Home // ใครไม่ป่วย (กล้วยสุก) เล่ม 2

ใครไม่ป่วย (กล้วยสุก) เล่ม 2

หน้าแดง แน่ใจหรือว่าสุขภาพดีดังเขาว่า

หลายท่านที่ได้เห็นใครมีหน้าแดงคงคิดว่าเจ้าของหน้านั้นคงมีเลือดฝาดดี สุขภาพที่แข็งแรง แถมยังนึกชื่นชมหรือบางครั้งนึกอิจฉาอยู่ในใจ อยากจะมีใบหน้าที่แดงเหมือนลูกตำลึงอย่างเขาบ้าง บางท่านก็มีคนชื่นชมว่าเป็นผู้มีบุญหนักศักดิ์ใหญ่ หน้าจึงได้แดงเหมือนกวนอู ชายหนุ่มหรือหญิงสาวก็อาจมีหน้าแดงได้ง่ายเมื่อมีความเขินอาย แต่สักพักก็จะหายไป และก็อาจมีหน้าขาวซีดได้ แต่บางคนเขินอายหรือไม่เขินอาย หน้าก็นิ่งไม่เปลี่ยนสี (คือแดงตลอดเวลา) อาจจะแดงหนักขึ้น และยิ่งถูกแดด อากาศร้อนหรือกินอะไรเผ็ดๆ ยิ่งแดงหนัก ถ้าเลือดฝาดดีตามที่เขาว่าก็คงไม่มีโรคภัยอะไรมารบกวน แต่ถ้าร่างกายยังมีความเจ็บปวดออดๆ แอดๆ อยู่ หน้าแดงแต่ขาและเท้าเย็นก็ไม่ถูกต้อง ปกติแล้วร่างกายของผู้ที่มีสุขภาพดีจะต้องหัวเย็น ขาอุ่นจึงจะถือว่ามีรากฐานที่แข็งแรงสมบูรณ์ เหมือนภูเขา บริเวณตีนเขาจะอุ่น สูงขึ้นไปก็จะเย็น พลังหยาง (ร้อน) ที่อยู่ข้างล่างจะหมุนเวียน ไล่ความเย็นความชื้นขึ้นไปข้างบน กระทบความเย็นหนักเข้าๆ ก็จะรวมตัวกันเป็นเมฆแล้วตกลงมาเป็นฝน ขอบอกว่าที่หน้าแดงนั้น ส่วนใหญ่แล้ว เป็นเพราะร่างกายเต็มไปด้วยแก๊ส สารพิษ พุ่งขึ้นจากกระเพาะ ลำไส้ ขึ้นเบื้องบน เผาตับ ปอด หัวใจจนร้อน ขึ้นถึงหน้า ศีรษะ ร้อนไปหมดถ้าไม่เร่งแก้ไข ความดันก็จะสูงขึ้น เส้นเลือดฝอยก็จะแตก บทความจากหนังสือ ใครไม่ป่วยยกมือขึ้น กล้วยสุก เล่ม 2 ...

Read More »

ร้อนใน…มาแล้วจ้า

ร้อนใน

โรคหนึ่งที่เป็นกันมากมาย คือ อาการ “ร้อนใน” มีความรู้สึกร้อนอยู่ภายในทั้งๆ ที่ข้างนอกเย็น ตัวเย็น มือเท้าเย็น แต่ข้างในกลับร้อนแล้วมักจะเกิดร่วมกับกลิ่นปาก ปากแห้ง ปากแตก ริมฝีปากลอก เจ็บคอ กระหายน้ำ และมีแผลในช่องปาก เหงือกบวม คอบวม อย่านึกว่าอาการเหล่านี้ไม่หนักหนาอะไร แค่กินยาแก้อักเสบก็หายแล้ว หายจริง แต่หายไปไม่กี่วันก็เป็นอีก แล้วต้องกินบ่อยแค่ไหน แล้วกินเข้าไปมากๆ น่ะมันอันตรายไหม ยาที่ทานเข้าไปน่ะ จะทำร้ายตับ ไต กระเพาะของเราไหม ทั้งยาแก้อักเสบและยาปฏิชีวนะทั้งหลาย “ร้อนใน ปากเป็นแผลบ่อยมาก ริมฝีปากลอกเป็นแผ่น ดื่มน้ำแล้วก็ยังร้อน เจ็บคอ เสียงแหบแห้ง หายใจออกมาก็ร้อน แถมมีกลิ่นอีกด้วย บางทีเสียงหายไปเลย ปากก็แดงแห้งด้วย” คุณกาญจนา คนไข้สาวที่เข้ามาตอนผมเขียนเรื่องนี้อยู่พอดี อาการของเธอนอกจากจะร้อนใน ยังมีอาการปวดหลังมาช้านาน ปวดสบักต้นคอ เป็นมา 2 ...

