Home // อาหารเป็นยา

อาหารเป็นยา

กระเพาะเป็นแผล แก้ด้วย…กล้วยดิบ

ปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะอาหาร นับเป็นปัญหาการเจ็บป่วยอันดับต้นๆ ของคนยุคใหม่ ที่ไม่ว่าจะทำอะไรก็เร่งรีบไปเสียหมดแม้แต่เรื่องอาหารการกินที่เป็นปัจจัยที่ 1 ของการดำรงชีวิต “แผลในกระเพาะอาหาร” ก็ถือเป็นอาการผิดปกติเรื้อรังที่สร้างความทรมานให้คนที่เป็นได้อย่างมาก ใครที่เคยเป็นคงรับรู้ถึงความรู้สึกปวดแสบปวดร้อนกระเพาะอาหารเวลาหิวข้าว แต่พอกินข้าวไปได้ไม่กี่คำ กลับรู้สึกจุกแน่น เสียดท้องขึ้นมาแทน ต้องหายาเคลือบกระเพาะ ยาลดกรด มาประจำติดตัวกันไว้ แต่ก็ยังไม่หายขาดเสียที แผลในกระเพาะอาหารก็ยังคงเป็นอยู่ต่อไป อันที่จริงแล้ว มีอีกหนทางในการรักษาแผลในกระเพาะอาหารที่แสนง่าย ถูก และดี จะเรียกได้ว่าเป็นเรื่องกล้วยๆ ก็ว่าได้ เพราะงานนี้พระเอกก็คือผลไม้ใกล้ตัว คู่ครัวคนไทยมาตั้งแต่ไหนแต่ไรอย่าง “กล้วยน้ำว้า” นี่เอง ด้วยภูมิปัญญาของปู่ย่าตายาย “กล้วยดิบ” ถูกนำมาใช้รักษาอาการแผลในกระเพาะอาหารมานานแล้ว และในปัจจุบันยังมีการค้นพบว่า ในกล้วยดิบมีสารสำคัญที่ให้รสฝาดและช่วยสมานแผลชื่อ “แทนนิน” ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ช่วยป้องกันผนังกระเพาะอาหารไม่ให้เชื้อโรคต่างๆ และรสที่เผ็ดร้อนเกินไปทำอันตรายกับผนังกระเพาะอาหารของเราได้ สารสำคัญอีกอย่างหนึ่งในกล้วยทุกชนิดคือ “เซโรโทนิน” ช่วยกระตุ้นให้กระเพาะอาหารสร้างเยื่อเมือกตามธรรมชาติออกมาเคลือบแผล แต่จะไม่กระทบกับการหลั่งน้ำย่อย ...

Read More »

กินแต่ส้มตำ..ทำไมยังอ้วน

ส้มตำ ยำ นับเป็นเมนูอาหารลดน้ำหนักยอดฮิตของนักลดน้ำหนักมืออาชีพ เรามักได้ยินคำแนะนำว่า ถ้าอยากผอมเร็วๆ โดยไม่อันตราย ไม่ต้องพึ่งพายาลดความอ้วน ให้กินส้มตา ยำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในมื้อเย็น มื้อดึก ถ้าเป็นส้มตำ กินเข้าไปเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน แต่สังเกตหรือไม่ว่ายิ่งกินส้มตำ กินยำ นอกจากจะไม่ผอมลงแล้ว ตัวกลับยิ่งบวมฉุ ผิวแลดูชื้นๆ เหมือนมีเหงื่อซึมอยู่ตลอดเวลา แถมผมร่วง ผิวซีด คล้ายคนอ้วนที่ขาดสารอาหาร ที่ว่ามาทั้งหมด ที่จริงแล้วไม่ใช่ความผิดของส้มตำ หรือ ยำ แต่เป็นเพราะ “โซเดียม” จากเครื่องปรุงรสทั้งหลายที่เราได้รับมากเกินไปต่างหาก โซเดียม คืออะไร?           โซเดียม จริงๆ แล้วก็คือแร่ธาตุสารอาหารชนิดหนึ่งที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย ทำหน้าที่ควบคุมระบบการไหลเวียนเลือด น้ำเหลืองและของเหลวต่างๆในร่างกายให้อยู่ในภาวะที่สมดุล รักษาระดับความดันโลหิตให้คงที่  ช่วยดูแลการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ (รวมทั้งกล้ามเนื้อหัวใจ) ...

