Home // ใครไม่ป่วย 7-11 เล่ม 1

ใครไม่ป่วย 7-11 เล่ม 1

นวดรักษาโรคได้อย่างไร

          ปัจจุบันการนวดได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย มีร้านนวดเกิดขึ้นมากมาย ผู้คนให้ความสนใจการนวดกันมากขึ้น ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติไม่ว่าจะนวดตัว นวดเท้า นวดอโรมา นวดกดจุด ซึ่งจุดประสงค์ของการนวดนั้นก็แตกต่างกันไป บางคนนวดเพื่อผ่อนคลาย บ้างนวดเพื่อสุขภาพ นวดเพื่อรักษาอาการรักษาโรคที่เจ็บป่วยอยู่ เช่น ปวดหัว ปวดเอว ปวดหลัง ปวดขา หรือโรคอื่นๆ อีกมากมาย           แต่ที่ผมจะพูดในบทความนี้คือ คือ การนวดเพื่อรักษาโรค หรือบำบัดโรคให้ทุเลาลง หลายท่านมีความคิดว่าให้เจ็บป่วยเสียก่อนแล้วค่อยมานวด ถ้าไม่มีอาการเจ็บป่วยก็ไม่นวด หรือปวดเมื่อยแล้วค่อยคิดถึงหมอนวด บ้างก็คิดว่าถ้านวดกันบ่อยๆ แล้วจะติดการนวด เสียดายสตางค์ หรือเสียเวลาที่ต้องมานอนให้เขานวด หรือบางทีคนที่บ้านไม่เข้าใจ ก็จะหาว่าที่มานวดนั้น ก็เพราะติดหมอนวดซะอีก ก่อให้เกิดปัญหาทะเลาะเบาะแว้งกันในครอบครัวขึ้นได้ การนวดนั้นให้ประโยชน์หรือรักษาโรคได้อย่างไร       ...

Read More »

นั่งงอเข่า พับเพียบ ขัดสมาธิไม่ได้

ดิฉันอยากบอกท่านที่ทานยาเพื่อบำบัดรักษาอาการป่วยเรื้อรังมานานหลายปีอาการยังไม่ดีขึ้น ลองพิจารณาการรักษาโดยปฏิบัติตัวตามแนวธรรมชาติบำบัดแบบดิ อโรคยา ซึ่งใช้อาหารและน้ำเป็นยารักษาโรค ยาที่ดีที่สุดก็อยู่ที่พฤติกรรมการดำเนินชีวิตของเราเอง ใช้ชีวิตให้สมดุลเราก็จะมีความสุข สุขภาพแข็งแรงหายจากการเจ็บไข้ได้ป่วยที่เป็นมานานหลายปีได้อย่างมหัศจรรย์ตามกลไกของการทำงานของร่างกาย การรักษาที่ผ่านมา รักษาที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง หมอเอามือมาจับที่เข่าแล้วบิดไปมามีเสียงก๊อบแก๊บ จากนั้นหมอจึงแนะนำให้ออกกำลังกายโดยการวิ่ง เพราะกระดูกที่หัวเข่าหลวม ดิฉันก็ลองทำตาม แต่ปรากฎว่าไม่ได้บรรเทาอาการเจ็บของฉันเลย หลังจากนั้นดิฉันก็ไปโรงพยาบาลเดิมอีก แต่คราวนี้เปลี่ยนหมอแล้ว ไปหาหมอที่เชี่ยวชาญเฉพาะด้านกระดูกดีกว่า  ผลปรากฎว่าหมอสั่งห้ามทำงานหนัก ห้ามขึ้นบันได เดินให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้และจ่ายยาเกี่ยวกับกระดูก ความรู้สึกที่ได้ฟังหมอพูดเช่นนั้น ดิฉันรู้สึกเศร้ามากๆ ด้วยอายุเท่านี้เพิ่งจะเรียนจบ นี่เราจะเดินไม่ได้แล้วหรอเนี่ย?  แล้วต้องนั่งรถเข็นไปรับปริญญามั้ยเนี่ย? เครียดจนน้ำหนักลด ใบหน้าดูห่อเหี่ยว โทรมมาก  เดินไปไหนต้องใช้ร่มประคองแทนไม้เท้า เพราะไม่กล้าถือไม้เท้า อายคนอื่นเค้า เพื่อนๆ ที่ทำงานต้องคอยเป็นขาให้เวลาจะเดินหรือทำอะไร ผ่านไป 1 เดือนอาการไม่ดีขึ้นและไม่มีความมั่นใจในการทานยาต่อไป เกรงว่ายาแก้ปวดกระดูกจะสะสมในร่างกายมีผลเสียต่อกระเพาะอาหารและอวัยวะอื่นๆ ในภายหลัง คราวนี้จึงย้ายไปโรงพยาบาลของรัฐที่มีความเชี่ยวชาญเพื่มขึ้นโดยตรงไปที่แผนกเวชศาสตร์กีฬา (รักษาอาการบาดเจ็บที่เกิดจากการเล่นกีฬา)  ทั้งๆ ที่ฉันไม่เคยออกกำลังกายอะไรเลย หมอสั่งห้ามยกขามากกว่า 90 ...

