Home // Blog หมอนัท

Blog หมอนัท

รองช้ำ ตึงน่อง

อาการโดยรวม เจ็บบริเวณส้นเท้าเป็นประจำและปวดตึงด้านหลังขา การนวดเพื่อลดอาการเส้นเอ็นแข็งตึง                   ไต – ช่วยสนับสนุนการทำงานของตับจากทฤษฎี 5 ธาตุของจีน                   ตับ – ช่วยซ่อมแซมเส้นเอ็นร่างกาย ตับช่วยควบคุมธาตุไม้ (เส้นเอ็น)                 กระเพาะปัสสาวะ ...

Read More »

นอนไม่หลับ

  ผู้ที่นอนไม่หลับสังเกตภายนอกได้จาก ใต้ตาดำคล้ำ หน้าซีด ริมฝีปากซีด ลิ้นไม่ค่อยมีสีเลือด เสียงพูดไม่มีพลัง แววตาเหม่อลอย ควบคุมสติได้น้อย หายใจได้เพียงสั้น ๆ หากนอนไม่หลับเป็นเวลานานจะทำให้เกิดอาการอ่อนเพลีย หลงลืม หงุดหงิด พลังชีวิตน้อยลง ความสมบูรณ์ของเลือดที่ไหลเวียนในร่างกายก็จะน้อยลง น้ำตาลในกระแสเลือดเพิ่มขึ้น  แบ่งตามสาเหตุของการ “นอนไม่หลับ” ออกเป็น 3 ประเภท 1. นอนไม่หลับเพราะ “เลือดน้อย หรือเลือดไม่สมบูรณ์” ต้นเหตุเพราะ : ไม่ทานอาหารเช้าเป็นประจำ ทานอาหารไม่หลากหลาย กระเพาะอาหารและม้ามอ่อนแรงลง เป็นโรคกระเพาะอาหาร หรือ กรดไหลย้อนเป็นเวลานาน ทำงานหนักเป็นเวลานาน ขาดการพักผ่อนเพื่อเพิ่มพลังงาน มีผลให้เลือดไม่สมบูรณ์ และขาดออกซิเจนไปเลี้ยงสมอง เมื่อสมองขาดเลือดที่ดี และออกซิเจน ...

Read More »

ผื่นแพ้ และเซบเดิร์ม

ผื่นแพ้ทั่วไป สาเหตุ เพราะมีของเสียตกค้างเริ่มมากขึ้น จากการทานอาหารที่มีสารพิษมาก มีสารเคมีมากหรือมีอาการท้องผูก ทานน้ำเปล่าน้อยเกินไปทำให้การขับของเสียทางปัสสาวะทำได้น้อย แนวทางแก้ไข : พยายามลดการทานอาหารที่มีสารเคมีมากเช่น อาหารแปรรูป ไส้กรอก เบคอน ลดการทานเนื้อสัตว์ที่มากจนเกินพอดี ลดการทานผักที่ปลูกโดยใช้สารเคมี พยายามทานน้ำเปล่าให้มากขึ้น ลดการทานชาเข้มๆ นมวัว กาแฟ น้ำหวาน น้ำอัดลมลง ถ้าหากมีอาการท้องผูกก็ควรทานยาถ่ายหรือดีท็อกซ์แบบสวนบ้าง ทานน้ำเปล่าไม่เย็นให้ได้ 8-10 แก้วต่อวัน อาบหรืออบสมุนไพรที่มีสรรพคุณแก้คัน สมุนไพรที่เหมาะสม 1. ทานรางจืด เป็นชาชงหรือเป็นแคปซูล ระบายพิษออกทางปัสสาวะ 2. ทานยาประดง หรือ กลุ่มยาถ่ายน้ำเหลืองเสีย กระตุ้นการขับถ่ายออกทางทวารต่างๆ 3. หากมีอาการท้องผูกแนะนำให้ทำดีท็อกซ์ด้วยน้ำกาแฟ สัปดาห์ละสองครั้งจนกว่าจะหายดี เซบเดิร์ม (Seborrheic Dermatitis) ลักษณะอาการ : ...

Read More »

โรคไทรอยด์

ภาพรวม : โรคไทรอยด์เกิดจากร่างกายไม่สามารถผลิตสารอาหารให้เพียงพอต่อกิจกรรมที่เราทำได้ ทำงานหรือมีกิจกรรมต่าง ๆ มากเกินไปในแต่ละวัน บางท่านก็เกิดจากการคิดมากจนเกินไป มักคิดวนซ้ำเรื่องเดิมๆ ไม่หาเวลาพักผ่อนร่างกาย และสมองลงเสียบ้าง ไฮเปอร์ไทรอยด์ (Hyperthyroid) อาการเบื้องต้น ตัวร้อน                             – หัวใจเต้นเร็ว              – เหงื่อออกมือ              – คออาจจะบวม อารมณ์แปรปรวนง่าย      – ผิวแห้ง                      – ...

