Home // ใครไม่ป่วย (โรคกระเพาะกรดไหลย้อน) เล่ม 3

ใครไม่ป่วย (โรคกระเพาะกรดไหลย้อน) เล่ม 3

การแก้ไขแผลในกระเพาะอาหาร

ขมิ้นชัน หากเป็นแผลในกระเพาะอาหารแล้วผู้ป่วยจะทุกข์เป็นอย่างมาก หิวก็ปวดท้อง อิ่มมาก็ปวดท้อง กินอาหารกลุ่มเนื้อสัตว์ แป้งไขมันมากเกินไปก็ท้องอืด อาหารย่อยไม่ได้ ทำให้กลางคืนนอนไม่หลับ ก็ต้องรักษาโดยวิธีกินยา หาหมอหรือผ่าตัด สำหรับสมุนไพรไทย “ขมิ้นชัน” มีจุดเด่นไว้รักษาโรคกระเพาะอาหารและแผลในกระเพาะอาหารเป็นอย่างดี ข้อมูลจากของ ภญ.ดร สุภากรณ์ ปิติพร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร์ ขมิ้นชันสมุนไพรที่ใครๆ ก็รู้จัก มักพบในอาหารประจำวัน นิยมแต่งกลิ่นและรสอาหารหลายชนิด อาทิ แกงเหลือง แกงไตปลา แกงกะหรี่ ไก่ทอดขมิ้น เป็นต้น จนกลายเป็นสมุนไพรที่ขาดไม่ได้ในรสอาหาร ขมิ้นชันมีสารเคอร์คิวมิน คุณสมบัติเป็นยาภายนอกและภายใน ยาภายนอก โบราณเชื่อว่าเป็นยาสมานแผล ทำให้แผลไม่เป็นหนอง เอาไว้ทาแผลที่ผิวหนัง เช่น เวลานาคถูกปลงผมก่อนอุปสมบท จะทาหนังศีรษะด้วยขมิ้นภายหลังจากที่โกนผม เพื่อรักษาบาดแผลที่อาจจะเกิดจากใบมีนโกนหรือเวลาที่มีภูมิแพ้ที่ผิวหนัง เช่น เป็นสะเก็ดเงินหรือแม้แต่มะเร็ง ปัจจุบันมีครีมขมิ้นชันที่มีส่วนประกอบของขมิ้นชันปริมาณสูงไว้จำหน่าย สำหรับผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงินก็ใช้ได้ผลดี ยาใช้สำหรับภายใน ขมิ้นชันมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าวิตามินอี 80 เท่า ปัจจุบันจึงนำมาใช้รักษาโรคที่คาดว่าจะเกิดจากอนุมูลอิสระ อาทิเช่น ...

Read More »

การทำดีท็อกซ์ช่วยได้อย่างไร

ดีท็อกซ์ (Detox) ย่อมาจาก Detoxification คือ การขับพิษออกจากร่างกาย โดยใช้วิธีต่างๆ เช่น ใช้กาแฟสวน น้ำอุ่น น้ำย่านาง ใบเตย เพื่อกระตุ้นตับให้ขับสารพิษออกจากตับ และทำให้ลำไส้สะอาดด้วยการสวนล้างพิษทางลำไส้ใหญ่ เพราะลำไส้ใหญ่มีเส้นเลือดดำที่จะต้องขนเลือดกลับไปฟอกที่ตับ จึงสามารถดูดซึมเหลือแร่ วิตามินจากน้ำที่ทำดีท็อกซ์ทางลำไส้ใหญ่กลับไปฟอกที่ตับ หากรู้สึกว่าร่างกายมีความร้อน เช่น มีแผลในปาก ร้อนในก็ใช้น้ำย่านาง น้ำใบเตย 1 แก้ว ผสมน้ำอุ่นรวมกันประมาณไม่เกิน 1 ลิตร สวนล้างลำไส้ใหญ่ได้ เป็นการระบายความร้อนจากร่างกายที่เร็วและได้ผล นอกจากจะมีน้ำย่านาง น้ำใบเตยแล้ว กาแฟ (กาแฟสำหรับสวน ไม่ใช่กาแฟสำหรับดื่ม) ก็มีประโยชน์มากมายเพื่อสวนล้างพิษทางลำไส้ใหญ่ สารละลายกาแฟจะกระตุ้นถุงน้ำดีให้ปากถุงน้ำดีเปิดออกมีแรงบีบถุงน้ำดีเพิ่มขึ้น ทำให้มีการถ่ายเทเกลือ น้ำดีที่หมักหมมเข้มข้นออกไป ป้องกันการเกิดนิ่วในถุงน้ำดี และขับสารพิษที่อยู่ในตับที่ตกค้างจากการกรองเลือดทั่วร่างกาย ทำให้โกดังเก็บสารพิษของตับว่างลง มีที่เก็บสารพิษที่เกิดขึ้นใหม่ได้มากขึ้น เลือดที่นำมาฟอกที่ตับทุก 3 นาที จะพาสารพิษจากการย่อยอาหาร รวมทั้งสารพิษจากกลุ่มอนุมูลอิสระที่อาจอุดตันหลอดเลือดไปให้ตับเก็บไว้ในโกดัง ...

