการด่านแรกหากกินอาหารแล้วไม่ย่อยตั้งแต่ต้นแล้ว ก็จะกลายเป็นของเสียตั้งแต่กระเพาะอาหาร อาหารที่ย่อยไม่หมดจะเป็นอาหารของจุลินทรีย์ไม่ดีที่อยู่ในลำไส้ เมื่อถูกจุลินทรีย์ย่อยสลายแล้วจะเกิดเป็นแก๊สหรือสารพิษตกค้างในร่างกาย เริ่มจากลำไส้ใหญ่แห้งเพราะมีลมมีแก๊สมากจะมีอาการท้องผูก ผายลมมีกลิ่นเหม็น จะมีกลิ่นปากเหม็นออกทางผิวหนังทำให้มีกลิ่นตัวแรง สารพิษตกค้างอยู่ที่ลำไส้นานหลายๆ ปี ก็มีโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็ง ฉะนั้นอาหารที่เข้าสู่ร่างกายแล้วย่อยไม่หมด ย่อมเกิดปัญหาทั้งนั้น ร่างกายไม่สามารถดูดซับสารอาหารได้ แม้ว่าจะตั้งใจกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายก็ตาม เคสผู้ป่วยตัวอย่าง  ผู้ป่วย คุณฐิติพร อายุ 40 ปี อาการ ปวดหลัง ปวดหัวไหล่ ต้นคอ ร้อนออกทางตาจนทำให้ตาฟาง มองเห็นไม่ค่อยชัด พฤติกรรม นอน 5 ทุ่ม ถ่ายอุจจาระ 2-3 วัน/ครั้ง ตื่นเช้าไม่กินน้ำ ทั้งวันกินแต่น้ำเย็น น้ำอัดลม น้ำผลไม้กล่อง น้ำเฉาก๊วย ลำไย ตื่นเช้าไม่สดชื่น ...

Read More »

น้ำในร่างกายแห้ง ปวดตามข้อ เกิดจากน้ำในเลือดน้อย

ผม อาการเป็นอย่างไรบ้างครับ มาจากปราจีนบุรี นั่งรถมาหลายชั่วโมง คุณมันทนี หมอ…ช่วยดิฉันด้วย น้ำในตัวดิฉันแห้งไปหมดเลย น้ำหู น้ำตา น้ำลายหายไปหมด ผม เป็นมานานรึยังครับ อาการแบบนี้ คุณมันทนี 8 ปีแล้วค่ะ มันทรมานยังไงบอกไม่ถูก รู้แต่ว่าทรมานมากใครชวนออกไปไหนก็ ไม่อยากไป กินข้าวแต่ละมื้อต้องทานน้ำหลายแก้ว เพราะกลืนอาหารไม่ลง คอมันแห้งไปหมด กินน้ำทั้งวันก็ไม่หาย ยิ่งเรื่องตาแห้งยิ่งแล้วใหญ่เลย เพราะตอนนี้มีอาการท่อน้ำตาอุดตัน ผม ขอดูลิ้นหน่อยนะครับ…โอ้โห ทั้งแห้งและแดง แล้วปัสสาวะบ่อยรึเปล่า คุณมันทนี ใช่เลยค่ะ ปัสสาวะบ่อยมาก กินน้ำเข้าไปนิดเดียวก็ออกมาหมด ผม นี่ล่ะครับคือเหตุผลของอาการป่วย เพราะว่าคุณมันทนี ไม่สามารถดูดซึมน้ำเข้าสู่ เลือดได้ ทานน้ำเท่าไหร่ก็ปัสสาวะออกไปหมด ถ้าเป็นแบบนี้นานเข้าไตกับ กระเพาะปัสสาวะ จะแย่เอา คุณมันทนี ...

Read More »