Read More »

ข้าวกล้อง-ข้าวฮาง ต้านชรา รักษาโรค

อาหารหลักของคนไทย ยังไงก็หนีไม่พ้นข้าว เรากินข้าวกันแทบทุกมื้อ แต่เราลืมตระหนักถึงความสำคัญของข้าวที่เรากินกันหรือไม่ ด้วยความอร่อย เราจึงมักนิยมกินข้าวขัดขาวเม็ดอวบๆนุ่มลิ้น มากกว่าข้าวสีออกแดงตุ่นๆ ซึ่งกระด้างลิ้นมากกว่าอย่างข้าวกล้อง หรือข้าวฮาง แต่อาหารนั้นคือชีวิต อาหารที่ดีจะถูกนำไปใช้สร้างเลือดที่มีคุณภาพเพื่อหล่อเลี้ยงร่างกายให้มีสุขภาพที่ดี ดังนั้น ตั้งแต่มื้อนี้เป็นต้นไป ยังไม่สายที่เราจะหันมากินข้าวกล้อง ข้าวฮางเพื่อสร้างเลือดที่มีคุณภาพ เพราะอะไร?…เรามีเหตุผลดีๆ มาบอก ข้าวฮาง คืออะไร ทำไมเราจึงควรกิน? “ข้าวฮาง” คือ ข้าวสารที่ถูกนำมาผ่านกรรมวิธีทางธรรมชาติ โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้เก็บรักษาไว้กินได้นานกว่าปกติ เป็นภูมิปัญญาดั้งเดิมของชาวไทยอีสานเผ่าภูไท ซึ่งอพยพมาจากแคว้นสิบสองจุดไทย  มาตั้งบ้านเรือนอยู่แถบอำเภอโพนนาแก้ว จังหวัดสกลนครที่ทำสืบต่อกันมากว่าร้อยปีแล้ว เนื่องจากการทำนาในสมัยก่อนได้ผลผลิตน้อย ชาวนาต้องเผชิญกับภัยธรรมชาติ ทั้งน้ำท่วมและฝน จึงต้องคิดค้นวิธีการเก็บรักษาข้าวสารที่ได้มา ให้เก็บไว้กินได้นานที่สุด ไม่ให้เกิดความเสียหายจากเชื้อรา จนเกิดเป็นกรรมวิธีการผลิตข้าวฮางขึ้น กรรมวิธีในการผลิตข้าวฮาง ทำได้โดย – เก็บเกี่ยวข้าวเปลือกจากรวงข้าวในระยะ “พลับพลึง” คือ ข้าวที่เกือบสุกเต็มที่ (ถ้าเปรียบเป็นมะม่วง ก็น่าจะอยู่ในระยะที่เนื้อเริ่มเหลือง ...

Read More »

ปลุกพลังชีวิต ด้วย “RAW FOOD”

Raw food คืออะไร? ก่อนจะทำความรู้จักกับ Raw food เราลองมาทำความเข้าใจกันสักนิดว่า สิ่งที่เรากินกันอยู่ทุกมื้อทุกวันนี้ ควรเป็นอาหารจริงหรือไม่ Food = อาหาร คำจำกัดความของอาหารคือ เมื่อได้ทานแล้วอิ่ม เราจึงเรียกว่า อาหาร เช่น เมื่อเราหิว เราทานเบอร์เกอร์สำเร็จรูปแช่แข็งที่อุ่นร้อนเรียบร้อยแล้ว 1 ชิ้น เราอิ่ม เราพอใจในความอิ่มนั้นแล้วทำงานต่อไปได้ แต่ “คุณค่าทางอาหาร” เรานึกถึงคำนี้มากน้อยแค่ไหน? สำหรับพวกเรา “ใครไม่ป่วยยกมือขึ้น” สิ่งที่เรียกว่าอาหารของพวกเราคือ สิ่งที่ทานแล้ว “อิ่ม และต้องมี คุณค่าทางอาหารซึ่งสามารถบำรุงร่างกายได้” ที่เรียกว่า “Nutrient” ยกตัวอย่างเช่น เมื่อเราทานข้าวขัดขาว 1 จาน เราจะรู้สึกอิ่ม (บางคนอาจรู้สึกง่วงนอนหลังจากอิ่ม) ...