Read More »

ไมเกรน

          ได้พบผู้ที่ป่วยด้วยโรคไมเกรนเข้ามาบำบัด รักษาหลายรายจากการได้พูดคุยหรือสอบถามอาการและพฤติกรรมในการดำเนินชีวิต นวดกดจุดตรวจรักษาคนไข้ พบว่าส่วนใหญ่มีปัญหากับระบบย่อยอาหารและพฤติกรรมการรับประทานอาหารและน้ำทั้งสิ้น เรามาดูเคสตัวอย่างผู้ป่วยกันดีกว่า            ผมขอนำเอาหลักการแพทย์แผนจีนเข้ามาอธิบายคร่าวๆ ว่าไมเกรนหรืออาการปวดหัวข้างเดียว บางคนก็เป็นทั้งสองข้างนั้นเป็นสัญญาณเตือนของ 2 เส้นลมปราณหลักๆ คือ เส้นลมปราณซานเจียว และเส้นลมปราณถุงน้ำดี           1. ถ้ามีอาการปวด ตึงและเจ็บตามแนวเส้นลมปราณซานเจียว เป็นสัญญาณเตือนของ ช่องว่างในช่องท้อง เมื่อไหร่ที่ช่องว่างในช่องท้องมีน้อยลงทุกที เพราะมีลมมากในลำไส้ จนทำให้ลำไส้ใหญ่และลำไส้เล็กโป่งพอง เช่น ถึงเส้นระหว่างนิ้วนางและนิ้วก้อย ปวดต้อนคอด้านข้าง มีเสียงในหู และปวดบริเวณขมับและเบ้าตา (ไมเกรน) นอกจากนี้จะมีอาการจุก แน่นหน้าอก ...

Read More »

โรคภูมิแพ้ ตาแห้ง เส้นเลือดอุดตันหลังฝ่าเท้า

 อูย…โอ๊ย…โอย…คำอุทานเหล่านี้มักอุทานบ่อยๆ โดยที่เราไม่ได้ตั้งใจ  แต่เป็นเพราะเกิดอาการเจ็บปวด ผู้ป่วย คุณโอปอ อายุ 64 ปี อาการ ปวดหลังเท้าอย่างรุนแรงทั้ง 2 ข้าง แต่อาการเจ็บปวดนั้นสั้นๆ เข้าใจว่าเกิดจากการอุดตันของเส้นเลือดที่เท้าแล้วเลือดไหลเวียนไม่ได้ หลังเท้า 2 ข้างจะดำเป็นปื้นๆ นอกจากนี้ยังมีอาการของโรคภูมิแพ้ มักจามในตอนเช้าเสมอ หายใจไม่ค่อยสะดวกต้องทานยาแก้แพ้ทุกวัน รวมทั้งปวดศีรษะในตอนบ่าย อารมณ์หงุดหงิด เข้ารับการบำบัดที่ ดิ อโรคยา                                          ...