Read More »

น้ำและเคล็ดไม่ลับของหมอแดง

1. ควรดื่มน้ำให้พอเพียงในแต่ละวัน สรรพสิ่งต่างๆ ในจักรวาล ประกอบด้วยธาตุทั้ง 4 คือ ดิน น้ำ ลม ไฟ ถ้าขาดธาตุหนึ่งธาตุใด หรือขาดความสมดุลมากหรือน้อย ก็จะเกิดภัยพิบัติขึ้นได้ เช่น ถ้าฝนตกหนัก น้ำก็จะท่วมเรือกสวนไร่นาจนล่มจมเสียหายหมด แต่ถ้าขาดน้ำ เรือกสวนไร่นาก็เสียหายย่อยยับได้เหมือนกัน นี่เรียกว่าการขาดความสมดุล ขาดความพอดีของน้ำ หรือเกิดลมพายุแรง พัดเอาบ้านเรือนเรือกสวนไร่นาเสียหายได้ “คนเราก็เป็นจักรวาลย่อยจักรวาลหนึ่งประกอบด้วยธาตุทั้ง 4 และต้องสมดุลเช่นกัน” น้ำน้อยหรือมากเกินไปก็ย่อมทำให้เกิดปัญหาขึ้นกับร่างกายของเรา ร่างกายประกอบด้วย น้ำ 70  กว่าเปอร์เซ็นต์ เลือดประกอบด้วยน้ำ 90 กว่าเปอร์เซ็นต์  ถ้าขาดน้ำเลือดก็จะข้น หนืด ไหลเวียนไม่สะดวก หัวใจก็จะต้องทำงานหนัก เพราะต้องปั๊มเลือดที่หนืดข้นไปเลี้ยงร่างกาย ถ้าจะเปรียบเทียบกับปลักวัวควาย หรือบ่อน้ำเล็กๆ ที่วัวควายลงไปนอนกลิ้งไปกลิ้งมา จนน้ำข้นคลั่ก ถ้าเอาเครื่องสูบน้ำใส่ลงไป คงสูบน้ำไม่ขึ้น เครื่องสูบน้ำก็พากันอุดตันเครื่องพังหมดแน่ ...

Read More »

เอนไซม์ พลังสำคัญต่อชีวิต Enzymes (Life Force)

การเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นแก่เรานั้น ถ้าจะพิจารณากันให้ดีแล้วส่วนใหญ่เป็นเพราะระบบย่อยอาหารที่ไม่ดี ไม่สามารถย่อยอาหารได้อย่างสมบูรณ์เพียงพอ ที่ร่างกายจะสามารถดูดซึมเข้าไปหล่อเลี้ยงร่างกายได้ เราต่างแสวงหาอาหารที่ดีๆ และมีประโยชน์มีวิตามินมากมายในแต่ละมื้ออาหารของแต่ละวัน อาหารที่ว่าดีหรืออาหารเสริมที่แพงๆ เราก็กล้าซื้อมาเพื่อบำรุงร่างกาย แต่แล้วเหตุไฉนร่างกายเราจึงไม่ได้แข็งแรงอย่างที่คิด ป่วยกระเสาะกระแสะตลอด สู้คนที่เขาไม่มีเงินที่จะซื้อหาอาหารดีๆ แพงๆ มากินไม่ได้ ดูเขาจะแข็งแรงกว่า สวนทางกับความคิดหรือการกระทำของเราอาการท้องเสีย ลำไส้แปรปรวน การแพ้อาหารเป็นกันมากมาย ก็คิดว่าเป็นเพราะติดเชื้อ ทั้งๆ ที่เรากินอาหารที่ดีและมีประโยชน์เลือกสรรค์เป็นอย่างดี แต่กลับแพ้อาหาร หรือไม่ก็หาว่าอาหารเป็นพิษ ทั้งๆ ที่อาหารที่ว่าแพ้นั้นคนอื่นเขาก็กินกัน ไม่เห็นมีใครเป็นอะไร ไม่มีใครติดเชื้อ แต่เป็นกับเราคนเดียว ก็ต้องมาคิดกันหน่อยว่าเป็นเพราะอาหาร เพราะเชื้อโรค หรือว่าตัวเรานั่นแหละที่สร้างเชื้อขึ้นมาเอง เป็นทฤษฎีที่พูดถึงกันมาก โดยอธิบายเหตุผลว่าถ้าการย่อยอาหารไม่ดีไม่ครบวงจร ก็จะเกิดสารอาหารที่ยังมีโมเลกุลโตเกินไป เรียกง่ายๆ ว่าชิ้นใหญ่เกินไป ซึ่งร่างกายไม่สามารถดูดซึมผ่านลำไส้เล็กหรือลำไส้ใหญ่เข้าไปในร่างกายได้ สารอาหารขนาดโตนี้จะกลายเป็นสิ่งแปลกปลอม เพราะร่างกายไม่รู้จัก เอาไปใช้ไม่ได้ ร่างกายจึงต้องพยายามขับไล่ไสส่งให้สิ่งแปลกปลอม หรืออาหารที่ย่อยไม่ได้นั้นออกไป การเกิดปฏิกิริยาต่อต้านเช่นนี้เรียกว่า “การแพ้อาหาร” และพยายามขับของเสียของแปลกปลอมนี้ออก โดยทำให้เกิดลำไส้แปรปรวน ...

Read More »

อาหารเป็นยา

หมอชีวกโกมารภัจจ์ เป็นบุรพาจารย์ที่ผู้เป็นหมอทั้งหลายต้องรู้จักและให้ความเคารพ ในความเป็นอัจฉริยะในทางการแพทย์ที่เก่งที่สุด ได้รับการยกย่องจากพระผู้มีพระภาคเจ้าให้ดำรงตำแหน่งเอตทัคคะในฝ่ายผู้เลื่อมใสในบุคคลอีกด้วย ท่านได้ศึกษาวิชาแพทย์กับอาจารย์ทิศาปาโมกข์ สำนักตักสิลา เมื่อท่านได้เล่าเรียนมา 7 ปี ก็ได้เรียนถามกับอาจารย์ว่า “อาจารย์ครับ เมื่อไหร่ผมจะเรียนจบสักที ผมคิดถึงบ้านเต็มทีแล้วครับ ผมตั้งใจเรียนตามที่อาจารย์เมตตาสั่งสอนมาเป็นเวลา 7 ปีแล้ว ผมอยากทราบว่าเท่านี้ผมพอจะทำมาหากินได้หรือยัง” ท่านอาจารย์ก็ว่า “พอนะพอหรอก ชีวก แต่วิชาแพทย์เป็นวิชาที่กว้างขวางเรียนไม่รู้จบ อาจารย์ตั้งใจจะให้เธอเรียนอีกปีสองปีจึงจะให้กลับบ้าน แต่ถ้าเธออยากกลับบ้านจริงๆ ก็ตามใจ แต่ว่า…” อาจารย์มองหน้าศิษย์รักด้วยความปราณี แล้วเอ่ยต่อไปว่า “ก่อนอื่น อาจารย์ขอสอบความรู้เธอก่อน ถ้าเธอสอบผ่านจึงจะอนุญาตให้กลับได้ เธอจงไปสำรวจดูต้นไม้ ต้นหญ้าทุกชนิดทั่วทั้งสี่ทิศ ภายในรัศมี 400 เส้น ให้ดูว่าหญ้าชนิดไหนใบไม้ เปลือกไม้ รากไม้ชนิดไหน ใช้เป็นยาอะไรได้บ้าง อย่างไหนที่ใช้ทำยาไม่ได้เลย” หมอชีวกโกมารภัจจ์ เดินออกจากสำนักตักสิลา ขึ้นเขา ลงห้วย เข้าป่าไปสำรวจสมุนไพรทั่วทั้งสี่ทิศ ประมาณเจ็ดวัน จึงกลับมาหาอาจารย์ เมื่อถูกถาม เขาได้สาธยายว่าต้นไม้ใบหญ้าต่างๆ ที่ไปสำรวจมาว่าต้นไม้ชนิดนั้นๆ ใช้ผสมทำยาแก้โรคนั้นๆ ตามตำราที่ได้เล่าเรียนมา สุดท้ายเขาบอกกับอาจารย์ว่า อาจารย์เอื้อมมือมาลูบศีรษะเขาด้วยความปราณี ...