ประจำเดือนบอกโรค เป็นอะไรดูได้จากสีประจำเดือน

  เรื่องประจำเดือนช่างเป็นปัญหาโลกแตกที่ผู้หญิงต้องเจอ เวลาประจำเดือนมาน้อยก็เครียด มาเยอะไปก็เครียด แต่ไม่มาเลยนี่ยิ่งคิดมากเข้าไปใหญ่ แต่ประจำเดือนนี่ล่ะครับที่ช่วยบอกอาการภายในของคุณผู้หญิงทุกๆคนได้ถือว่าเป็นข้อดีที่ธรรมชาติสร้างมาเพื่อผู้ที่จะทำหน้าที่อันยิ่งใหญ่ของเพศที่จะเป็นแม่ สีประจำเดือนบอกอะไรบ้าง   ผู้ป่วย คุณสิตา อายุ 22 ปี อาการ ประจำเดือนมาไม่ปกติ สีคล้ำๆ มา 2 เดือน/ครั้ง บางทีมากะปริบกะปรอย เป็นสิวบ่อยๆ ที่แก้มและคาง พฤติกรรม ชอบทานของเย็น ของหวาน ไอศครีม น้ำปั่น โกโก้ กาแฟ ผลไม้ปั่น นอนดึกเป็นประจำ สาเหตุ คือ การนอนดึกเป็นประจำทุกวันนั้นทำให้ตับร้อนและอ่อนแอ ตับมีหน้าที่กักเก็บเลือดก่อนส่งต่อไปให้อวัยวะต่างๆ ในร่างกาย ถ้าตับอ่อนแอปริมาณเลือดก็จะไม่คงที่ บางครั้งประจำเดือนก็มามาก บางครั้งก็มาน้อย   วิธีแก้อาการปวดท้องประจำเดือน ...

Read More »

ปวดเอว ตึงขา เจ็บฝ่าเท้า เจ็บส้นเท้า

การประกอบอาชีพของผู้ที่ทำงานในปัจจุบัน อยู่ในสภาพเร่งรีบ แข่งขัน เป็นยุคดิจิตอลเทคโนโลยี ทั้งคอมพิวเตอร์ ไอโฟน ไอแพด มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย ย่นเวลาและระยะทางในการทำงาน แต่กลายเป็นว่า ใครยิ่งมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันขั้นเทพ จะยิ่งทำให้คนนั้นเสพติดการทำงาน จนลืมเรื่องพื้นฐานของการดำเนินชีวิต เช่น กินอาหารบนโต๊ะอาหารพร้อมครอบครัว นอนพักผ่อน ขับถ่ายตามเวลา กลายเป็นกินกาแฟหรือนมกับอาหารกล่องเป็นอาหารเช้า นอนดึกตื่นสาย ขับถ่ายไม่เป็นเวลา จนนาฬิกาชีวิตในร่างกายเริ่มรวนเร เสียสมดุล ร่างกายเจ็บป่วยจนเกิดความเสื่อมโทรม บางคนป่วยจนสายเกินกว่าจะแก้ไข ความเจ็บปวด เจ็บป่วยในร่างกายที่มีสาเหตุจากการทำงานจนเกินกำลัง ร่างกายจะเตือนขั้นต้นในรูปของอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย ลมเสียที่เกิดขึ้นทำให้ตึงตามเส้นของร่างกาย ตั้งแต่ต้นคอถึงฝ่าเท้า เช่น ปวดต้นคอ บั้นเอว สะโพก ขา เข่า ส้นเท้า   อาการป่วยของคนไข้ทั้ง 3 คน ...

Read More »

ลดน้ำหนักอย่างเป็นธรรมชาติ

ผมได้มีโอกาสไปถ่ายรายการและได้พูดคุยกับแขกรับเชิญหลายท่านที่เคยมีวิธีการดูแลตัวเองแบบผิดๆ โดยเฉพาะการดูแลเรื่องน้ำหนัก หลายท่านกังวลกับการทานอาหารทุกมื้อ งดอาหารที่ทำให้อ้วนแทบทุกชนิดดูผอมลงก็จริง แต่ดูไม่ดีเลยหน้าตาซีดเซียว หดหู่ไปเสียหมดร้ายยิ่งกว่าก็คือการทานยาลดน้ำหนัก ช่างแต่งหน้าในกองถ่ายใครไม่ป่วยยกมือขึ้น เล่าให้ผมและทีมงานฟังว่าครั้งหนึ่งเคยเครียดกับน้ำหนักตัวเองอย่างมาก จึงตัดสินใจทานยาลดน้ำหนักที่เพื่อนแนะนำว่าลดน้ำหนักได้ผลแน่นอน ผลที่ได้คือน้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็วตามคาดอย่างที่เพื่อนแนะนำ ไม่หิวอาหาร แต่ปากแห้ง ผิวแห้ง ปัสสาวะบ่อย ควบคุมอารมณ์ไม่ได้ ครั้งสุดท้ายคือหัวใจเต้นเร็วมากขณะนอนหลับ เหมือนคืนนั้นเธอกำลังจะตาย ตื่นเช้ามาเธอถึงกับปฏิญาณตนว่าจะไม่กลับไปกินอีกเพราะชีวิตมีค่ามากกว่าความผอมมาก อ้วนก็ยอมแต่ขอมีชีวิตอย่างมีความสุขดีกว่า หลังจากนั้นเธอก็ยังไม่ลดละ พยายามหาวิธีลดน้ำหนักด้วยวิธีต่างๆ ตัดสินใจเด็ดเดี่ยวไปเข้าแข่งขันลดน้ำหนักกับสินค้ายี่ห้อหนึ่ง มีเงินรางวัลหลักแสน เป็นแรงกระตุ้นให้ลดการทานอาหาร ช่วงเวลานั้นกาแฟลดน้ำหนักกำลังโด่งดังใครๆ ก็หามาทาน เธอก็เป็นหนึ่งในนั้น เธอเล่าให้ฟังว่าทานแล้วก็ไม่รู้สึกอะไร แถมยังรู้สึกหวิวๆ จึงมาปรึกษาผมว่าทำอย่างไรดีไม่อยากตกรอบแรกเดี๋ยวจะอายเพื่อนๆ ที่มาเชียร์ ผมเลยแนะนำให้ลองทานน้ำมันมะพร้าวดู เธอร้อง ห๊า..เหมือนคนไข้ท่านอื่นๆ ที่ผมแนะนำ เคยได้ยินแต่ว่ากินไขมันแล้วอ้วน ต้องหลีกเลี่ยงกะทิ หลีกเลี่ยงของมัน แต่นี่หมอให้กินน้ำมันมะพร้าว (ไขมันล้วนๆ) มันจะไม่สวนทางกันหรือ ถ้ากินแล้วอ้วนขึ้นจะทำอย่างไร กว่าจะลดได้ขนาดนี้เสียไปหลายหมื่น กรรมการที่ตัดสินคงได้หัวเราะเยาะแน่ๆ   น้ำมันมะพร้าวเป็นไขมันอิ่มตัวที่มีขนาดเล็กหรือ MCT (Medium-chain ...

