Home // ใครไม่ป่วย (กล้วยดิบ) เล่ม 1

ใครไม่ป่วย (กล้วยดิบ) เล่ม 1

โรคออฟฟิศทำเศรษฐกิจสูญเงินแสนล้าน

พาดหัวข่าวของหนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2550 เผยว่าคนทำงาน 1 ใน 5 คนเป็นโรคออฟฟิศซินโดรม (Office Syndrome) ที่มีอาการปวดหลังที่เข้าขั้นเรื้อรัง ผู้ที่มีอาการแบบนี้จะมีลักษณะ 2 ประการ คือ 1. ความปวดจากการอักเสบ เช่น ข้อเสื่อม พบมากในคนอายุ 60 ปีขึ้นไป โดยพบในผู้ชาย 9.6% ผู้หญิง 18% 2. ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มอายุน้อยและอยู่ในวัยทำงาน วิธีแก้  1. ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เช่น ไม่ใส่รองเท้าส้นสูง 2. ไม่นั่งหลังโค้ง งอ หรือนั่งหน้าจอนานเกินไป เรามาดูวิธีแก้ตามหลักการแพทย์แผนไทยกัน ตามหลักการแพทย์แผนไทยและการแพทย์แผนตะวันออกแล้ว ลักษณะอาการนั้นเกิดจาก “เลือดและลม” ...

Read More »

สุขภาพดีแบบพอเพียง “ไทยทำ ไทยขาย ไทยกิน ไทยใช้”

ในภาวะวิกฤตทางเศรษฐกิจที่ตกต่ำกันอยู่ทั่วโลกในขณะนี้ แต่ละประเทศก็พยายามหาทางกระตุ้นเศรษฐกิจ เพื่อทำเงินเข้าประเทศให้มากขึ้น รัฐบาลไทยเองมองหาช่องทางทำเงินเข้าประเทศอีกทางหนึ่ง โดยหนึ่งในนั้นก็คือ นโยบาย “เมดิคอล ฮับ” (Medical Hub) เป็นช่องทางที่สร้างเม็ดเงินเข้าประเทศไทยโดยสร้างประเทศให้เป็นศูนย์กลางบำบัดรักษาผู้คนที่เจ็บป่วยจากต่างประเทศ โดยมีการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เป็นช่องทางเสริมอันหนึ่งที่รัฐบาลใช้เพื่อเป็นการกระตุ้นนโยบายนี้ให้เกิดการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ พยายามให้การส่งเสริมกิจการทางด้านสุขภาพที่มีชาวต่างชาติเข้ามาใช้บริการ เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายเมดิคอล ฮับนี้ รัฐบาลมองเห็นว่ามีคนไข้จากประเทศเพื่อนบ้านหลายประเทศ ไม่ว่ามาเลเซีย สิงคโปร์ ฮ่องกง อินเดีย ตะวันออกกลาง แอฟริกาที่เข้ามาใช้บริการทางด้านการแพทย์ เพราะเห็นว่าประเทศไทยมีหมอที่เป็นมืออาชีพ มีเทคโนโลยีเครื่องไม้เครื่องมืออุปกรณ์ทางการแพทย์ มีโรงพยาบาลอันดับหนี่งมากมาย และค่าใช้จ่ายในการรักษาก็ยังถูกกว่าที่บ้านเขาเสียอีก คิดเป็นเม็ดเงินเข้าประเทศมูลค่าปีละ 6-7 หมื่นล้านบาท ยกตัวอย่างเหตุการณ์หนึ่งที่ผ่านมาไม่นานนี้ “หนูมีอาการปวดต้นคอ ร้าวลงแขน มีอาการกระตุก บางครั้งปวดขึ้นศีรษะ จะไปโรงพยาบาลเอกชนก็กลัวแพง จึงไปโรงพยาบาลของรัฐบาลที่มีคนไข้มากมายต้องรอนานก็ยอม เตรียมเงินไป 5 พันบาท คิดว่าคงพอค่าหมอ ค่ายาคงไม่กี่สตางค์ เพราะเป็นของรัฐบาลที่ไหนได้พอมาคิดเงิน เห็นบิลแทบเป็นลม 6 ...