Read More »

ไตกับหลังแข็งเหมือนแผ่นกระดาน

คุณอัญชลี เลขาสาวสวยบอกว่า  “หลังหนูแข็งเหมือนแผ่นกระดานเลยหมอ” “แล้วเจ้านายคุณหรือว่าสามีคุณเขาใช้คุณทำงานหนักมากหรือไง ใจร้ายจังเลยนะเจ้านายคุณนี่ ไม่น่าจะใช้เลขา หรือภรรยาที่ยังสาวสวยทำงานหนักขนาดนี้” ผมแกล้งกระเซ้าเธอ “ไม่ใช่อย่างนั้นหรอกค่ะ งานการไม่ได้หนักหนาอะไร ไม่ได้ยกของหรือแบกหามอะไร ก็แค่ขีดๆ เขียนๆ แล้วก็พูดๆ เครียดกับงานบ้างนิดหน่อย เจ้านายใจดีค่ะ งานบ้านก็มีแม่บ้านช่วย” เธอว่า “ความเครียดก็ทำให้กล้ามเนื้อเราตึงได้นะ แต่หน้าตาคุณก็ไม่บ่งบอกว่าเครียดนี่นา ยังยิ้มแย้มแจ่มใสอยู่   มีเหตุอย่างอื่นอีกไหม ลองนึกให้ดีซิ” ลองถามเธอดู เผื่อจะได้ข้อมูลเพิ่มเติมขึ้นมาบ้าง “นึกไม่ออกว่าเป็นเพราะอะไร หรือไปทำอะไรมา ก็ดำเนินชีวิตเหมือนคนอื่น ๆ   ก็สงสัยอยู่เหมือนกันว่าทำไมคนอื่นไม่เป็น เราเป็นอยู่คนเดียว ไม่ใช่เพิ่งเป็นนะหมอ 10 กว่าปีแล้วที่ต้องทนทรมานมาเนี่ย” เธอเริ่มโอดครวญหาคนช่วย อาการอื่นที่เธอเป็นอยู่ก็มีปวดหัวคิ้วข้างซ้ายมาก ปวดคอ บ่า ไหล่ ร่างกายซีกซ้ายรวมถึงบริเวณขาถึงข้อเท้า ป่วยบ่อย 3 ...

Read More »

เจ็บส้นเท้า

ตื่นนอนขึ้นมา ไม่อยากจะเหยียบพื้น จะเจ็บส้นเท้า ต้องค่อยๆเดินสักพักถึงจะดีขึ้น กินยา ฉีดยา เปลี่ยนถุงเท้า รองเท้าก็แล้ว ก็ยังไม่ยอมหายสักที ก็ลองมาเปลี่ยนวิธีการรักษาดูบ้างถ้าดูจากแผนที่เท้าที่แสดงจุดสะท้อนที่หมอนวดเท้าใช้นวดกดจุด บริเวณส้นเท้าเป็นจุด Sex Gland หรือเป็นจุดสะท้อนของระบบสืบพันธุ์ของเรา เมื่อมีอาการเจ็บที่บริเวณดังกล่าวนี้ ก็เป็นสัญญาณให้เรารู้ว่ากำลังมีปัญหากับระบบดังกล่าว ล้วนแล้วแต่เป็นหน้าที่ของไตที่จะดูแลส้นเท้าและเอ็นร้อยหวาย ถูกขนาบข้างด้วยเส้นลมปราณไต และเส้นลมปราณกระเพาะปัสสาวะ ซึ่งเป็นเส้นลมปราณที่ขนานเป็นคู่กัน เส้นหนึ่งเป็นหยิน (เย็น) อีกเส้นเป็นหยาง (ร้อน) เท่าที่พบผู้ที่ปวดส้นเท้า ส่วนใหญ่แล้วทำผิดต่อไต ดื่มน้ำโดยไม่ถูกวิธี บางคนดื่มน้ำน้อยไป หรือบางคนดื่มน้ำมากไป น้ำเย็น จะทำให้ไตเสียสมดุล ทำให้ปราณ หรือพลังชีวิต เลือดลมที่เดินผ่านเส้นลมปราณทั้งสองไม่ดี ขาดสารอาหารที่จะหล่อเลี้ยง ยิ่งถ้าได้รับการบาดเจ็บมาแล้ว ก็จะขาดเลือดลมมาฟื้นฟู เปรียบดั่งแม่น้ำที่เน่าเสีย สรรพสิ่งต่างๆ ที่อาศัยอยู่ในแม่น้ำ หรือริมแม่น้ำ พากันตายเน่าเสียตามไปด้วยหมด การที่จะแยกร่างกาย โดยดูแต่ “ส้นเท้า” ที่เจ็บป่วยจุดเดียวนั้นคงหายไม่ได้ ร่างกายมนุษย์ไม่ใช่เครื่องจักร ...