Read More »

สุขภาพดีอยู่ที่ตัวเรา มิใช่เงินในกระเป๋า

“การตระหนักว่าเรากำลังจะตายนั้น เป็นเครื่องมือสำคัญที่สุดที่ช่วยให้ผมตัดสินใจในช่วงเวลาอันยิ่งใหญ่ของชีวิต เพราะเกือบทั้งหมดทุกสิ่ง ทั้งความคาดหวังจากคนรอบข้าง เกียรติยศ ศักดิ์ศรี ความกลัว และการอับอายจากความล้มเหลว คงเหลือไว้เพียงสิ่งที่สำคัญอย่างแท้จริงเท่านั้น.. การระลึกเสมอว่าเรากำลังจะตายนั้น เป็นหนทางที่ดีที่สุดที่เราจะสามารถหลีกเลี่ยงกับดักความคิดเรื่องของการสูญเสียสิ่งต่างๆ เมื่อคุณรู้ว่าจริงๆ แล้วเราทุกคนเปลือยเปล่า มันก็ไม่ต้องกังวลกับเรื่องการสูญเสียอีก”  นี่เป็นส่วนหนึ่งของสุนทรพจน์ของ สตีฟ จ็อปส์ ผู้คิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ ให้โลกทั้งคอมพิวเตอร์ไอแมค ไอโฟน ไอแพด ในพิธีจบการศึกษามหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ปี 2005 และสิ้นชีวิตในเดือนตุลาคม 2554 ด้วยโรคมะเร็งที่ตับอ่อน สตีฟ จ็อปส์ ได้เรียนรู้ชีวิตที่เข้าใกล้ความตายหลังจากที่ตรวจพบเจอมะเร็งที่ตับอ่อน และรู้ว่านาฬิกาชีวิตของตัวเองกำลังเดินถอยหลังเสียแล้ว แทนที่เขาจะฟุ้งซ่านกับการอยากมีชีวิตต่อเพราะชีวิตของเขาในขณะนั้นกำลังประสบความสำเร็จอย่างมาก สตีฟ จ็อบส์ คิดทบทวนได้ถึงการใช้ชีวิตที่เหลืออย่างมีคุณภาพ ตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นในชีวิตออกไป หันกลับมาดูแลตัวเองทั้งกายและใจ สิ่งนี้เป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับผู้ป่วยทุกๆ ท่าน เพราะผู้ป่วยหลายท่านทราบดีว่าตัวเองมีอาการป่วยหนัก แต่ยังใช้ชีวิตเหมือนเดิม หวังพึ่งแต่หมอ และมั่นใจว่ายาที่หมอให้นั้นสามารถรักษาตัวเค้าได้แน่นอน ...