Read More »

เบอร์รี่แบบไทยๆ..หากินง่าย สวยได้..สบายกระเป๋า

สาวๆ ยุคใหม่ที่ใส่ใจความงามแบบพึ่งพาธรรมชาติ คงทราบกันดีอยู่แล้วว่า ผลไม้ตระกูลเบอรร์รี่ทั้งหลาย อาทิเช่น บลูเบอร์รี ราสเบอร์รี เชอรี สตรอเบอร์รี แบล็กเบอร์รี แครนเบอร์รี เป็นผลไม้ที่มีใยอาหาร หรือไฟเบอร์ ซึ่งเป็นสารอาหารที่มีผลต่อการควบคุมน้ำหนักเป็นส่วนประกอบอยู่มากและมีแร่ธาตุสำคัญที่ช่วยบำรุงผิวพรรณต้านอนุมูลอิสระสูง แต่ราคาของผลไม้ตระกูลนอกเหล่านี้ก็สูงมากไม่แพ้คุณประโยชน์ แถมกว่าจะเดินทางมาถึงสาวๆ ชาวไทย ก็ต้องผ่านอะไรๆมากมายจนไม่รู้ว่าจะมีความคุ้มค่า สมราคามากน้อยแค่ไหน “แต่อย่าเพิ่งเศร้าไปนะคะ เพราะที่จริงแล้ว แหล่งเส้นใยไฟเบอร์และสารต้านอนุมูลอิสระนั้น หาได้ง่ายมากในผลไม้ตระกูลเบอรร์รี่ของไทยเรานี่เอง” ใยอาหารแบ่งเป็น 2 ชนิด คือ – ชนิดละลายน้ำ พบมากในส่วนของเนื้อเบอร์รี ใยอาหารชนิดนี้มีส่วนต่อการทำงานของลำไส้ คือ ทำให้การดูดซึมอาหารช้าลง ช่วยขัดขวางและลดการดูดซึมของไขมัน รวมถึงคอเลสเตอรอล – ชนิดไม่ละลายน้ำ พบมากบริเวณเปลือกเบอร์รี่ ​จะทำให้เพิ่มปริมาณพื้นที่ในกระเพาะอาหาร ทำให้รู้สึกอิ่มเร็ว ...

Read More »

“ข้าวยำ” … ยอดอาหารต้านมะเร็งลำไส้

  ข้าวยำ″ มาจากคำว่า “นาซิกาบู” เป็นภาษามาลายูท้องถิ่น “นาซิ” แปลว่า ข้าว “กาบู” แปลว่า ยำ      ข้าวยำเป็นอาหารท้องถิ่นของชาวใต้ แต่ด้วยรสชาติที่ครบครัน ทั้งเปรี้ยว หวาน มัน เค็ม และสรรพคุณของสมุนไพรที่ใช้เป็นส่วนผสม ทำให้เมนู “ข้าวยำ” กลายมาเป็นเมนูยอดฮิตที่ร้านอาหารเพื่อสุขภาพไม่ว่าร้านไหนจะต้องเตรียมไว้พร้อมเสริฟให้แก่ลูกค้าเสมอ      ผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพรท่านหนึ่งในจังหวัดปัตตานี ได้เล่าถึงประวัติความเป็นมาของข้าวยำไว้ว่าเป็นอาหารพระราชวัง เกิดขึ้นสมัยราชอาณาจักรของพระยานคร ขณะนั้นเป็นช่วงเดือนถือศีลอด ปรากฏว่าหลายคนมีอาการปวดท้อง บ้างก็ท้องร่วง บ้างก็ท้องอืด เนื่องจากการละศีลอดด้วยอาหารนานาชนิด และกินอาหารหนักๆ  บางคนอยากกินไก่ย่าง ก็เริ่มกินไก่ย่างทันทีที่ละศีลอด อย่างนี้เป็นต้น เมื่อพระยานครทรงทราบจึงสั่งให้หมอประจำราชวังคิดแก้ปัญหา      2 ...

Read More »

อนุมูลอิสระ…พิษที่เราได้รับทุกวินาที!