Read More »

กลิ่นปาก ผายลม นอนไม่หลับ

สาเหตุ ท้องอืด กลิ่นปากและผายลม เกิดจากการดื่มกาแฟตอนเช้าโดยไม่ทานอาหารเลย และกินน้ำเย็นทั้งวัน เพราะคาเฟอีนในกาแฟทำให้กรดในกระเพาะอาหารหลั่งออกมามากเกินไป ตอนเช้าในกระเพาะอาหารจะมีน้ำย่อยมาก เพื่อเตรียมพร้อมย่อยอาหาร ถ้ายิ่งดื่มกาแฟเข้าไปก็ยิ่งทำให้เพิ่มกรดในกระเพาะอาหาร นานๆ ไปก็เกิดเป็นแผลในกระเพาะอาหาร นอกจากนี้ยังทำให้กระเพาะอาหารและลำไส้ ไม่สามารถย่อยอาหารได้ จึงทำให้อาหารไม่ย่อย เกิดการเน่าบูด  เหม็นจนมีกลิ่นปาก และผายลม ในการย่อยอาหารร่างกายต้องการความร้อนในการย่อยอาหาร  ไม่ใช่การใช้ความเย็นลงไปดับไฟย่อยอาหารทั้งหมด เมื่อมีของสะสมในร่างกาย อยู่ในกระเพาะอาหารและลำไส้ก็ไม่สามารถขับถ่ายออกมาได้ เป็นเหตุทำให้นอนไม่หลับ ส่วนการเป็นโรคเบาหวานก็เกิดจากการกินน้ำผลไม้ ซึ่งมีรสหวาน เบียร์ กาแฟที่ใส่น้ำตาล อาหารเย็นตอนดึกๆ 2 – 3 ทุ่ม และกินเนื้อสัตว์มาก สิ่งเหล่านี้ทำให้ตับอ่อนต้องผลิตอินซูลินขึ้นมา เพื่อนำน้ำตาลในเลือดไปใช้ แต่อาหารและเครื่องดื่ม รวมทั้งวันมีมากกว่าปริมาณอินซูลินที่ผลิตออกมา ทำให้เกิดน้ำตาลในเลือดสูง การรักษาเบาหวานไม่ใช่การกินยาเบาหวาน แต่ให้กำจัดต้นเหตุที่ก่อให้เกิดน้ำตาลในเลือดสูง ถ้าไม่ก่อเหตุน้ำตาลในเลือดก็ควบคุมได้ ...

Read More »

ดื่มน้ำให้เป็นก็หายป่วยได้

          น้ำเย็นจัดปัจจุบันการทานน้ำของเราไม่เหมือนเดิม มีแต่น้ำปรุงแต่งให้เย็นและหวาน ทานน้ำมากไป น้อยไปก็เลยทำให้น้ำย่อยในกระเพาะอาหารเจอจาง ย่อยอาหารไม่ได้ เอนโซม์ไม่สามารถทำปฏิกิริยาต่อได้หมดในเวลาที่ควร ปกติอุณหภูมิร่างกายอยู่ที่ 37 องศาเซลเซียส ระบบภายในร่างกายจะทำงานเป็นปกติ แต่หากอุณหภูมิต่ำลงกว่านี้ กล้ามเนื้อที่ถูกความเย็นจะหด เกร็ง ทำให้เลือดไหลเวียนสะดุด แล้วยิ่งถ้าดื่มน้ำเย็นจัดเข้าไปในกระเพาะก็ยิ่งทำให้น้ำย่อยเจือจาง ผู้ป่วย คุณจรัส อายุ 47 ปี อาการ ท้องอืด แน่นท้องประจำ ปวดท้อง ปวดศีรษะ ปวดต้นคอ ปวดบั้นเอว ปวดสะโพก ปวดหัวเข่า ปวดส้นเท้า เจ็บคอ ไอ นอนกรน นอนไม่หลับ หงุดหงิดง่าย ขี้โมโห ตาพร่ามัวมองไม่ค่อยชัด พฤติกรรม ดื่มน้ำเย็นจัด ชาเย็น กาแฟเย็น ชอบกินเนื้อสัตว์ ไม่ทานผักและผลไม้ ชอบทานขนมปัง ...