Read More »

โรคกระเพาะ โรคกรดไหลย้อนเรื่องเดียวกัน

โรคกระเพาะอาหารและกรดไหลย้อนจัดเป็นโรคที่อยู่ในกลุ่มเกี่ยวกับทางเดินอาหาร การย่อยอาหาร การขับของเสียเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับชีวิตประจำวันของทุกคน เป็นเรื่องที่ทุกคนต้องทำความเข้าใจการกินการอยู่ให้ถูกต้อง จะได้ไม่ต้องป่วยและ เกิดผลข้างเคียงเป็นโรคอื่นๆ อีกมากมายจนควบคุมไม่ได้ โรคบางโรคลองยาได้แต่โรคกระเพาะอาหาร โรคกรดไหลย้อน ถ้าลองยาไปเรื่อยๆ แล้วยังไม่เปลี่ยนพฤติกรรมการดำเนินชีวิตให้กินอยู่ให้ใกล้เคียงธรรมชาติก็จะมีโรคของแถมตามมาเช่นท้องอืด จุกเสียด ปวดตามเส้นทั่วร่างกาย แผลในช่องปาก หายใจไม่เต็มอิ่ม นอนหลับยาก แล้วจะหาความสุขในชีวิตได้อย่างไร ในเมื่อตื่นเช้าขึ้นมาก็หายใจไม่เต็มอิ่มเสียแล้ว ทานอาหารก็ไม่อร่อย แน่นจุกที่ท้อง แถมอาเจียนในบางมื้อ นอนไม่ค่อยหลับ หลับได้เพียงตาแต่สมองไม่หลับ จากหนังสือสุขภาพดี ประพันธ์โดยกลุ่มหมอจุฬาฯ ได้ให้นิยามของคำว่า โรคกรดไหลย้อนGastro esophageal reflux disease (หน้า 132) หมายถึง ภาวะที่กรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะ-อาหารไหลย้อนขึ้นมาในหลอดอาหารแล้วทำให้เกิดอาการดังนี้ แสบร้อนที่หน้าอก เรอเปรี้ยว ไอ เสียงแหบ เจ็บคอเรื้อรัง มีเสมหะมากจนรบกวนผู้ที่มีอาการ หรือทำให้เกิดพยาธิสภาพของหลอดอาหารหรือทางเดินหายใจส่วนบน เช่น หลอดอาหารอักเสบ กล่องเสียงอักเสบ เป็นต้น ผมรักษาคนไข้มาเป็นเวลาสิบกว่าปีแล้ว พบว่ามีผู้ที่เป็นโรคจากระบบย่อยอาหารมากกว่าโรคอื่นๆ อย่างเทียบกันไม่ได้ จำนวนมากกว่า 80% ...

Read More »

เคสผู้ป่วยจะเริ่มต้นรักษาโรคอะไรดี?

จากภาพที่เป็นคือส่วนหนึ่งของใบบันทึกประวัติจริงๆ ของคนไข้ ซึ่งมารักษาโรคกระเพาะและกรดไหลย้อนที่ ดิ อโรคยา คลินิก จะต้องกรอกอาการเจ็บป่วยและอาการไม่สบายอื่นๆ สังเกตุได้ว่าไม่มีใครเขียนอาการเดียว มักจะเขียนเป็นกลุ่มอาการเจ็บป่วย ยกตัวอย่างเช่น คนที่ 1 ช่วงเช้าตื่นขึ้นมาจะมีอะไรจุกที่คอ ปัสสาวะบ่อย มีเสมหะช่วงเช้า กลางคืนจะมีอาการไอตลอด เจ็บส้นเท้า มีลมในกระเพาะเยอะ อาหารไม่ย่อย คนที่ 2 ปวดต้นคอ บ่าไหล่ ฐานกะโหลกศีรษะ คอแข็ง เป็นมา 3-4 ปี ปวดเอว ปวดก้นกบ สะโพกขวา ชาลงขาขวาถึงปลายเท้า นอนไม่หลับทุกคืน แน่นท้อง ท้องอืด ลมจุกเสียด ตื่นเช้าไม่สดชื่น มึนเบลอทั้งวัน ปวดศีรษะ หมายเหตุ ทำ ...