Read More »

เสริมสร้างกล้ามเนื้อต้นขา

กล้ามเนื้อหลักที่สำคัญที่สุดในร่างกายของคนเราก็คือ กล้ามเ­­นื้อส่วนขาเพราะไม่ว่าจะยืน เดินหรือนั่ง กล้ามเนื้อส่วนนี้เป็นส่วนที่ต้องใช้มากที่สุดและเป็นส่วนที่ต้องรับน้ำหนักทั้งหมดของร่างกาย แต่ถ้าหากกล้ามเนื้อในส่วนนี้ผิดปกติ หรือมีอาการอ่อนแรง จะทำให้ท่าเดินของเราผิดปกติไปด้วย เช่น ขาโก่ง ยืดหรืองอขาได้ไม่สุด ข้อเข่าบวมหรืออักเสบได้   5 ท่าบริหารเพื่อสร้างกล้ามเนื้อช่วงล่าง เพื่อยืดอายุการใช้งานของหัวเข่า หรือข้อต่อต่างๆ ผู้ที่ไม่มีปัญหาทางด้านหัวเข่าก็สามารถทำได้เช่นกัน นั่งคอตรง หลังตรงชิดเก้าอี้ มือทั้งสองข้างวางไว้ข้างลำตัว ยกขาข้างใดข้างหนึ่งขึ้นประมาณ 90 องศา และค้างไว้ประมาณ 20 วินาที และสลับข้างกัน   นอนในท่าตะแคงข้างใดก็ได้ ขาเหยียดตรง ยกขาค้างใดข้างหนึ่งค้างไว้ประมาณ 20 วินาที ทำแบบนี้ประมาณ 5 ครั้ง จากนั้นก็สลับข้างกัน นอนหงายขาตั้งขึ้นกับพื้น มือทั้งสองข้างวางไว้ข้างลำตัว จากนั้นค่อยๆ ...

Read More »

ทานเนื้อสัตว์มากจะเป็นอย่างไร

เนื้อสัตว์นั้นมีประโยชน์และเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับร่างกาย และควรทานให้พอเหมาะไม่ควรทานจนเยอะเกินไป ทุกคนคงทราบกันอยู่แล้วว่าการทานเนื้อสัตว์ในปริมาณมากๆ จะส่งผลเสียต่อร่างกายได้แน่นอน หากรู้แบบนี้แล้วเราควรทานเนื้อสัตว์ให้น้อยลง และหันมาทานผักเพิ่มมากขึ้น แต่ถ้าหากไม่ทานเนื้อสัตว์เลยร่างกายก็จะขาดโปรตีน จริงๆ แล้วโปรตีนยังมีอยู่ในจำพวกถั่ว ธัญพืชบางชนิดจะให้โปรตีนกับร่างกายได้ใกล้เคียงเนื้อสัตว์ ย่อยง่าย และยังลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ ได้อีกเช่นกัน

Read More »

ปู่เฒ่าทิ้งไม้เท้า

ปู่เฒ่าทิ้งไม้เท้า บางคนก็เรียกผู้เฒ่าลืมไม้เท้าชื่ออาจจะไม่คุ้นหูเท่าไหร่ เป็นพืชสมุนไพรที่มาจากต้นบัวดอย และมักจะขึ้นตามที่สูงหรือภูเขาสูงของทางภาคเหนือ เช่น ดอยอ่างขาง ดอยเชียงดาว ดอยอินทนนท์ ดอยปุย เป็นต้น ปู่เฒ่าทิ้งไม้เท้าจะมีรสชาติหวานสามารถดื่มได้ตลอดเวลา ซึ่งชาวเขาส่วนใหญ่จะนิยมเก็บมาตากแห้งและนำมาต้มดื่มเพื่อสุขภาพ เพราะว่าชาวบ้าน หรือคนแก่ที่อยู่บนเขานั้นต้องเดินทางระยะไกล ข้ามภูเขา และยังต้องแบกสัมภาระด้วย มักจะเกิดอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย ซึ่งชาวบ้านเหล่านี้เชื่อว่าจะสามารถบรรเทาอาการปวดเมื่อยตามร่างกายได้ และนี่ก็เป็นที่มาของชื่อปู่เฒ่าทิ้งไม้เท้า ซึ่งในปัจจุบันนี้กำลังเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น เพราะเป็นสมุนไพรที่ขึ้นในบ้านเรา หาซื้อได้ง่ายขึ้นและยังเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรที่เป็นชาวเขาด้วย หากใครที่ต้องการลองชิมสามารถหาซื้อได้ที่ร้านโครงการหลวงนะคะ  