Read More »

เราเป็นตามสิ่งที่เรากิน

อาหารของมนุษย์ไม่ใช่เนื้อ นมถ้าจะดื่มก็ให้ดื่มแต่น้อยอย่าโหมอัดเข้าไปเต็มที่ จะพากันเจ็บป่วย เพราะมันย่อยยาก น้ำย่อยเราเจือจางกว่าสัตว์กินเนื้อตั้ง 20 เท่า อาหารของเรา คือ ธัญพืช ผัก ผลไม้ ที่ย่อยง่ายกว่า บูดเน่าได้ช้ากว่าจึงอยู่ในลำไส้ได้นานพอที่จะถูกย่อยหมดไปได้ ไม่เหลือตกค้าง ให้เกิดเป็นของเสียในร่างกาย “ผ่าตัดมา 6 ครั้งแล้วค่ะ” “หา…อายุคุณก็ไม่มากนี่ จะผ่าตัดอะไรกันนักหนาล่ะ มันสนุกมากหรือไง” ผมแกล้งถามเธอ “มันไม่สนุกหรอกค่ะเจ็บจะตาย บางครั้งเกือบเอาชีวิตไม่รอด ครั้งนั้นผ่าตัดที่โรงพยาบาลใหญ่ด้วยนะคะ หมอเสียบสายปัสสาวะไม่ดีปัสสาวะเลยไม่ออก สารพิษก็เลยเต็มจนตัวเขียวกว่าจะแก้ไขรักษาให้ฟื้นตัวกลับมาได้ ก็แทบตาย ยังถือว่ามีบุญอยู่จึงรอดมาได้” “แล้วผ่าอะไรมามั่งล่ะครับ ตั้งหลายครั้งนี่” ครั้งที่ 1   เมื่อตอน 5 ขวบ ผ่าตัดต่อมทอนซิล ครั้งที่ 2  ผ่าตัดคลอดลูก ตอนนี้ลูกก็อายุ ...

Read More »

โรคลำไส้แปรปรวณ (IBS)

  คุณหัศยา สาวสวยชาวเกาะสมุย สุราษฎร์ธานี ได้มาพบแต่เช้า “พอได้อ่านหนังสือของคุณหมอ ก็รีบเดินทางมาหาคุณหมอเลยค่ะ เดิมตั้งใจจะเข้ากรุงเทพฯอยู่แล้ว เพื่อมาหาหมอที่จะล้างลำไส้ ล้างสารพิษนี่แหละค่ะ คิดว่าในร่างกายคงจะมีสารพิษมากถึงได้ป่วยมากมาย แต่พอได้อ่านหนังสือเลยเปลี่ยนใจ ตรงมาหาหมอที่นี่ก่อนเลย”  หลังจากคลอดลูกคนที่ 2 น้ำหนักตัว 68 กิโลกรัม ประสบปัญหาชีวิตครอบครัว มีความเครียดสูงมาก มีอาการปวดท้อง คิดว่าเป็นโรคกระเพาะอาหาร ทานยา หาหมอทั้งเกาะแล้ว และข้ามเกาะเข้าไปรักษาในตัวจังหวัดก็แล้ว กินยามามากมาย เป็นเวลาหลายเดือน แต่อาการก็ไม่ดีขึ้น ในที่สุดปวดท้องรุนแรง ต้องนอนโรงพยาบาล โรงพยาบาลวินิจฉัยว่า เป็นโรค IBS (โรคลำไส้แปรปรวน) หมอให้ยามากินอีก แต่อาการก็ยังไม่ดีขึ้น จึงได้เดินทางเข้ากรุงเทพฯ หาหมอที่ชำนาญที่สุดในเรื่องทางเดินอาหาร หมอก็แค่ถามว่า “อาการเป็นอย่างไร ปวดตรงไหน ...

