Home // การแพทย์ทางเลือก // การนวดบำบัดโรค

การนวดบำบัดโรค

การนวดช่วยบำบัดอาการป่วยได้อย่างไร
การปวดตึงตามจุดต่างๆของร่างกายสามารถบ่งบอกโรคได้

นอนหลับไม่สนิท แก้ไขอย่างไรดี?

อาการของการนอนหลับไม่สนิท – นอนหลับยาก – นอนฝันอย่างต่อเนื่อง โดยมากฝันไม่ค่อยดี ฝันว่ากำลังวิ่ง หรือฝันว่าเดินยาก – ตื่นนอนด้วยความไม่สดชื่น ลืมตาไม่ค่อยขึ้นทั้งๆ ที่นอนหลายชั่วโมงแล้ว – หน้าตาอิดโรย บางคนก็หน้าคล้ำ บางคนก็หน้าซีด – มึนศีรษะง่ายๆ ระหว่างวัน โดยเฉพาะหลังทานอาหาร เวลาใช้สมองมากๆ สาเหตุ ออกซิเจนในเลือดเริ่มเหลือน้อยลง หายใจถี่ หรือหายใจสั้นเกินไป ทำให้ปอดทำงานไม่มีประสิทธิภาพ สารจำเป็น (สารจิง) ในไตเหลือน้อยทำให้พลังชีวิต (ชี่) ไม่สามารถหมุนเวียนได้ คิดมากเกินไป ใช้สมองมากเกินไป ทำให้เลือดของเราส่วนใหญ่ไปเลี้ยงที่สมองตลอดทั้งวัน จนมีสารอาหารในเลือดไม่พอสำหรับระบบย่อย และดูดซึมอาหารใหม่ๆ ทานอาหารเย็นมากเกินไป ทำให้เสียพลังงานในการทำลายอาหาร ช่วงที่เรานอนหลับทำให้การสร้างเลือดใหม่ๆ ทำได้น้อย ...

Read More »

ตัวแข็ง ปวดตึงร่างกาย

ผู้ที่ปวดตึงตามร่างกาย ตามทฤษฎีการเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติ (ปัญจธาตุ) โดยมากจะมี “กำลังของธาตุไฟ และธาตุดินมากเกินไป” จนทำให้เกิดอาการปวดตึง นวดเท่าไหร่ก็ไม่หายเสียที การแก้ไข – ทำให้ ธาตุน้ำ (ไต, กระเพาะปัสสาวะ) ซึ่งช่วยการไหลเวียนน้ำในร่างกายเพิ่มกำลังขึ้น – เพิ่มกำลังของ โลหะ (ปอด, ลำไส้ใหญ่) เพื่อเพิ่มการดูดซับน้ำเข้าสู่ร่างกาย ผู้ที่มีอาการดังกล่าวนี้มักจะ ผิวแห้ง ลิ้นแห้ง ตาแห้ง ปวดตึงตามร่างกายหลังตื่นนอน หรือนั่งนานๆ ปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ   สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวดตึงตามร่างกาย (ธาตุไฟ และ ธาตุดิน มีกำลังมากเกินไป) 1. ดื่มน้ำน้อย ไม่ค่อยดื่มน้ำ หรือส่วนใหญ่ทานชา กาแฟ นม น้ำหวาน ...

Read More »

นวดบำบัดโรคเท้าบวม

นอกจากการนวดผ่อนคลาย หรือนวดตามแนวเส้นประธานสิบแล้ว ศิลปะการนวดไทยสามารถนำมาประยุกต์เหมือนการฝังเข็มบำบัดโรคได้ โดยการเน้นการนวดตามแนวเส้นลมปราณของร่างกาย เพื่อช่วยกระตุ้นส่งเสริมอวัยวะภายใน หรือกระตุ้นอวัยวะอื่นๆ มาช่วยควบคุมอาการไม่ให้เกิดปัญหาลุกลาม อาการเท้าบวมเกิดจากอะไร? เกิดจากร่างกายไม่สามารถขับน้ำเสียออกได้ดีนักเป็นเวลานาน แต่ร่างกายก็ยังต้องดูดซึมน้ำใหม่ๆ เข้ามา เราจึงนำเอาหลักความเปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติ (ทฤษฎีปัญจธาตุ) ของการแพทย์แผนโบราณจีน มาวิเคราะห์ปัญหาของอาการเท้าบวมได้สาเหตุว่า 1. เลือดมีปริมาณสารพิษอยู่สูง 2. ไตมีภาระขับสารพิษออกเป็นเวลานานทำให้อ่อนแอลง ขับน้ำออกได้ไม่ดี 3. การไหลเวียนเลือดไม่ต่อเนื่องจนเกิดการติดขัด การนวดกระตุ้นเพื่อบำบัดอาการเท้าบวม  (นวดสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง) 1. เส้นลมปราณปอด, ลำไส้ใหญ่ – ขับของเสียทางการหายใจ และการขับถ่าย นวดกดจุดกระตุ้นเส้นลมปราณปอดเป็นประจำทุกวัน เป็นการช่วยให้พลังชี่ของปอดไหลเวียนได้ดีขึ้น หายใจไม่ติดขัด วิธีดูแลปอดตามหลักนาฬิกาชีวิต (03.00-05.00 น.) ควรนอนในห้องที่มีอุณหภูมิไม่เย็นจนเกินไป และมีอากาศถ่ายเทสะดวก รวมทั้งใส่เสื้อผ้าที่มิดชิดเพื่อให้ร่างกายอบอุ่น   ...