Read More »

ออฟฟิศซินโดรม : ปวดหัว ปวดบ่า ชามือ

อาการปวดหัว มีหลายระดับเรียงจากน้อยไปหามาก มึน ปวดศีรษะบ่อยๆ – เป็นได้ทั้งวัน ไม่เลือกเวลา ไมเกรน – ปวดหัวข้างเดียว มักจะเป็นตอนเครียดกังวล ทำงานหนัก หรือช่วงก่อนมีประจำเดือน น้ำในหูไม่เท่ากัน – เริ่มเดินไม่ค่อยตรง ก้มลุกเงยแล้วมึนงง นั่งรถ นั่งเรือ แล้วจะอาเจียน บ้านหมุน – ไม่สามารถยืนตรงอยู่ได้ ต้องนั่งหรือนอนลง และขณะนั่งหรือนอนก็รู้สึกได้ว่าโลกหมุนอยู่ในศีรษะ เกิดจาก เลือดไม่หมุนเวียนขึ้นศีรษะ เช่น เลือดข้นหนืด หรือขาดการเคลื่อนไหวร่างกาย พักผ่อนน้อยทำให้เลือดที่ดีมีน้อย และเต็มไปด้วยเลือดที่ไม่ดี ไม่ค่อยทานอาหารเช้า หรือชอบดื่มกาแฟ ก่อนอาหารเช้า วิธีแก้ไข นวดร่างกาย หรือนวดเท้าสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ...

Read More »

ปวดเข่า : ยกขาลำบาก ขัดสมาธิไม่ได้

แบบที่ 1 : ปวดเข่า จากแนวกล้ามเนื้อด้านหน้า อาการ และ อาการข้างเคียง ยกขาไม่ค่อยขึ้น ขึ้นบันไดไม่ค่อยได้ ปวด เมื่อย หรือตึงบริเวณสันหน้าแข้งด้านนอก เป็นประจำ เมื่อยบริเวณข้อเท้าด้านหน้า บางท่านเกิดตะคริวที่ข้อเท้า กล้ามเนื้อลดลงมาก สาเหตุ เพราะ เส้นลมปราณกระเพาะอาหารและม้ามแข็งตึง ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณหน้าแข้งทั้งด้านนอกและด้านในปวดตึงได้ง่าย กล้ามเนื้อขาดความยืดหยุ่น เมื่อกระเพาะอาหารและม้ามไม่แข็งแรงจะทำให้กล้ามเนื้อของเราไม่ค่อยมีกำลัง ทำให้รับน้ำหนักตัวได้น้อยลงจนเกิดอาการปวดเข่าได้ง่าย วิธีแก้ไข พยายามทานอาหารให้ตรงตามเวลา ไม่ทานอาหารดึก อาหารเผ็ดจัด ไม่ควรทานเหล้า เบียร์ บ่อย ลดอาการที่รบกวนการย่อยอาหารเช่น น้ำแข็ง น้ำอัดลม น้ำเต้าหู้ นมวัว น้ำผักปั่น นวดไทยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อทั้งร่างกาย ...

Read More »

โรคท้องผูก หยาง-หยิน แก้ไขต่างกัน

  ท้องผูกเพราะมี พลังหยางมาก (แกร่ง,ร้อน) มีความร้อนในร่างกายสูง” อาการข้างเคียงที่สังเกตได้ ช่วงบน – หน้าแดง หรือดำ ลิ้นแดง ฝ้าเหลืองแห้งๆ กลิ่นปากรุนแรง ช่วงร่างกาย – ผิวกายร้อน กล้ามเนื้อค่อนข้างแข็ง อื่นๆ – ปัสสาวะเหลือง อุจจาระแข็ง แห้ง สาเหตุ ชอบทานอาหารรสจัด เช่น เผ็ดจัด หวานจัด ชอบทานของทอด นอนดึก เกินเที่ยงคืนบ่อย ชอบทานไอศกรีม ขนมปังหวานๆ เป็นประจำ ออกกำลังกายมากเกินพอดี โมโหและหงุดหงิดง่าย จนเกิดอาการ “เกร็ง” ที่ร่างกายและช่องท้องจนทำให้อุจจาระเคลื่อนที่ได้ลำบาก วิธีแก้ไข ดื่มน้ำเปล่าให้ได้ ...

Read More »