Read More »

ภูมิแพ้และกลิ่นปาก

ถ้ายังมีพฤติกรรมในการกินอย่างนี้ร่างกายและอวัยวะต่างๆ ถูกเลี้ยงด้วยเลือดที่เน่าเสีย ไม่ช้าก็จะพากันเสื่อมไปตามๆ กัน มีหลายิส่งหลายอาการที่ร่างกายพยายามส่งสัญญาณเตือนออกมาให้ได้เห็น แต่ยังแปลสัญญาณกันไม่ออกยังไม่รีบแก้ไข จะต้องหากันเสียใจในภายหลังแน่ แค่ที่เป็นอยู่ก็แย่พอดูอยู่แล้ว อย่ารอให้มันหนักกว่านี้เลย สงสารร่างกายของเราบ้าง ประเดี๋ยวเขาจะน้อยใจไม่ยอมอยู่กับเราอีกต่อไปนะ บทความจากหนังสือ ใครไม่ป่วยยกมือขึ้น กล้วยดิบ เล่ม 1

Read More »

มะรุมต้นไม้มหัศจรรย์

มะรุม เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง แต่ไม่ค่อยจะปลูกไว้หน้าบ้าน โดยเชื่อกันว่าเดี๋ยวจะโดนมะรุมเหมือนชื่อต้นไม้ ดังนั้นจะปลูกก็ต้องปลูกไว้ห่างตัวบ้านสักหน่อยตามความเชื่อของไทยโบราณ แต่กลับมีความเชื่อในเร่อง “กาฝากมะรุม” ความเชื่อทางโชคลาง ผู้คนจะพยายามแสวงหามาเก็บไว้บูชาไว้ที่บ้าน เพื่อจะได้ช่วยทำมาค้าขึ้น จะได้ร่ำรวยยิ่งขึ้น “กาฝากมะรุม” ก็คือ ต้นไม้ที่ขึ้นอยู่บนกิ่งก้านของมะรุม ซึ่งเกิดจากเมล็ดพันธุ์ที่นกกากินมาแล้วมาถ่ายไว้บนต้นมะรุม แล้ววันดีคืนดี น้ำ อากาศ เหมาะเจาะบริบูรณ์ มันก็งอกเจริญเติบโตขึ้นมา โดยยึดเอาต้นมะรุมเป็นแม่ ดูดเอาน้ำเลี้ยง และอาหารจากต้นมะรุมมาเลี้ยงตัวเอง กลายเป็นส่วนของต้นมะรุม ไม่เหมือนกับต้นกล้วยไม้ที่ขึ้นอยู่บนต้นไม้ ซึ่งถือเป็นตัวใครตัวมันแยกออกจากกันได้ง่าย แต่กาฝากมะรุมนั้นแยกจากกิ่งก้านของต้นมะรุมไม่ได้ อยากได้ก็ต้องตัดกิ่งมะรุมเอามาทั้งกิ่ง ผมเองก็ยังเคยซื้อมาบูชาไว้ที่บ้านเลย แต่ตอนย้ายบ้านไม่รู้ว่าภรรยาผมเอาไปไว้ที่ไหน หาไม่เจอแล้ว ตอนนั้นซื้อมาตั้งเกือบสองร้อยบาทแน่ะ คนขายเขาบอกว่าเป็นของหายาก จะขายตั้ง 500 บาท ก็ต่อราคาเขาเล่นๆ เขาลดให้ ก็ต้องซื้อ ขืนไม่ซื้อก็ต้องโดนด่าแบบมะรุมมะตุ้มแน่แท้ ชื่อทางวิทยาศาสตร์ Moringa Oleifera วงศ์ MORINGACEAE ที่เราๆ ท่านๆ ...