Read More »

อ่อนเพลียเรื้อรัง ทำไมร่างกายจึงอ่อนล้าลงทุกวัน

ถ้าเปรียบเทียบร่างกายก็เหมือนรถยนต์ บางคนดูแลรถที่ขับเป็นอย่างดี ถึงเวลาก็นำไปล้างเครื่องยนต์ซ่อมแซมให้อยู่ในสภาพดี บางคนไม่ดูแลรถปล่อยรถให้สกปรก เป็นสนิม ขับรถชนดะไม่ระมัดระวังจึงจะนำไปซ่อมก็ย่อมซ่อมนานกว่า ส่วนผู้ที่หมั่นดูแลบำรุงรักษา รถก็จะดูดีดูใหม่และใช้ได้อีกนาน ลูกชาย      :     พ่อครับ พ่อ             :     ครับ ลูกชาย      :     เมื่อปีที่แล้วผมทำงาน สัปดาห์ละ 6 วัน ไม่เคยหยุด ไม่เคยลา ตอนนี้บริษัทให้เป็นผู้จัดการคนใหม่แล้ว เท่ห์มั๊ย?? พ่อ        ...

Read More »

กาแฟ สุขระยะสั้น ทุกข์ระยะยาว

พ่อ ลูกครับ ลูก ครับ พ่อ รู้มั้ยครับว่ากาแฟมีโทษอย่างไร ? ลูก รู้ครับพ่อ กินแล้วจะนอนไม่หลับ ผมเลยต้องกินทุกเช้าจะได้ขับรถแล้ว ไม่หลับในไงครับ   ทุกๆวันตอนเช้า ขณะนั่งสวดมนต์อยู่ชั้น 2 กับลูกน้องหมอนวดประมาณ 7.20 น. ผมได้นั่งหน้าสุดติดกระจกด้านหน้า วิวดีทีเดียว มองผ่านกระจกออกไปสามารถเห็นกิจกรรมของผู้คนหลากหลาย ตั้งแต่รีบวิ่งไปขึ้นรถเมล์ รถตู้ สามีขับรถมาส่งภรรรยาทำงาน พระเดินบิณฑบาต บางวัดก็มาไกลเลยต้องนั่งสามล้อมาลงหน้าหมู่บ้าน อาหารเช้าที่มีให้เลือกก็จะเป็นแซนวิช ข้าวเหนียว-หมูปิ้ง ไก่ทอด ไข่ปิ้ง ขนมปังปิ้ง ขนมโตเกียว เจ้าหลังนี่ผมอุดหนุนบ่อย เพราะชอบท่าทางที่ดูขึงขังในตอนเช้า ที่จะขาดเสียไม่ได้ก็คือร้านน้ำที่มีกลิ่นหอมกาแฟไปไกลหลายเมตร ผู้คนรุมกันตั้งแต่เช้า มีทั้งคนขับแท็กซี่ที่จอดแวะ มอเตอร์ไซค์รับจ้าง แมสเซนเจอร์ และจะเห็นหนุ่มสาวชาวออฟฟิศเดินผ่านหน้าคลินิกพร้อมๆ ...

Read More »

ท้องผูก ลำไส้ใหญ่ไม่ได้ต้องการแค่ผัก

อาการท้องผูกเกิดขึ้นได้กับทุกผู้คนทุกเพศทุกวัย แต่คนที่เข้ามาปรึกษาในคลินิกเรื่องท้องผูกมักจะเป็นผู้หญิงมากกว่าอาจเพราะผู้หญิงเป็นคนช่างสังเกตมากกว่าผู้ชาย สามารถจดจำรายละเอียดได้หมดว่าไม่ถ่ายกี่วันแล้ว ลักษณะการถ่ายเป็นอย่างไร อุจจาระที่ออกมามีลักษณะอย่างไร แต่ผู้ชายมักจะจำได้อย่างเดียวว่าผายลมเหม็นหรือไม่ ผู้ป่วย อาการ คุณดวงดาว ร้อนใน เป็นแผลในช่องปากบ่อย ทานของทอดแล้วเหงือกระบม ท้องอืด อาหารไม่ย่อย มีลมจุกแน่นท้อง ท้องแข็ง ถ่ายอุจจาระยาก ถ่ายแล้วถ่ายไม่หมด เวลาปัสสาวะต้องเบ่งออกมาทีละน้อย รู้สึกเหมือนปัสสาวะไม่หมดยังค้างอยู่ที่กระเพาะปัสสาวะ เข้าห้องน้ำบ่อยๆ ปัสสาวะไม่แรง ทานยานอนหลับ ขี้ลืม การแก้ไขเบื้องต้น (แก้ไขด้วยตนเอง) – ทาน MOM (Milk of Magnesium) เพื่อให้ถ่ายตอนเข้า แต่ก็ถ่ายไม่ออก – ตื่นเช้าดื่มน้ำผลไม้ ทำให้ยิ่งแน่นท้องเข้าไปอีก – ดื่มกาแฟผสมเห็นหลินจือ แต่ก็ยังไม่ดีขึ้น ...

Read More »