Read More »

ภูมิแพ้จมูกกับเส้นลมปราณปอด

จากหนังสือคู่มือบำบัดโรค เล่ม 1 วางจำหน่ายที่ Se-ed Book ทุกสาขา ย่างเข้าหน้าฝนแบบนี้ เป็นฤดูที่คนเจ็บไข้ได้ป่วยกันง่าย ร่างกายใครไม่ฟิตปั๋งจริงๆ เจออากาศกระทบร้อนกระทบเย็นแถมชื้นเข้าไปหน่อย เดี๋ยวก็ปวดหัว ตัวร้อน คัดจมูก น้ำมูกยืดไปตามๆ กัน ยิ่งใครที่มี “โรคภูมิแพ้จมูก” เป็นโรคประจำตัวด้วยยิ่งแล้วใหญ่ เพราะฤดูนี้ นับว่าเป็นฤดูแห่งการกำเริบของภูมิแพ้เลยทีเดียว โรคภูมิแพ้ ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า เกิดจากการที่ภูมิต้านทานโรคของเราอ่อนแอ สาเหตุทางการแพทย์แผนปัจจุบันคืออะไรก็ว่ากันไป แต่สำหรับเรา สาเหตุที่ภูมิต้านทานอ่อนแอในทางธรรมชาติบำบัดก็มาจากพฤติกรรมการกินอยู่ของเราเองแทบทั้งสิ้น พฤติกรรมการก่อภูมิแพ้ ดื่มน้ำน้อย ไม่ชอบดื่มน้ำเปล่า ชอบดื่มเครื่องดื่มหวานจัดเย็นจัด – ดื่มน้ำน้อย ทำให้การขับของเสียออกทางเหงื่อ ปัสสาวะ อุจจาระทำได้ไม่ดี เซลล์ต่างๆเกิดภาวะขาดน้ำ และพยายามกักตุนน้ำไว้ ไม่ยอมระบายออก เพื่อรักษาสมดุลของร่างกาย ...

Read More »

ปัญหาระบบขับถ่าย ไม่ได้มีแค่ริดสีดวงนะ

ผู้ที่มีปัญหาท้องผูกเป็นประจำคงทราบกันดีว่า หากปล่อยไว้นานๆ ไม่พ้นอาการริดสีดวงทวารถามหาแน่นอน แต่เดี๋ยวก่อน ท่านเชื่อหรือไม่ว่าที่จริงแล้ว ไม่ใช่แค่ริดสีดวงทวารเท่านั้น ที่เป็นผลมาจากการที่ท้องผูก แต่อาการท้องผูก ยังเป็นจุดเริ่มต้นของสารพัดโรค เช่น ปวดไหล่ ไหล่ติด ปวดแขน มึนศรีษะ มือ-เท้าชา ง่วงนอนบ่อย อ่อนเพลียง่าย หน้าตาผิวพรรณไม่สดใส และอื่นๆอีก 108 ที่บรรยายมาทั้งหมด รับรองว่าเราไม่ได้กล่าวเกินจริงแม้แต่น้อย ก็ลำไส้ใหญ่ของคนเรานั้นมีหน้าที่หนึ่งที่สำคัญก็คือ ดูดซึมน้ำ วิตามิน และเกลือแร่ที่คงเหลืออยู่ในกากอาหารเข้าสู่ร่างกายเพื่อนำกลับมาใช้ เมื่อเราไม่สามารถขับถ่ายได้ตามปกติ อาหารที่ตกค้างอยู่ในลำไส้ใหญ่ไม่สามารถระบายออกได้จนเกิดการบูดเน่า แน่นอนว่าน้ำที่ลำไส้ใหญ่ของเราดูดซึมกลับเข้าสู่ร่างกายก็ต้องเป็นน้ำเสียเช่นกัน น้ำเป็นส่วนประกอบที่สำคัญมาก เซลล์ทุกเซลล์ของเราประกอบด้วยน้ำมากกว่าครึ่ง เลือดซึ่งทำหน้าที่ไหลเวียนพาสารอาหารไปเลี้ยงทุกส่วนของร่างกายประกอบด้วยน้ำกว่า 90% เมื่อในเม็ดเลือดเต็มไปด้วยน้ำเสียของเสีย เซลล์ต่างๆ ก็อุ้มน้ำเสียเอาไว้เต็มไปหมด แล้วอย่างนี้สุขภาพของเราจะไม่เสียได้อย่างไร สาเหตุของอาการท้องผูก ส่วนใหญ่มาจากพฤติกรรมการกินอยู่ที่ทำให้ระบบย่อยอาหารไม่สมบูรณ์ เช่น ...