Read More »

สมุนไพรบำบัดอาการ ท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นจุกเสียด

“วิกฤตสร้างโอกาส” ตามที่เขาว่ากัน จึงขอเชิญชวนพวกเราชาวไทยหันกลับมากินมาใช้ของไทยๆ สมุนไพรไทย ใครใคร่ปลูก ปลูก, ใครใคร่ขาย ขาย, ใครใคร่ซื้อ ซื้อ เงินก็หมุนเวียนอยู่ในประเทศไทย ไม่ต้องเสียเงินซื้อยาแพงๆ และเสียดุลการค้าให้ต่างประเทศมากนัก 1. ขมิ้นชัน (ขมิ้นแกง ขมิ้นหยวก ขมิ้นหัว ขี้มิ้น หมิ้น ตายอ สะยอ) ส่วนที่ใช้ เหง้าสดและแห้ง  วิธีใช้  (1) ยาลูกกลอน ใช้ขมิ้นสดล้างให้สะอาด ไม่ต้องปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นบางๆ ตากแดดจัดสัก 1–2 วัน บดละเอียดผสมกับน้ำผึ้งปั้นเป็นเม็ดขนาดปลายนิ้วก้อย อบให้แห้ง และเก็บในขวดสะอาดมิดชิด รับประทานครั้งละ 2-3 เม็ด วันละ 4 ครั้ง ก่อน หรือหลังอาหารและก่อนนอน (2) ยาแคปซูล ใช้ขมิ้นสดล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นบางๆ ...

Read More »

ดื่มน้ำมากๆ ก็ป่วยได้

คนส่วนใหญ่อาจไม่เข้าใจวิธีและเวลาในการดื่มน้ำ และมองไม่เห็นปัญหาที่จะเกิดขึ้นกับการดื่มน้ำที่ไม่ถูกต้องและไม่ถูกวิธี มันเหมือนเส้นผมบังภูเขา ผู้ป่วยส่วนมากที่เข้ามาบำบัดรักษา เมื่อได้ซักประวัติการกินการอยู่แล้วมากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ มีปัญหามาจากการดื่มน้ำไม่เป็น ไม่เข้าใจวิธีการดื่มน้ำ ถ้าผู้คนทั่วไปได้มีการเข้าใจเสียหน่อยจำนวนคนป่วย และค่ารักษาพยาบาลจะลดลงอย่างมากเลยทีเดียว ยิ่งถ้าเป็นครูบาอาจารย์เอาความรู้เรื่องการดื่มน้ำไปสอนให้เด็กๆ ได้รับรู้ก็จะเป็นสิ่งที่ดี เพราะเด็กก็จะได้มีความรู้ในการดูแลสุขภาพตัวเอง และบอกพ่อแม่ผู้ปกครองต่อๆ ไป เป็นการลดค่าใช้จ่ายในการดูแลสุขภาพของครอบครัวด้วย เรามาดูพฤติกรรมของตัวอย่างผู้ป่วย เคสที่ 1 คุณกัญญา อายุ 36 ปี มีอาการปวดศีรษะตั้งแต่เด็กๆ แรกๆ ก็ปวดแบบธรรมดา กินยาแก้ปวดมาตลอด ต่อมาปวดหนักขึ้นจนต้องเข้าโรงพยาบาล นอกจากนี้ยังมีอาการปวดขมับ ปวดต้นคอ และหัวคิ้ว รวมทั้งอาหารเป็นพิษบ่อย ท้องเสีย อาเจียนและเคยผ่าตัดมะเร็งที่รังไข่ พฤติกรรม คือ ช่วงทานข้าวมักจะดื่มน้ำ 5-6 แก้ว ชอบดื่มน้ำอัดลมและน้ำผลไม้สลับกัน ...