Read More »

กรดไหลย้อน (Gerd) และ IBS

เช้านี้ตอน 6 โมงเช้าก็มีเสียงโทรศัพท์เข้ามาแต่เช้า ภรรยารับโทรศัพท์ เป็นเสียงคนไข้โทรศัพท์เข้ามาถามทางที่จะเข้ามาที่คลินิก พอ 6 โมงกว่าๆ คนไข้ก็มากดกริ่งหน้าบ้าน ซึ่งลูกน้องยังไม่ได้เปิดประตูคลินิกเลย ยังเพิ่งทำความสะอาดจัดสถานที่กันอยู่ ผมเองยังไม่ได้อาบน้ำแต่งตัวต้องลงมาบอกให้ลูกน้องเปิดร้านให้คนไข้เข้ามาก่อน ผู้ช่วยผมได้จัดการสัมภาษณ์และจัดการให้คนไข้ได้นาดเท้า นวดตัวไปก่อน เมื่อผมได้ลงมาพบกับคนไข้หลังนวดแล้ว ก็สอบถาม “ทำไมมาเช้าจังมาจากต่างจังหวัดหรือครับ” “คุณแม่บอกว่าคลินิกหมอแดงเปิดตั้งแต่ 6 โมง ผมจึงรีบมาแต่เช้า” “ปกติแล้วจะเปิด 8 โมงเช้า ให้พนักงานเขาทำควาสะอาดและจัดสถานที่ให้เรียบร้อยก่อน” “คือผมใจร้อนครับ เพิ่งออกจากโรงพยาบาลนอนอยู่โรงพยาบาล 4 คืน อาการไม่ดีขึ้น คุณแม่ให้รีบมาหาหมอแดงเลย มันทรมานผมมากครับ ต้องขอโทษด้วยที่มารบกวนแต่เช้า” คนไข้ว่า ได้อ่านประวัติที่คนไข้เขียนบอกไว้ว่า มีอาการปวดท้องเกร็ง เรอบ่อย ผายลมบ่อย หมอที่โรงพยาบาลส่องกล้องแล้ว บอกว่าหูรูดกระเพาะทำงานไม่ดี ทำให้กรดไหลย้อนขึ้นมา ปวดต้นคอ ปวดฝ่าเท้าด้านขวา ...

Read More »