Read More »

ท้องผูก ปัญหาธรรมดาที่ไม่ธรรมดา

ถ่ายอุจจาระสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เนี่ยนะ! บอกเป็นเรื่องธรรมชาติ! หลายคนคงเคยมีปัญหาท้องผูก บางคน 2-3 วัน ถึงจะถ่ายอุจจาระครั้งหนึ่ง แต่มีคนไข้ของผมท่านหนึ่งบอกว่าไม่ได้ถ่ายมา 7 วัน สำหรับตัวเธอบอกว่าเป็นเรื่องธรรมชาติ มันจะธรรมชาติได้อย่างไรกัน เพียงแค่ไม่ได้ถ่ายวันเดียวก็ผิดปกติที่ร่างกายควรจะเป็นแล้ว เรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับโรคท้องผูกกันดีกว่า คนไข้ท่านนี้บอกผมว่าแต่ก่อนเคยถ่าย 2 สัปดาห์ต่อ 1 ครั้ง คนรอบข้างบอกว่าเป็นเรื่องธรรมชาติต้องสวนลูกยางเป็นประจำ พักนี้พยายามกินผักมากขึ้นก็ถ่ายดีขึ้นเหลือสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ผมไม่เข้าใจว่าทนอยู่กันได้อย่างไร ไม่อึกอัดแย่หรือ ท้องผูกขนาดนี้ผมเองไม่ถ่ายวันหนึ่งก็ต้องรีบจัดการกินยาถ่าย ยาระบายหรือทำดีท็อกซ์ (แบบสวนลำไส้) ออกแล้ว ไม่อย่างนั้นจะอึดอัดแล้วจะทำให้ปวดเมื่อยตัวอีกด้วย เธอเล่าว่าเป็นความเคยชินไปซะแล้ว เพราะเช้าๆ ตื่นขึ้นมาก็ต้องเร่งรีบออกไปทำงานขืนมัวแต่นั่งถ่ายทุกข์ก็จะทำให้สายเกินไป ออกไปก็เจอรถติดต้องไปทำงานสายแน่ ทำให้ติดนิสัยไม่ถ่ายเสียเลยสบายกว่า พอหนักๆ จนทนไม่ไหวก็ใช้ลูกยางสวนเอา นี่คือปัญหาของผู้คนในปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเมืองกรุงของเรานี่แหละ การจราจรที่เป็นปัญหาใหญ่ทำให้เราต้องเจ็บป่วย ...

Read More »