Read More »

เส้นลมปราณกับโรคกรดไหลย้อน

ศาสตร์ 3000 ปีของเส้นลมปราณการแพทย์แผนจีนและการแพทย์แผนตะวันออกนำมารักษาโรคกระเพาะอาหารและกรดไหลย้อนได้อย่างไร? ผู้ที่เป็นโรคกระเพาะอาหารจนพัฒนาเป็นโรคกรดไหลย้อน จะมีอาการแสบร้อน แน่นหน้าอก เรอเปรี้ยว ไอเสียงแหบ เจ็บคอเรื้อรัง มีเสมหะมาก ทำให้หลอดอาหารหรือทางเดินอาหารส่วนบน เช่น หลอดอาหารอักเสบ กล่องเสียงอักเสบ เป็นต้น ตามหลักการแพทย์แผนไทยการเจ็บป่วยเกิดจากความไม่สมดุลของ 4 ธาตุในร่างกายดิน น้ำ ลม และไฟ หากการกินอยู่ทำให้บางธาตุแกร่ง บางธาตุหย่อนพิการย่อมเกิดการเจ็บป่วย ธาตุที่ก่อให้เกิดโรคของคนไทยส่วนใหญ่ในทุกวันนี้เป็นธาตุลม แบ่งออกกว้างๆ เป็นลมกองหยาบจะอยู่ในกระเพาะอาหาร ในลำไส้ ลมกองละเอียดจะอยู่ในเส้นและที่อวัยวะต่างๆ ปัญหาการเจ็บป่วยของคนไข้เป็นโจทย์ที่หมอทุกคนต้องฝึกหัดทำการบ้านล่วงหน้า พอเจอปัญหาก็ต้องรักษาคนไข้ได้เลยไม่มีเวลามานั่งเปิดตำรา แต่สิ่งที่ทำยากกว่าการรักษาคือ ค้นหาสาเหตุของการเจ็บป่วยและบอกวิธีป้องกันแก่คนไข้ ตลอดจนโน้มน้าวให้เชื่อมั่นและเข้าใจว่า เขาสามารถป้องกันหลีกเลี่ยงโรคภัยเหล่านั้นได้ การศึกษาวิธีการพึ่งตนเองเป็นวิธีการที่ยั่งยืนโดยการให้เขาเป็นหมอดูแลตัวเอง การแพทย์จีนมักบันทึกความรู้จากบรรพบุรุษเป็นเวลายาวนาน เป็นระบบการแพทย์ที่ได้ถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่อง โดยการสนับสนุนของรัฐบาลจีน นับว่าเป็นระบบการแพทย์ที่ยาวนานและเข้มแข็งที่สุด โดยเราสามารถหยิบยกศาสตร์ของเส้นลมปราณจีน มาวิเคราะห์สาเหตุของโรคและใช้ความรู้ความถนัดของการแพทย์แผนไทยในการนวด การใช้สมุนไพรท้องถิ่นควบคู่ไปในการบำบัดเพื่อประโยชน์สูงสุด ตามหลักแพทย์แผนจีน พลังในร่างกาย คือ ความสามารถในการทำงานของร่างกาย แบ่งออกเป็นหลายประเภทตามตำแหน่งและหน้าที่ดังนี้ ...

Read More »