Read More »

กินดีอยู่ดีกับกระดูกทับเส้น

สาเหตุ “ทำไมคุณต้องกินถึงขนาดนั้น ท้องรับเข้าไปได้อย่างไร แล้วมันจะย่อยอีท่าไหน อาหารที่กินเข้าไปน่ะ กลางวันยังไม่ย่อย ก็ต้องกินเข้าไปใหม่อีก น้ำก็เยอะตามเคยอีก ท้องก็ต้องอืดทั้งวันทั้งคืน ลมเข้าไปในกล้ามเนื้อ เส้นเอ็นก็แข็งตึง แถมดื่มน้ำครั้งละ 1-2 แก้ว น้ำก็ไหลออกไปหมด ลำไส้ดูดซึมไว้ไม่ทัน ร่างกายก็ต้องขาดน้ำ เส้นเอ็นก็ต้องแข็งตึงเข้าไปใหญ่” “ไหวไม่ไหวก็ต้องกินครับ แม่ยายอุตส่าห์ตื่นแต่เช้าขึ้นมาคั้นน้ำส้มใหม่ๆ สดๆ เอามาตั้งไว้บนโต๊ะแต่เช้า จะไม่กินได้อย่างไรเกรงใจครับ อีกอย่างกลัวท่านจะโกรธ ถ้าโกรธขึ้นมากลัวจะยุ่งกันใหญ่ พาลเอาลูกสาวกลับไปผมก็แย่ล่ะสิ แล้วภรรยาที่แสนดีก็ทำข้าวต้ม ข้าวหอมๆ กับข้าวอร่อยๆ แล้วยังชงโปรตีนชั้นยอดที่เขาขายกันแพงๆ มาให้กินอีกไม่กินได้อย่างไร เขาคอยนั่งคุมอยู่ด้วยขืนหลีกเลี่ยง มีเรื่องแน่” ชายหนุ่มว่าให้ฟัง ก็น่าเห็นใจเขานะ เราเองก็มีประสบการณ์อย่างนี้เหมือนกัน ว่าไปแล้วก็คงไม่อยากมีเรื่องนั่นแหละ ตามที่เขาว่าก็ถูก อาหารเช้า และมีสารพัดน้ำที่ใส่เข้าไป อาหารไม่ย่อยแน่ เพราะน้ำเข้าไปดับไฟย่อยอาหาร ...

Read More »

น้ำในหูไม่เท่ากัน

น้ำในหูไม่เท่ากันถือว่าเป็นโรคยอดฮิตติดอันดับต้นๆ ในโรคหนึ่งสำหรับสังคมปัจจุบันเลยทีเดียว เป็นกันมากทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ซึ่งแต่โบราณกาลก็ไม่มีชื่อโรคนี้อยู่ คุณศิรวี เป็นคนไข้ท่านหนึ่ง ที่โรค “น้ำในหูไม่เท่ากัน ตกเป็นเหยื่อของเธอ” ผมไม่ได้พูดผิดนะครับ ก็โรคที่เกิดกับเธอนั้นไม่มีตัวเชื้อโรค ไม่ว่าจะเป็นเชื้อไวรัส เชื้อรา หรือแบคทีเรียชนิดใดๆก็ตาม และถ้าจะบอกว่าเป็นกรรมพันธุ์ติดต่อสืบเชื้อสายมาจากพ่อแม่หรือญาติๆ ก็ไม่น่าจะเป็นไปได้ เพราะในครอบครัวไม่มีใครเป็น ผู้ป่วย คุณศิรวี มีอาการเวียนศีรษะเหมือนบ้านจะหมุน เดินเซนิดหน่อย คลื่นไส้ อาเจียน มึนงง ถ้านอนหรือนั่งนิ่งๆ ก็ไม่เป็นอะไร แต่ถ้าทำงานต้องหมุนไปหมุนมา ทำอะไรเร็วๆ ก็จะเหมือนบ้านหมุน เวลานั่งแท้กซี่มักมีอาการลมขึ้น คลื่นไส้ อาเจียน สะอึก เรอต้องขอร้องคนขับไม่ให้ขับเร็วและอย่าปาดซ้าย-ขวาบ่อย ตอนเด็กๆ ไม่สบายบ่อย แพ้อากาศ เป็นหวัดและภูมิแพ้ มีเสมหะ น้ำมูกเยอะ แน่นคอและจมูก เหมือนมีเสมหะอุดตันอยู่ในโพรงจมูกลึกๆ ...

Read More »