เมื่อพูดถึงพิษที่มีอยู่ในร่างกายของเรานอกจากที่ได้รับจากอาหารและสิ่งแวดล้อมรอบตัวแล้ว เราคงคุ้นเคยกับสิ่งที่เรียกว่า อนุมูลอิสระกันดีในฐานะวายร้ายที่ก่อให้เกิดความเสื่อมต่างๆ ในร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสาวๆ ทั้งหลาย ที่รู้กันดีว่ามันเป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดความแก่ก่อนวัย จึงเป็นเรื่องวุ่นวายที่ต้องสรรหาสารพัดสารต้านอนุมูลอิสระมากิน มาใช้กันจนกลายเป็นโรคทรัพย์จางแทน แต่ดังคำกล่าวที่ว่า “ รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง” ที่ซุนวูได้สั่งสอนไว้ในตำราพิชัยสงคราม  ก่อนจะขวนขวายหาสารพัดวิธีต้านอนุมูลอิสระ เราจำเป็นต้องรู้ที่ไปที่มาของอนุมูลอิสระกันเสียก่อน อนุมูลอิสระคืออะไร? อนุมูลอิสระ คือ “ของเสีย” ซึ่งเกิดขึ้นและก่อให้ความเสื่อมในทุกระบบในร่างกายของเราตลอดเวลา โดยมีแหล่งที่มาเกิดขึ้นจาก 2 ปัจจัย ได้แก่ 1. ปัจจัยภายใน เกิดได้จาก 2 กระบวนการ  การหายใจ มนุษย์ทุกคนต้องใช้ออกซิเจนอยู่ตลอดเวลาเพื่อสร้างพลังงานให้แก่เซลล์ทุกเซลล์ แต่ทราบหรือไม่ว่าระหว่างที่เกิดกระบวนการใช้ออกซิเจน ในการสร้างพลังงาน ( กระบวนการเผาผลาญพลังงาน) จะเกิดการสันดาป หรือที่เรียกว่าการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นโดยมีออกซิเจนเป็นตัวเร่ง เราทุกคนจึงมีความเสื่อมเกิดขึ้นในร่างกายอยู่ทุกลมหายใจอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ หากจะอธิบายให้เห็นภาพชัดเจน ...

Read More »

“มังสวิรัติ” กินไม่เป็นก็ป่วยได้นะ

          “ระยะหลายเดือนมานี้ ไม่ทราบว่าเป็นอะไร ทำอะไรก็รู้สึกเหนื่อยง่ายอยู่เรื่อย มีคนบอกว่าระวังเป็นโรคเบาหวาน หรือไม่ก็โรคไทรอยด์เป็นพิษ ไม่ทราบว่าดิฉันจะเป็นโรคพวกนี้หรือเปล่า?” หญิงสาววัยใกล้ 40 ปีมาขอคำปรึกษาจากผม           ผมกวาดตาดูก็ไม่เห็นอาการคอโต คอพอก หรือตาโปน ซึ่งเป็นอาการของโรคไทรอยด์ คลำดูต่อมไทรอยด์ก็ไม่โต ชีพจรก็เป็นปกติ ถ้าเป็นไทรอยด์เป็นพิษมักเต้นมากกว่านาทีละ 120-140 ครั้งขึ้นไป และมักมีอาการน้ำหนักลดฮวบฮาบ สอบถามดูก็ไม่มี  ส่วนอาการของเบาหวาน ได้แก่ อาการปัสสาวะบ่อยและออกทีละมากๆ กระหายน้ำบ่อย หิวข้าวบ่อย น้ำหนักลดสอบถามดูก็ไม่มี  ความผิดปกติที่เห็นได้ชัดก็ คือ ใบหน้าซีดเหลือง หญิงสาวเล่าว่ามีคนใกล้ชิดทักเรื่องนี้มานานแล้วแต่ก็ไม่ได้ใส่ใจ     ...

Read More »

“กินคลีน”คืออะไร เริ่มต้นกินคลีนอย่างไรให้ถูกทาง

แต่ถ้าใครสนใจการกินคลีนจริงๆ เราก็มีวิธีเริ่มต้นกินคลีนแบบง่ายๆ ไม่เคร่งครัดจนเกินไปมาฝาก   อ้างอิง www.organicbook.com/food /เริ่มกินคลีนอย่างไร www.thaihealth.or.th/Content//25051-‘คลีนฟู้ด’+อีกมิติของการกินเพื่อสุขภาพ.html fitwhey.com/page/articleDetail/126/Cheat_Day

Read More »