ลมหรือไฟ (น้ำย่อย) ที่เป็นปัญหา

สังเกตจากอาการของผู้ที่ป่วยด้วยโรคกระเพาะอาหารและโรคกรดไหลย้อนนั้น อาการต่างๆ ที่เป็นปัญหาสุขภาพไม่ได้เกิดขึ้นเพียงแค่ แสบร้อนกระเพาะอาหารและหน้าอกด้านในจากน้ำกรดในกระเพาะเพียงเท่านั้น  แต่ยังมีอาการร่วมด้วยอีกหลายประการที่ดูแล้วไม่เกี่ยวข้องกับ น้ำย่อยในกระเพาะอาหารที่มากเกินไป สักเท่าไหร่ เช่น อาการปวดตึงบ่า ไหล่ สะบัก ยกแขนไม่ขึ้น มีกลิ่นปาก ท้องอืด ท้องเฟ้อ หงุดหงิดง่าย ง่วงหลังทานอาหาร มีเสียงในหู มึนงงในช่วงเช้า ลองมาฟังเสียงจากอีกหนึ่งทฤษฎีกันหน่อยนะครับว่า “ธาตุลม” หนึ่งในสี่ธาตุหลักจากธาตุดิน น้ำ ลม ไฟ จะทำอะไรเราได้บ้าง และเกี่ยวเนื่องกับอาการเจ็บป่วยแสนทรมานนี้ได้อย่างไร  จากคัมภีร์สมุฏฐานวินิจฉัย (หนึ่งในอีกหลายคัมภีร์ของการแพทย์แผนไทย) ซึ่งเป็นปรัชญาองค์ความรู้ในการวินิจฉัยโรคตามทฤษฎีแพทย์แผนไทย ธาตุลม – มีดินเป็นที่อาศัยมีน้ำพยุงไว้และมีไฟรักษาให้คงสภาพการทำงาน โดยแบ่งออกเป็นลักษณะการเคลื่อนไหว 6 ประการ คือ 1. อุทธังคมาวาตา ลมพัดขึ้นบน ทำให้เรอ อาเจียนและไอ หากพิการทำให้หาวเรอบ่อยๆ อึดอัดทุรนทุราย 2. อโธคมาวาตา ลมพัดลงเบื้องต่ำ ทำให้ถ่ายอุจจาระและปัสสาวะ หากพิการทำให้ยกมือเท้าไม่ได้ ...

Read More »

ปัญหาของน้ำย่อย (ปัญหาของการย่อย)

คนไข้ที่มารักษาที่ ดิ อโรคยา คลินิก กว่า 80% เป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารโรคกระเพาะอาหาร กรดไหลย้อน สาเหตุอาจเกิดจากเป็นแผลในกระเพาะอาหารหรือสาเหตุอื่นๆ แต่ทั้งหมดก็เกิดจากการกินอยู่ไม่เป็นไปตามกลไกธรรมชาติร่างกาย จนเกิดการเจ็บป่วยขึ้นพอจะแบ่งได้ ดังนี้ ทานอาหารตามกระแสวัฒนธรรมตะวันตก เรียกง่ายๆ ว่าอาหารฝรั่ง เป็นอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ไขมัน แป้งมากกว่าผักผลไม้ ซึ่งอาหารเหล่านี้ไม่มีกากใยอาหาร จึงทำให้เป็นโรคท้องผูก ถ้าทานอาหารที่มีครบทั้งเนื้อสัตว์ ไขมัน แป้ง กากใยอาหารจากผักผลไม้ ระยะเวลาที่อาหารอยู่ในกระเพาะอาหารเพื่อย่อย 30 นาที – 3 ชม. ในลำไส้เล็กเผื่อดูดซึม 3.5 – 4.5 ชม. ในลำไส้ใหญ่เพื่อเตรียมกำจัดออก 12 – 15 ชม. รวมเวลาที่อาหารอยู่ในร่างกายประมาณ  18 ...

Read More »

พลังที่ไม่ลับบนฝ่าเท้า

เท้าถือได้ว่าเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญกับชีวิตประจำวันของเราเป็นอย่างมาก เพราะถ้าเมื่อไรที่เราต้องสูญเสียเท้าไป หรือต้องเผชิญกับการใช้ชีวิตที่ผิดไปจากคนอื่นก็คงทำให้การใช้ชีวิตประวันต่างไปจากเดิม เท้ามีความสำคัญมากหากเปรียบเทียบกับร่างกายเป็นต้นไม้ สิ่งสำคัญที่สุดของต้นไม้ คือ รากที่ดูดซึมอาหารจากดิน เพื่อไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของต้นไม้ การกดจุดฝ่าเท้าเป็นศาสตร์การแพทย์ของจีน และได้มีการพัฒนามาเรื่อยๆ เช่น การฝังเข็ม การรมยา นวดทุยหนา ยาสมุนไพร เป็นต้น จนการรักษาด้วยการนวดกดจุดที่ฝ่าเท้า นวดจุดที่ฝ่าเท้าคืออะไร นวดกดจุดที่ฝ่าเท้ารักษาโรคได้อย่างไร ฝ่าเท้าเป็นศูนย์รวมของจุดประสาทที่จะสะท้อนถึงอวัยวะทุกส่วนของร่างกายรวม 63 จุด เช่น สมอง หัวใจ กระเพาะอาหาร ตับ ไต ม้าม ตา หู คอ จมูก อัณฑะ รังไข่ ปลายประสาทของอวัยวะส่วนในต่างมีตำแหน่งที่แน่นอนในฝ่าเท้าและเท้า เรียกว่า จุดสะท้อนกลับ (Reflexology) ถ้าอวัยวะใดบกพร่องก็จะทำให้เลือดหมุนเวียนติดขัดและจะส่งสัญญาณเตือนไปที่จุดสะท้อนที่ฝ่าเท้า ถ้านวดตรงจุดสะท้อนนั้นจะเกิดอาการเจ็บปวดและเมื่อนวดคลายตรงจุดนั้นได้ก็จะส่งผลให้อวัยวะภายในที่เกี่ยวข้องกลับมาทำงานได้อย่างเป็นปกติ คนมีปัญหาสุขภาพ ไม่มีใครเป็นเพียงโรคเดียวมักจะเป็นชุดอาการป่วย เช่น เบาหวาน ...