โรคผิวหนัง ผื่นคัน

คนส่วนใหญ่คิดเพียงว่าอาการแบบนี้มันต้องเกิดจากเชื้อรา แบคทีเรีย หรือเชื้อโรคชนิดอื่นๆ มาทำให้เกิดโรค มัวแต่เพาะหาเชื้อกันมุ่งแต่จะกินยาฆ่าเชื้อ ทำลายเชื้อ แต่ลืมนึกถึงคนที่เป็นโรคว่าจะได้ผลจากการกินยานั้นอย่างไรบ้าง จุลินทรีย์และแบคทีเรียดีๆ ซึ่งเป็นภูมิคุ้มกันให้กับเราก็เลยถูกฆ่าไปด้วย ยิ่งทำให้เกิดอาการผื่นแพ้และคันง่าย โรคภัยไข้เจ็บที่เกิดขึ้นในยุคปัจจุบัน ส่วนใหญ่แล้วจะเกิดขึ้นจากโรคที่ไม่มีตัวเชื้อโรค เป็นโรคที่เกิดขึ้นจากพฤติกรรมการกินการอยู่ของผู้ป่วยเป็นส่วนใหญ่ อาหารที่กินเข้าไปมีแต่ของหวาน ของเย็น เลือดก็เป็นกรด ร่างกายเกิดความร้อนขึ้น ต้องมีการระบายความร้อนออก จึงผลักดันเอาความร้อนออกที่ผิวหนัง เป็นแผลพุพอง พอแตกก็ถูกเชื้อโรคในอากาศอีก แต่เรายังไม่สนใจฟังสัญญานเตือนจากร่างกาย จึงแก้ไขปัญหาโดยการกินยา ทายา ซึ่งยารักษาโรคผิวหนังที่ได้ผลชะงัดทาคืนนี้หายพรุ่งนี้ มักมีส่วนผสมของสเตียรอยด์ (Steroid) ซึ่งเป็นยากดภูมิคุ้มกันของร่างกายไม่ให้ของเสียแสดงตัวออกมา (ยับยั้งอาการคันและอาการอักเสบ) เมื่อถึงวันหนึ่งที่สารพิษในร่างกายมากจนเกินไป เริ่มเข้าสู่กระแสเลือดสู่อวัยวะต่างๆ ของร่างกาย จนร่างกายที่มีแต่น้ำเลือด น้ำเหลืองที่เน่าเสียหล่อเลี้ยง จะเป็นอย่างไรเล่าครับ มันก็ย่อมผุด ปะทุดันออกมาสู่ภายนอก ประจานความสกปรกในร่างกายที่สะสมไว้ แต่เราก็ยังหายามากิน มาทาเพื่อกลบเกลื่อนมันไว้ มันจะกลบได้อย่างไร เหมือนช้างตายทั้งตัวเอาใบบัวมาปิด จะปิดกันมิดไหม แล้วมันจะหายไหมครับชาตินี้ก็เป็นไปตามกฏกติกาที่ว่า “เราเป็นตามสิ่งที่เรากิน เราเป็นตามสิ่งที่เราทำ” อีกนั่นแหละ “โรคคันทั้งตัว แขน-ขาลาย ที่เป็นอยู่ ไม่มีหมอที่ไหนรักษาให้หายได้หรอก ...

Read More »

สิว

ถ้าใครเป็นพ่อเป็นแม่คงปวดหัวกับค่าหมอค่ายาให้ลูกไปรักษาสิว ไม่ใช่ว่าไปรักษาครั้งเดียวแล้วหาย ต้องไปหาหมอแทบทุกอาทิตย์ ทั้งยาทา ยากิน ดูดสิว กดสิว ทำอะไรสารพัดกับใบหน้า บางคนไปหามาแล้วกลับมีปัญหามากขึ้นกว่าเดิมอีก ค่าใช้จ่ายหมดไปเดือนๆหนึ่งไม่ใช่น้อย ถ้ามีลูกหลายคนคงยิ่งต้องเสียอีกไม่รู้เท่าไหร่ ใครไม่เคยเป็นพ่อแม่คงไม่เคยรู้สึกถึงหัวอกว่า รู้สึกอย่างไร ผมเคยอยู่ในสถานะนี้มาแล้ว ในช่วงที่ผมยังไม่มีความรู้เรื่องเกี่ยวกับธรรมชาติบำบัด ลูกผมสามคนก็เป็นสิวกันทั้งสามคน จะไม่รักษาก็ไม่ได้เดี๋ยวไม่หล่อไม่สวยกัน ช่วงนั้นผมก็เสียค่ารักษาสิวให้ลูกๆ สามคน เดือนหนึ่งก็หลายพันบาทแล้วก็ดูเหมือนว่ามันจะไม่มีวันสิ้นสุดลงง่ายๆ เลยทีเดียว เช่นเดียวกับท่านที่เป็นสิว ไม่ว่าจะต้องเสียเงินเสียทองเท่าไหร่ก็ยอม ขอให้ไม่มีสิวเป็นพอก็แล้วกัน บางท่านคิดว่าสิวเป็นเรื่องธรรมชาติ เรื่องเล็กน้อยเกิดเป็นวัยรุ่นมันต้องมีสิว หรือคิดว่าเป็นเรื่องของฮอร์โมน แต่เราเคยฉุกคิดกันบ้างไหมว่า “ทำไมเราถึงเป็นสิว” แทนที่จะหาวิธีรักษาสิว และทำไมอายุ 30-40 ปี เลยวัยรุ่นมาแล้ว ก็ยังเป็นสิวอีก การรักษาสิวนั้นเป็นแค่การแก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุเท่านั้น จากการศึกษาทางการแพทย์ตะวันออกและทางธรรมชาติบำบัดแล้ว ผมจึงได้เข้าใจสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดสิว และวิธีการบำบัดรักษาสิว เราจะเห็นว่า บางท่านอายุมากแล้วก็ยังเป็นสิว เกิดขึ้นที่ใบหน้า ศีรษะ กลางหลัง ...