Read More »

อาการเส้นลมปราณกระเพาะอาหารติดขัดกับการนวดตามแนวเส้นลมปราณ

ใครที่มีอาการปวดไมเกรน ไหล่ติด ยกแขนไม่ขึ้น บางครั้งปวดร้าวลงมาตามแนวหัวเข่าด้านหน้าแนวหน้าแข้ง ปวดตึงข้อเท้า กระดกเท้าลำบากเป็นอาการประจำตัว หลายท่านอาจจะคิดว่า เป็นอาการออฟฟิศซินโดรม ถ้าต้องนั่งทำงานอยู่กับที่วันละ 8 ชั่วโมง แถมขับรถอยู่บนถนนอย่างน้อย 2-3 ชั่วโมงสัปดาห์ละ 5 วันแบบนี้  ทำอย่างไรก็คงจะรักษาให้หายขาดได้ยาก อันที่จริงแล้ว ก็ถูกต้องที่อาการเหล่านี้อาจเกิดจากสาเหตุข้างต้น แต่ปัจจัยสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการดังกล่าว เชื่อหรือไม่ว่า อาจเกิดมาจากการที่ระบบย่อยทำงานได้ไม่ดี   ในทางการแพทย์แผนจีนมองว่า คนที่มีอาการปวดขมับ (ปวดไมเกรน) ไหล่ติด ยกแขนไม่ขึ้น  ปวดร้าวลงมาตามแนวหน้าแข้ง กระดกเท้าแล้วเจ็บ-ขัดบริเวณข้อเท้าด้านหน้า (ถ้าใครขับรถเองประจำ ก็สังเกตได้จากเวลาเหยียบคันเร่งจะรู้สึกตึง ขัดข้อเท้า) นั่นแสดงว่า ระบบย่อยมีปัญหาและกำลังส่งสัญญาณแจ้งให้เราผู้เป็นเจ้าของร่างกายทราบ ผ่านอาการติดขัดตามแนวเส้นลมปราณกระเพาะอาหารเข้าให้แล้ว เส้นลมปราณกระเพาะอาหาร เป็นเส้นลมปราณที่พาดผ่านบริเวณขมับ ปาก ไหปลาร้า ...

Read More »

เรื่องของเส้นลมปราณกับอาการผิดปกติของร่างกาย

จากความเดิมตอนที่แล้ว ที่เราได้พูดถึงประวัติความเป็นมาของศาสตร์การนวดรักษา (http://thearokaya.co.th/web/?cat=7) ทำให้เราได้ทราบว่า ศาสตร์การนวดนั้นมีความเป็นมาที่ยาวนาน และ มีการพัฒนา ต่อยอดมาจากประสบการณ์ในชีวิตจริงของบรรพบุรุษ จนเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางในปัจจุบัน  ทั้งซีกโลกฝั่งต้นตำรับอย่างโลกตะวันออก และโลกที่ได้เรียนรู้ศาสตร์นี้ในภายหลังอย่างโลกตะวันตก ในตอนนี้ เราจึงอยากแนะนำให้ผู้อ่านทุกท่านได้รู้จัก “หัวใจหลักของศาสตร์การนวดรักษาตามแนวทางการแพทย์แผนจีน คือ เส้นลมปราณ” นั่นเอง           เมื่อพูดถึง “ลมปราณ” (ชี่) ที่อยู่ในร่างกายมนุษย์ ในทางการแพทย์แผนปัจจุบัน ถือว่าเป็นสิ่งที่ยังไม่สามารถหาข้อสรุปได้ ว่ามีลักษณะทางกายภาพหรือไม่ อย่างไร แต่ในทางการแพทย์แผนจีน ซึ่งมุ่งเน้นในเรื่องของพลังชีวิตนั้นมีความเชื่อว่า คนจะมีชีวิตอยู่ได้ นอกจากจะมีอวัยวะต่างๆ ที่ทำงานได้เป็นปกติแล้ว ยังต้องมีพลังชี่ (ลมปราณ) ที่เป็นพลังแฝงอยู่ในสิ่งมีชีวิตทุกชนิดเป็นปัจจัยเกื้อหนุนให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างลื่นไหล ไม่ติดขัด  หากขาดพลังชี่นี้ไป ก็จะไม่สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ ...

Read More »