น้ำมันมะพร้าว

ที่เขาบอกกันว่า  “ความแน่นอน คือความไม่แน่นอน” นั้นคงไม่เกินความจริงไปมากนัก อะไรที่ว่าดีหรือใครที่ว่าดีก็อาจกลับกลายเป็นสุดแย่ อะไรที่เคยถูกมองถูกกล่าวหาว่าเป็นของไม่ดีก็อาจกลับกลายเป็นของดขึ้นมาได้ “น้ำมันมะพร้าวและกะทิ” ที่เรากลัวกันนักหนาในแวดวงการแพทย์ โดยเฉพาะแพทย์โรคหัวใจไม่ว่าของต่างประเทศหรือของไทยเราบอกว่า อย่ากินหรือกินให้น้อยๆ หน่อย เพราะเป็นน้ำมันที่อิ่มตัว (Saturated Oil) ทำให้คอเลสเตอรอลสูงเป็นต้นเหตุให้เกิดการอุดตันของหลอดเลือด ทำให้หัวใจวายเพราะขาดเลือด และบอกให้เราไปรับประทานน้ำมันที่ไม่อิ่มตัว (Unsaturated Oil) เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันข้าวโพด น้ำมันดอกคำฝอยแทน ซึ่งน้ำมันเหล่านี้ต้องนำเข้า หรือซื้อวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตมาจากประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นส่วนใหญ่ เมื่อเราเลิกกินและเลิกใช้น้ำมันมะพร้าว หันไปกินไปใช้น้ำมันประเภทไม่อิ่มตัว ซึ่งเป็นน้ำมันถั่วเหลืองเป็นส่วนใหญ่ ปรากฏว่าได้ผล (เสีย) เกินคาด ประชาชนพลเมือง พากันอ้วนพุงพลุ้ยกันเป็นแถว ตามติดมาด้วยโรคหัวใจ หลอดเลือดอุดตัน เพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว โดยเฉพาะประเทศอเมริกา (ตัวต้นเหตุ) ก็ต้องรับผลกรรมนี้ไปเต็มๆ ก็ถือว่าสมควรแก่เหตุ ที่มารังแกชาวสวนมะพร้าวของพวกเรา และก็เป็นนักวิจัยของอเมริกาเองอีกนั่นแหละที่มาเปิดโปงความดีความงามของ “น้ำมันมะพร้าว” ที่ถูกนักวิจัยที่นิสัยไม่ดี ปกปิด ซ้อนเงื่อนงำเอาไว้ แล้วกลับไปยกย่องเชิดชูน้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันดอกคำฝอย น้ำมันข้าวโพด ที่อเมริกาผลิตขึ้นออกขายเอง (หวังจะรวยคนเดียว) แต่ความจริงก็คือความจริงจะปิดบังอย่างไรก็ปิดไม่ได้หรอกครับ และแล้ว “มะพร้าว” ...

Read More »

Oil Pulling คืออะไร?

Oil Pulling คืออะไร? การทำ OP (Oil Pulling) เป็นศาสตร์ทางอายุรเวทของอินเดียมาช้านาน คือการนำน้ำมันพืชชนิดสกัดเย็น ซึ่งแต่เดิมใช้น้ำมันงา น้ำมันดอกทานตะวันมาบำบัดรักษาโรคหรือช่วยให้ร่างกายมีภูมิป้องกันโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ปัจจุบันน้ำมันพืชที่ใช้นั้นจะเป็นน้ำมันงา น้ำมันทานตะวัน น้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันมะกอก แต่ควรจะเป็นน้ำมันที่ได้จากวิธีการสกัดเย็น Oil Pulling รักษาโรคได้อย่างไร เป็นคำถามที่ค้างคาใจของหลายๆ ท่าน แค่การอมน้ำมันไว้ในปากแค่ 15-20 นาทีเนี่ยนะช่วยรักษาโรคได้มากมายไม่อยากเชื่อ มีเหตุผลหลายประการที่จะอธิบายว่า ในช่องปากของเรานั้นเป็นสิ่งสำคัญอย่างไร ขออธิบายการทำงานของ OP ดังนี้ การแพทย์ทางอายุรเวทและการแพทย์ทางเลือกให้เหตุผลว่า ในปากของเรานั้นเต็มไปด้วยแบคทีเรีย ไวรัส เชื้อราและโปรโตซัว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแบคทีเรียจำนวนมาก เพราะเขาถือว่าปากเป็นแหล่งอาศัยที่เหมาะสม มีอุณหภูมิกำลังพอเหมาะมีความชื้น มีอาหารที่หลากหลาย แบคทีเรียจึงมาอาศัยอยู่อย่างสมบูรณ์พูลสุข แม้จะแปรงฟันแล้ว ก็กำจัดเชื้อโรคไม่หมด เชื้อโรคจะสร้างประชากรขึ้นมาใหม่อย่างรวดเร็ว และกระจัดกระจายในช่องปาก เหงือก ฟันและเข้าไปอยู่ในกระเพาะ ลำไส้ กระแสเลือดและทุกส่วนของร่างกายได้ ...

Read More »