Read More »

นิ้วล็อค ปวดนิ้วมือ ปวดแขน ยกแขนไม่ขึ้น

นิ้วล็อค เป็นอาการที่ขยับนิ้วไม่ได้ จะงอนิ้วก็งอไม่ได้ จะยืดนิ้วก็ยืดไม่ได้ พอจะขยับนิ้วก็ปวดและเจ็บมาก ซึ่งเป็นโรคที่พบได้บ่อยกับทุกเพศทุกวัย ส่วนใหญ่จะพบได้มากกับคนในกลุ่มวัยทำงาน หากใครที่เป็นโรคนี้แล้วก็ไม่สามารถที่จะกลับมาใช้งานได้เต็ม 100% เพราะไม่สามารถหยิบจับอะไรได้สะดวก อีกทั้งยังต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพื่อที่จะได้ไม่เกิดการผิดพลาดในการหยิบจับ เรามาดูเคสผู้ป่วยตัวอย่าง สาเหตุและการรักษากันดีกว่า คุณคาริช เป็นชาวอินเดีย ทำงานด้านคอมพิวเตอร์ในประเทศไทยได้ 2 เดือน มีปัญหาตั้งแต่ก่อนที่จะมาทำงานเมืองไทย คือ มือซ้ายบวมโดยเฉพาะนิ้วก้อย ต้องเอาผ้ามาคล้องคอยึดแขนไว้ไม่ให้เคลื่อนไหวมาก “อีนี้!! เอ๊ย… อย่างนี้หมอแดงรักษาไม่ได้หรอกนะจ๊ะ” แต่นายห้างก็ไม่ยอมไปโรงพยาบาล พูดเสียงดังเหมือนคนทะเลาะกัน ผมเลยต้องออกไปดู แล้วให้เขาเข้ามาคุยกันในห้อง อยากจะดูว่าเป็นอะไรกันแน่ ทีแรกที่เข้ามาขอดูมือ ยังไม่อยากให้จับ นิ้วมือเจ็บมาก ใช้พลาสเตอร์ยาปิดไว้ทั้งนิ้ว แถมผ้าพันล็อคไว้แน่น ไม่ให้นิ้วกระดิกได้เลย “ไปโดนอะไรมา หรืออุบัติเหตุอะไรหรือเปล่า” “ไม่ได้โดนอะไรเลย ก็แค่พิมพ์คอมพิวเตอร์ทุกวันนี่แหละ เป็นนักคอมพิวเตอร์ ทำงานไอที ก็ใช้มือใช้นิ้วแค่นี้” คุณคาริชว่า เอ…ไม่ได้โดนอะไรแล้วทำไมจึงดูเหมือนเจ็บมากขนาดนี้ จึงได้ขอให้แกะพลาสเตอร์ออกดูให้แน่ใจ ก็ไม่มีบาดแผลแต่อย่างใดตามที่เขาว่า ...

Read More »