Read More »

ข้อควรปฎิบัติสำหรับผู้ที่เป็นโรคกรดไหลย้อน

 ผู้ที่ป่วยด้วยโรคกรดไหลย้อน เกิดจากการกินอยู่ที่ไม่ถูกต้องตามธรรมชาติ เรามาลองไล่เรียงชีวิตประจำวันที่เรามองข้ามกันไป เวลานอน ไม่ควรนอนเกิน 23.00 น. ทุกคนมีเวลา 24 ชม. เท่ากัน ควรใช้เวลา 8 ช.ม. ในการทำงาน อีก 8 ชม. ทำงานอื่นๆ เช่นเดินทาง ทานข้าว อ่านหนังสือ งานอดิเรก  และอีก 8 ชม. พักผ่อน แต่เดี๋ยวนี้ 8 ชม. ที่เอาไว้พักผ่อน ถูกเบียดเบียนด้วยการออกกำลังกาย สังสรรค์ ทานข้าว เล่นอินเตอร์เน็ต คุยโทรศัพท์ ดูทีวี ผลที่ตามมาคือการตื่นสาย ตื่นมาแล้วไม่สดชื่นจนต้องพึ่งกาแฟหรือของหวาน ตื่นให้เช้า ถ้าจะให้เรียกว่าตื่นเช้าก็ควรอยู่ระหว่าง ตี 5 ...

Read More »

เรื่องราวของโรคกระเพาะและโรคกรดไหลย้อน

โดยสรุปแล้วโรคกรดไหลย้อนก็คือการเป็นโรคกระเพาะเรื้อรัง จนเกิดอาการต่างๆ ในระบบทางเดินอาหารนั่นเอง โรคกระเพาะอาหารในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าเป็นแผลในกระเพาะอาหารเท่านั้น แต่เมื่อมีปัญหากับการย่อยอาหารเราก็เรียกโรคกระเพาะได้เช่นกัน จุดเริ่มต้นจากพฤติกรรมที่เรามองข้าม เช่น ทานอาหารไม่ตรงเวลา ชอบทานน้ำเย็น ชอบทานอาหารมื้อดึก นอนดึกบ่อยๆ ทำให้เกิดโรคกระเพาะอาหารลุกลามไปจนถึงโรคกรดไหลย้อน มาดูขั้นตอนและวิธีการรักษาที่คลินิกกันเลย ขั้นที่ 1 น้ำย่อยมาไม่ตรงเวลา น้ำย่อยมาน้อย “ทำให้น้ำย่อยมาตรงเวลาและมากพอ” อาการ มีลมในกระเพาะอาหารมาก แสบร้อนท้อง อาจมีแผลเกิดขึ้นในกระเพาะ ปวดตึงขาด้านหน้า – สันหน้าแข้ง วิธีการรักษา ถ้ามีแผลในกระเพาะอาหาร ** เปลี่ยนจากการทานยาลดกรดเป็นสมุนไพรแทน ** ทานกล้วยดิบ ขมิ้นชัน น้ำว่านหางจรเข้ ก่อนอาหาร 20 นาที เพื่อรักษาแผล ใช้ยาฤทธิ์ร้อนเพื่อเรียกน้ำย่อยก่อนอาหาร ทานสมุนไพรฤทธิ์ร้อน (ขิง ขมิ้น โกฐเขมา พริกไทยดำ) ก่อนอาหาร ...

Read More »